คนต่างชาติมองว่าคนญี่ปุ่นทำงานกันยังไง!!

ผู้จัดการออนไลน์

       ถ้าใครเคยทำงานกับคนญี่ปุ่น ต้องเคยเห็นลักษณะการทำงานในสไตล์แบบแผนของคนญี่ปุ่นอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าพนักงานบริษัทญี่ปุ่นจะมีข้อดีที่เป็นชาติที่มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา เอาจริงเอาจังกับการทำงาน เป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ เมื่อนำแบบสอบถามไปถามความคิดเห็นของคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะนักเรียนหรือคนทำงาน และแม่บ้านที่เห็นลักษณะการทำงานของคู่สามีภรรยาของตนเอง ได้ผลสำรวจออกมาดังนี้
       
       1、มีความสัมพันธ์ต่อผู้บังคับบัญชาและลูกน้องตามการจัดลำดับขั้นของตำแหน่งในที่ทำงาน

       
       จะเห็นว่าพนักงานในบริษัทญี่ปุ่นจะปฏิบัติตัวต่อผู้บังคับบัญชาแบบเชื่อฟังและยอมปฏิบัติตามคำสั่งแทบทุกอย่าง เมื่อผู้บังคับบัญชาสั่งการอะไรก็จะพยักหน้าน้อมทำ และพูด ครับๆ ทำได้ครับ จะไปตรวจสอบและทำตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่งการมา บางครั้งถ้าผู้บังคับบัญชายังไม่ลุกจากที่นั่งในเวลาพักกลางวัน หรือผู้บังคับบัญชายังไม่กลับบ้าน. พนักงานผู้ใต้บังคับบัญชาก็ยังกลับบ้านไม่ได้ ต้องรอจนกว่าหัวหน้าตนเองจะออกไปก่อน เป็นการแสดงความเคารพและอ่อนน้อมถ่อมตนอย่างมาก เมื่อผู้บังคับบัญชาชวนไปดื่มเหล้าปาร์ตี้ตอนเย็นก็ต้องทำหน้าที่บริการ รินเหล้า เสิร์ฟอาหาร บริการปรนนิบัติพัดวีหัวหน้าอย่างดีเหมือนไข่ในหิน คือหัวหน้าจะต้องมีสิทธิพิเศษกว่าใครๆ
       
       อนึ่งการปฏิบัติต่อลูกน้องใต้บังคับบัญชาของตนเอง ก็จะใช้อำนาจที่ตนเองมีสั่งงานหรือสั่งการให้ลูกน้องปฏิบัติตามที่ตนเองวางแผนไว้ และคาดหวังว่าลูกน้องจะต้องพยายามอย่างเต็มที่เพื่อทุ่มเททำงานให้ตนและทีมงาน
       

       

       2、อยากให้คนเห็นความพยามทำงานหนักของตนเอง
       
       รู้สึกว่าคนญี่ปุ่นจะดูทุ่มเททำงานอย่างหนัก ตั้งแต่เข้างานมาตั้งแต่เช้าตรู่ แม้ว่าที่ทำงานจะเริ่มทำงานที่ 8 โมงเช้าแต่โดยปกติก่อน 7 โมงเช้าหลายๆ คนก็มาถึงที่ทำงานแล้วและเริ่มทำงานทันที และดูขมักเขม่นทำงานยุ่งวุ่นวายทั้งวัน นอกจากนั้นยังใช้เวลาในการประชุมอย่างยาวนานในแต่ละวัน บางครั้งคนต่างชาติก็ไม่เข้าใจว่าคนญี่ปุ่นอดทนประชุมนานๆ ได้อย่างไร บางครั้ง 3-4 ชั่วโมง หรือยาวนานกว่านั้น บางครั้งกินเวลาพักกลางวัน หรือประชุมยาวจนดึกๆ ดื่นๆ ดูทุกคนสนใจที่จะนั่งประชุมมาก เป็นเพราะว่าต้องการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตนเองคือผู้ทุ่มเททำงานอย่างหนักหรือไม่
       

       

       3、ทำนู้นนี่นั่นไปเรื่อยรอจนกว่าจะถึงเวลาทำงาน OT
       
       ต้องยอมรับว่าสมัยนี้อะไรๆ ก็ต้องใช้เงิน คนที่มีครอบครัวจำเป็นต้องใช้เงินทุกคน ดังนั้นจึงมีบางคนที่พยายามทำงานในช่วงเวลา OT กันมาก
       
       ทำ OT คือให้ความพยายามกับการทำงาน = คนที่ทำงานเป็น อย่างนั้นหรือ!?
       
