เมื่อคนอ้วนญี่ปุ่น อยากลดน้ำหนักแบบแปลกๆ

ผู้จัดการออนไลน์

       สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว ถ้าพูดถึงเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว สมัยก่อนที่ผมเป็นนักเดินทางแบบ Backpacker ที่เน้นความประหยัด ค่ำไหนนอนนั่นก็ยังได้ เวลาจะไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ บางทีก็โบกรถไปบ้าง เดินไปบ้าง เวลาจะกินอะไรๆ ก็กินได้สารพัดร้านตามข้างทางก็กินมาตลอดก็ไม่เห็นเป็นอะไรนะ แต่เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นหน่อย การเดินทางโหดๆ แบบเมื่อก่อนก็ไม่ไหวล่ะครับ ล่าสุดผมก็เลยจองทัวร์แบบที่ไปเป็นกลุ่มร่วมกับเพื่อนคนอื่นที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย รวมๆ กันสัก 25 คน แล้วเราก็ไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องเดินทางเอง แค่ทำตามโปรแกรมที่ทัวร์จัดให้ทุกอย่าง ตั้งแต่ตื่นนอน กินข้าว รถออก รวมทั้งการแวะชะโงกที่เที่ยว แล้วรถขับพากลุ่มทัวร์ไปกินอาหารที่มีการจัดเตรียมพร้อมให้เรียบร้อย อิ่มปุ๊บก็พามาส่งกลับโรงแรม เหมือนจะสบายไปไหน ใช่ไหมล่ะ!
       

       ครับเมื่อเดือนที่แล้วผมได้เดินทางไปเที่ยวแนวทำบุญที่ประเทศเพื่อนบ้านเรานี่ละครับ เรียกได้ว่าไปแต่ตัวเลย เพราะถ้าไม่ซื้ออะไรทัวร์ก็จัดให้หมด รวมอาหารทุกมื้อแค่ไปถึงร้านก็มีอาหารมาวางรอเแล้ว ไม่ต้องสั่งแต่อย่างไร แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอาหารต่างๆ นั้นได้วางรอมานานแค่ไหนละ ทุกมื้อจัดเต็มมีกุ้งทุกมื้อครับ กุ้งเผาบ้าง ผัดบ้าง นึ่งบ้าง น้ำพริกกุ้ง บุฟเฟต์คล้ายสุกี้ยากี้รวมความหลากหลายของกุ้งเลย รึเพราะว่ามันคือ’ย่างกุ้ง’ รึเปล่ากุ้งเลยเยอะเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าทริปนี้กินกุ้งจนอืดเอียนกันเลยทีเดียว พอกลับมาเมืองไทยปุ๊บก็เลยได้เรื่องสิครับ เกิดอาการท้องร่วงหนักมาก เมื่อสอบถามที่คนรู้จักในทริปเดียวกันนี้หลายคนก็มีอาการคล้ายๆ กันน่าจะมากกว่าครึ่งหนึ่ง เป็นการท้องร่วงที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ทุกคนคิดไม่ออกว่าสาเหตุมาจากอะไรกันแน่แต่อาจจะเพราะอาหารเป็นพิษก็ได้ แต่ผมผู้ซึ่งกินกุ้งเยอะเป็นพิเศษจึงคิดว่า กุ้งแน่ๆ! เพราะกินได้ทุกมื้อ แต่พอมันทำให้ผมท้องร่วงจนแย่อย่างนี้ตัวผมเองยังคิดว่า ต่อไปข้าจะกินกุ้งได้อีกหรือเปล่าหนอ!!

       

       เพราะคนญี่ปุ่นหลายคนแปลกครับ มีนิสัยหลาบจำครับ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ถ้าผิดหวังหนักๆ หรือสิ่งนั้นๆ เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาขึ้นมาละก็ เขาจะจำฝังใจครับและหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปยุ่งอีก เช่น เจ้านายเก่าผมเคยเล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ เขาเป็นคนชอบกินหอยมาก แต่วันหนึ่งเกิดท้องเสียหนักมากเพราะหอยที่กินเข้าไปนั่นเอง ทำให้ต่อมาเขากินหอยไม่ได้อีกเลย ก็ไม่รู้ต่อมอะไรไปหยุดอาการอยากกินหอยได้เหมือนกัน แต่เขาไม่กินหอยจริงๆ ครับ ..ทีนี้พอผมหายท้องร่วงแล้ว ก็มีคนชวนกินเกี้ยวกุ้งครับ !! อ้ายหยา จะปฏิเสธก็ไม่ได้ ยังคิดว่าตัวเองจะกินกุ้งได้อีกหรือเปล่า ตอนแรกก็กล้าๆ กลัวๆ แต่พอลองกินก็อร่อยและยังกินได้ ที่สำคัญไม่มีปัญหาอะไรก็รู้สึกรอดไป นึกว่าจะกินกุ้งไม่ได้อีกต่อไปซะแล้ว...
       

