แฉ! ทรัมป์ขออาเบะ เปิดทางให้เพื่อนซี้ทำกาสิโนในญี่ปุ่น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       สื่อญี่ปุ่นเปิดเผยว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เคยเสนอให้นายกฯ ชินโซ อะเบะ แห่งญี่ปุ่น อนุญาตให้ผู้สนับสนุนคนสำคัญของเขาซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจกาสิโนในลาสเวกัส เข้าไปทำธุรกิจบ่อนการพนันในญี่ปุ่น
       

       หนังสือพิมพ์นิเคอิของญี่ปุ่นรายงานว่า ทรัมป์ได้พบกับอาเบะที่รีสอร์ตส่วนตัวของเขาในรัฐฟลอริดา เมื่อปี 2017 และจู่ๆ ผู้นำสหรัฐก็เอ่ยถามผู้นำญี่ปุ่นว่า “รู้จัก บริษัท ลาสเวกัส แซนด์ และ เอ็มจีเอ็ม รีสอร์ต อินเตอร์เนชันแนล หรือไม่?”
       
       บริษัทที่ทรัมป์เอ่ยอ้างเป็นผู้ประกอบการกาสิโนในสหรัฐฯ และนายเซลดอน อะเดลสัน เจ้าของลาสเวกัส แซนด์ ก็เป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของทรัมป์ ที่เคยช่วยเหลือในการเลือกตั้งด้วยเงินมากถึง 20 ล้านดอลลาร์
       
       ผู้นำสหรัฐฯ ได้ข้อมูลมาว่า รัฐบาลของนายอาเบะได้เสนอให้เปิดกาสิโนถูกกฎหมายในญี่ปุ่น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ และทรัมป์คงคาดหวังให้เพื่อนรักของเขาได้สิทธิ์ทำธุรกิจในแดนอาทิตย์อุทัย
       
       อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำญี่ปุ่นไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธผู้นำสหรัฐฯ โดยนายอาเบะบอกเพียงว่า “ขอบคุณสำหรับข้อมูล”
       
       ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของญี่ปุ่น ระบุว่า ในการพบกันเมื่อปี 2017 รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการหารือกับสหรัฐฯ ในเรื่องเกาหลีเหนือ แต่การที่ผู้นำสหรัฐใช้ช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นกำลังยุ่งยาก เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง โดยเฉพาะการเอ่ยอ้างถึงบริษัทธุรกิจเป็นการเฉพาะ ถือว่าขัดต่อแบบธรรมเนียมทางการทูตอย่างยิ่ง
       
       นายชินโซ อาเบะ เคยตอบกระทู้เรื่องนี้ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการของวุฒิสภา โดยระบุว่า “ไม่เคยมีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น”
       

       ProPublica สื่ออิสระในสหรัฐฯ ที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์มากมาย แฉว่าไม่เพียงแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ที่ช่วยหนุนการเปิดบ่อนในญี่ปุ่นของเพื่อนรักอย่างเต็มเหนี่ยว แต่ตัวนายเซลดอน อะเดลสัน ก็เคยเอ่ยถึงความสนใจทำธุรกิจในญี่ปุ่นในระหว่างการหารือระหว่างรับประทานอาหารเช้าของกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำในสหรัฐกับนายกฯ อาเบะ ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017
       
       นายอาเบะกล่าวถึงเรื่องนี้ในที่ประชุมรัฐสภาว่า “ถึงแม้กลุ่มธุรกิจสหรัฐฯ จะสนับสนุนการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายในญี่ปุ่น แต่ก็ไม่เคยมีการยื่นข้อเสนอใดๆ”
       
       ProPublica ระบุว่า มีบริษัทอย่างน้อย 13 แห่งที่สนใจทำธุรกิจบ่อนการพนันในญี่ปุ่น โดยลาสเวกัส แซนด์ และ เอ็มจีเอ็ม รีสอร์ต อินเตอร์เนชันแนล ถือเป็นมือเก๋าในวงการ แต่ที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นคือ ความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งอาจเอื้อประโยชน์ต่อการปูทางสู่ธุรกิจการพนันมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในญี่ปุ่น
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้