       จะเห็นว่าพนักงานบางคนพยายามทำตัวให้ดูยุ่งมากในเวลาทำงานระหว่างวัน บางครั้งใช้เวลาไปกับการพักเบรคสูบบุหรี่เป็นครึ่งชั่วโมง เดินไปนู้นนี่นั่น ติดต่อคนนั้นคนนี้ แต่เนื้องานจริงๆ ไม่ได้ทำอะไรเลย รอจนถึงเวลาหลังเลิกงานที่จะเริ่มเก็บข้อมูลหรือทำงานอย่างจริงๆ จังๆ เพื่อจะได้ทำ OT หรือทำงานนอกเวลา เพื่อจะได้ค่าแรงในส่วนที่ทำ OT เพิ่มขึ้น มีเงินไปใช้สอยในครอบครัว
       

       

       4、ถ้าพูดถึงเรื่องงานก็ ต้องอดทนทำไป มันช่วยไม่ได้
       
       「พรุ่งนี้ทำงาน ไปไม่ได้นะ!」
       「อืมม、วันนั้นทำงานไปไม่ได้น้ะ!」
       「มีงาน ยังไงก็ไปไม่ได้อยู่แล้ว!」
       
       คนญี่ปุ่นเป็นคนแปลกอยู่อย่าง ถ้าพูดถึงเรื่องงาน ยังไงก็ยอมได้
       จะเลือกงานก่อนเรื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็น การทุ่มเทหาเงินเพื่อไปเลี้ยงดูครอบครัว , ทิ้งงานอดิเรกที่ชอบเพราะต้องไปทำงาน , หรือเลือกงานก่อนไปเดทกับคนรัก ให้ความสำคัญกับการทำงานมาก่อนอย่างอื่นเสมอ
       

       5、แคร์สายตาคนรอบข้างมากๆ
       บางครั้งรู้สึกว่าคนญี่ปุ่นแคร์สายตาคนรอบข้างมากเกินไป จนดูเหมือนไม่เป็นตัวของตัวเอง ต้องทำตามกันและรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน และปฏิบัติตัวตามๆ กันไปเป็นกลุ่มๆ ถ้าใครไม่ทำตามหรือมีความแปลกแยกในกลุ่มก็อาจจะถูกมองแปลๆ หรือโดนกลั่นแกล้งได้ ต้องพยายามรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ไปไหน ทำอะไรตามๆ กัน บางครั้งก็ไม่เข้าใจคนญี่ปุ่นเหมือนกัน เช่น มีหนุ่มคนหนึ่งไม่ชอบเล่นกีฬากอล์ฟเลย ชอบดูแข่งรถมากกว่า แต่เมื่อเข้ามาทำงานในบริษัทแล้วมีเพื่อนมีเจ้านายชวนไปเล่นกอล์ฟ ก็ต้องไปเล่นกับคนอื่นๆ ตามกันไปทั้งๆ ที่ฝืนความชอบของตัวเองมาก
       

       6、แม้จะเป็นงานที่เกลียดก็ทำต่อไป
       
       หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ามีความอดทนสูงมาก ลองไปถามพนักงานบริษัทหลายคนว่าชอบงานที่ตัวเองทำหรือเปล่า หลายคนตอบไม่ได้ แต่หลายคนบอกว่าช่วยไม่ได้ อย่างไรก็ต้องอดทนทำต่อไป ที่ทำงานอยู่ทุกวันนี้อาจจะเครียด กดดันและรับผิดชอบอะไรๆ มากมายแต่ก็ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ และมีภาระที่ต้องใช้จ่ายในชีวิตมากมาย
       

       

       7、 สิ่งที่ตัวเองต้องการทำจริงๆ แล้วคืออะไร
       
       อยากถามพนักงานในบริษัทญี่ปุ่นว่า สิ่งที่ตัวเองต้องการคืออะไร จุดประสงค์ในชีวิตตนเองคืออะไร การที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักนั้น ทำไปเพื่ออะไร เป็นสิ่งที่คนต่างชาติสงสัยอยู่
       

       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้