       แต่การที่ท้องร่วงและทานอาหารไม่ได้หลายวัน มันก็มีข้อดีสำหรับผมอย่างหนึ่งนะครับ เพราะว่ามันทำให้พุงของผมแฟบไปได้นับว่าเป็นข้อดีก็แล้วกัน เพราะก่อนหน้านี้ผมเองพยายามจะลดพุงเท่าไหร่ก็ลดยากเหลือเกิน บางทีคนที่ดูภายนอกตัวผอมๆ แต่พุงนี่ใช่ว่าจะผอมเหมือนกับที่เห็นภายนอกนะครับ ต้องบอกเรื่องนี้ให้คนแจกใบปลิวลดความอ้วนรู้ด้วยว่า อย่านึกว่าคนที่เห็นว่าผอมๆ นี่จะไม่มีไขมันส่วนเกินหรือเป็นกลุ่มนอกเป้าหมายนะครับ ผมจำได้ว่าวันหนึ่งเคยไปแถวสถานีรถไฟฟ้าทองหล่อ แล้วมีคนยืนแจกใบปลิวอยู่ แต่ผมไม่ได้รับแจก จึงแอบหันมองรอบๆ ตัว ก็เห็นว่าทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยลุง ก็ไม่ได้รับแจกแฮะ คือดูจากคนที่ได้ใบปลิวแล้วพอเข้าใจเพราะเขาแจกแต่คนที่อ้วนๆ !! รู้แล้วล่ะว่าเป็นใบปลิวโฆษณาลดความอ้วนนั่นเอง
       

       ที่เมืองไทยก็นิยมลดความอ้วนหรอครับ เพราะที่ญี่ปุ่นก็มีผู้สนใจหันมาลดความอ้วนมากมาย เรื่องการแจกใบปลิวนั่น มาคิดอีกทีมันก็ถูกของเขานะเพราะเป็นเรื่องปกติที่เขาต้องโฆษณาเจาะแค่กลุ่มเป้าหมายของเขาโดยเฉพาะ เพราะการโฆษณาลดความอ้วน คือการสร้างแรงจูงใจให้คนที่เขามีปัญหา เห็นทางสว่างว่าปัญหาของเขาสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้นะ หรือเราเรียกว่าコンプレックス産業 Complex sangyo เช่น คนที่อยากอัพเกรดตัวเองจากตอนแรกอาจจะจบมหาวิทยาลัยที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงนัก จึงเลือกไปสอบเข้าเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยชื่อดัง เพราะเมื่อเรียนจบก็เป็นเครดิตให้ตัวเอง ได้อัพเกรดการศึกษาของตนเองเป็นการขจัดปัญหาที่เคยค้างคาในใจนั่นเอง
       
       ที่ญี่ปุ่นก็มีนะครับคลินิกลดความอ้วน หรือการโฆษณาชวนลดความอ้วน เพราะคนญี่ปุ่นก็หันมาลดความอ้วนกันเยอะเหมือนกัน บางคนก็ลดแบบแปลกๆ วันนี้จะมาแนะนำวิธีการลดความอ้วนแบบคนญี่ปุ่นสักนิดหน่อยครับ
       
       การลดความอ้วน หรือลดน้ำหนัก หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า Diet คนไทยเรียกทับศัพย์ว่าไดเอท คือการควบคุมอาหาร การพยามเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินให้หมดไป ที่จริงเป็นเรื่องที่ทำกันเองก็ได้ ไม่ต้องผ่านบริษัทที่รับให้คำแนะนำเรื่องการลดน้ำหนักก็ได้ บางทีการลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายก็ช่วยลดน้ำหนักได้แล้ว แต่ถ้าบริษัทที่รับลดนำหนักใช้หัวข้อแค่ชวนมาลดอาหาร ชวนมาออกกำลังกายก็คงจะง่ายเกินไปถ้าลูกค้าเข้าครอสลดน้ำหนักมาทั้งทีจะแค่สอนให้ลดอาหารอย่างเดียวเดี๋ยวก็ไม่มีลูกค้ามา ขายครอสไม่ได้ก็เลยเปลี่ยนวิธีการนำเสนอให้ดูน่าสนใจ แต่หลักสูตรไหนๆ ก็ดูไม่ต่างกันนักมีวิธีไหนบ้างที่คนญี่ปุ่นนิยมทำเพื่อลดน้ำหนักกันวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักครับ
       
       * ทานแต่แอปเปิ้ล りんごだけダイエット🍏
       * ดื่มน้ำผักเท่านั้น 野菜ジュースダイエット🍅
       * ไม่ทานอะไรเลย 断食ダイエット🍽
       * ไม่กินคาร์โบไฮเดรต 糖質制限、原始人ダイエット🍙
       * ออกกำลังกาย エクササイズ
        👞Billy's Boot Camp ‍ビリーズブートキャンプ
        👯‍TRF EZ DO DANCERCIZE
        📢RIZAP
       

       การเลือกลดความอ้วนด้วยวิธีไม่ทานอะไรเลย ที่จริงถ้าผอมได้ แต่ไม่ช้าก็คงกลับมาโยโย่เอฟเฟกอีกจนได้ YOYO Effect เป็นคำเรียกลักษณะการพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วของน้ำหนักตัว เป็นคำเรียกแทนลักษณะการพุ่งตัวขึ้นของน้ำหนักตัวหลังจากที่ทำการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี YOYO Effect ไม่ได้เกิดจากการทานยาลดความอ้วนแล้วทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้นอย่างเดียว แต่ถ้าลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีก็จะทำให้เกิดภาวะการขาดความสมดุลของร่างกายและเกิด YOYO Effect ได้
       
       ส่วนเรื่องการหันมาออกกำลังกาย มีที่เขากำลังฮิตกันคือ👞Billy's Boot Camp ‍ビリーズブートキャンプ วิธีการนี้ได้รับความสนใจมาหลายปีแล้ว จนทำให้เกิดฮิตในหมู่พนักงานบริษัทด้วย แต่ก็ไม่เคยเห็นใครผอมจริงๆ สักทีนะเนี่ย วิธีการนี้เป็นสไตล์การออกกำลังกายตามแบบทหารอเมริกันที่ถูกเผยแพร่เข้ามาที่ญี่ปุ่น คงคล้ายๆ การเต้นแอโรบิคละครับ โดยมีหัวหน้ากลุ่มนำเต้นและจะกระโกนเชียร์ตลอดๆ เชียร์ไปคนเต้นก็พยายามเต้นให้แรงขึ้นๆ และเผลอคิดว่าคงอีกสัก 4-5 นาทีก็จบละมั้ง แต่ที่ไหนได้เต้นไปเรื่อยๆ อีกเป็นชั่วโมงๆ รู้สึกว่าคนที่ซื้อวิดีโอพวกนี้มาหัดเล่นตามจะมีแต่คุณป้าคุณน้านะส่วนใหญ่
       

       การออกกำลังกายโดยการเต้นอีกแบบคือ👯‍ TRF EZ DO DANCERCIZE อันนี้ก็คล้าย ข้างบนคือร้องเพลงให้เต้นตามคนเชียร์และเพลงประกอบแต่ไม่ยาวนานเช่นข้อข้างบน 👞Billy's Boot Camp ビリーズブートキャンプ ปีนี้น่าจะครบรอบ 25 ปีของ 👯TRF EZ DO DANCERCIZE ด้วย ยาวนานมาก
       
       📢RIZAP คือการเทรนนิ่งตัวต่อตัว อันนี้น่าจะแพงที่สุด และน่าจะได้ผลที่สุด คงเพราะใช้เงินมากสุดคนจึงเสียดายเงิน ต้องทำให้เกิด Output หรือเกิดผลลัพธ์ที่สุดเรียกว่ามีแรงจูงใจนั่นเอง
       
       ถ้าให้สรุปง่ายๆ ก็จะมีวิธีการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดคือ
       🍌การควบคุมอาหาร
        🚴🏻การลดน้ำหนัก อาจจะโดยการออกกำลังกาย ไม่เครียด ตั้งใจจริง
       

       ย้อนไปพูดถึงประเด็นที่ว่า การลดน้ำหนักด้วยวิธีไม่ทานอะไรเลย ที่จริงมีแนวคิดมาจากเรื่องคนสมัยยุคหินยุคน้ำแข็งนั่นก็ไม่ได้กินอาหารอย่างแป้งน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต พวกเขาก็ยังดำรงชีวิตอยู่ได้ คือ 原始人ダイエット Genshijin diet
       
       ปัจจุบันที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก คือ 糖質制限 Carbohydrate restriction คือ ไม่กินน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเลย เพราะว่า ตอนที่คนเรายังเป็นคนป่า ช่วงที่คนยังมีลักษณะคล้ายลิงหรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าคนลิง ตอนนั้นก็กินแต่เนื้อสัตว์แต่ยังอยู่ได้ นักวิจัยบอกว่าคนกับซิมแปนซีมีดีเอ็นเอไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก สมัยก่อนก็ไม่ได้กินข้าว เพราะไม่ได้ทำการเพาะปลูก คือสมัยยุคหินยุคที่เริ่มมีมนุษย์ขึ้นมาก็ไม่ได้ทานคาร์โบไฮเดรตเป็นพิเศษ ถึงไม่กินก็อยู่ได้ คนญี่ปุ่นที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการงดคาร์โบไฮเดรตจึงอ้างอิงแนวคิดนี้มาลดน้ำหนักโดยเลิกกินแป้งและน้ำตาลนั่นเอง คืองด( คาร์โบไฮเดรต) ไปเลย ตอนที่เริ่มพัฒนาการเป็นมนุษย์ยุคแรกๆ นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์จากกระดูกแล้วทราบว่าอายุคนช่วงนั้นอาจจะยืนยาวแค่ไม่เกิน 30 ปี ก็เสียชีวิตอาจจะหลายๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บหรือ อาหารการกิน คนยุคนั้นทำงานคืออกไปล่าสัตว์ น่าจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก คงยังไม่มีการทำการเพาะปลูก บางครั้งก็ไม่มีอะไรกินก็หิวและเสียชีวิต และเมื่อครั้งที่บังเอิญเจอผลไม้ป่า ดีเอ็นเอในสมองก็สั่งการว่าถ้าไม่กินเยอะๆ ก็จะตาย การสั่งการเช่นนี้ยังคงหลงเหลือมาถึงมนุษย์รุ่นปัจจุบัน ทำให้คนในยุคปัจจุบันกินเยอะ กินให้เยอะ ถ้าไม่กินจะไม่มีชีวิตรอด เป็นเหมือนคำสั่งดีเอ็นเอที่เหลือค้างมา สมัยยุคหินมาจนยุคก่อนปัจจุบันกินเยอะคนก็ไม่ได้ตะหนักถึงผลกระทบอะไร จนมาถึงยุคนี้นั่นเอง ที่เริ่มหันกลับมาลดการกินและย้อนกลับไปแนวคิดดั้งเดิม
       

       ดังนั้นคนจึงลองใช้แนวคิดนี้ไปเป็นแนวทางในการลดน้ำหนัก แต่ไม่รู้ว่าจะได้ผลไหมนะครับ อาจจะไม่ก็ได้ เพราะคาร์โบไฮเดรต คือหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน แล้วถ้างดทานไปดื้อ ๆ แต่อาจจะผลเสียตามมาดังนี้
        - เกิดความหิวตลอดเวลา
        - อาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย ทำให้ขาดพลังงานด้วย
        -อาจทำให้มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายผิดปกติ
        - เกิดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ความจำเสื่อมลง
        - หงุดหงิด เครียด อารมณ์แปรปรวนง่าย
       เป็นต้น
       

       ดังนั้นการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลย์จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ครั้นจะทำให้เกิดท้องร่วงมากๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดีนะครับ ถ้าสูญเสียน้ำมากเข้าก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย วันนี้สวัสดีครับ
       
คำสำคัญ : ลดความอ้วน

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้