ลือสนั่น! “เจ้าอาวาสวัดสวนดอก” สวมบัตรคนตายเผ่นข้ามแดนแล้ว-ผู้การ ตม.5 สั่งทุกด่านจับตาหลังถูกแจ้งความดำเนินคดี

MGROnline

       

       ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เผยจากข้อมูลจุดผ่านแดนยังไม่พบว่า เจ้าอาวาสวัดสวนดอก เดินทางออกนอกประเทศ หลังมีการแจ้งความดำเนินคดีสวมบัตรคนตาย ขณะที่แหล่งข่าวในพื้นที่อำเภอแม่อาย ระบุหลบหนีข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ผ่านช่องทางธรรมชาติ
       

       ความคืบหน้ากรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชนตรงกับเด็กชายดวงดี เวียงดินดำ ชาวบ้านหนองดินดำ ตำบลบ้านแก้ง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ที่เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2538 โดยมีหลักฐานที่เชื่อว่าพระราชรัชมุนี เป็นชาวพม่า และอาจจะมีการสวมบัตรประจำตัวประชาชนเป็นคนไทย
       
       วันนี้(12 ต.ค.) พลตำรวจตรีบัณฑิต ตุงคะเศรณี ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าทางฝ่ายปกครองอำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่แล้ว
       
       ในส่วนของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ด่านผ่านแดนทุกจุดในความรับผิดชอบเฝ้าระวังจับตาบุคคลดังกล่าว อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ยังไม่มีการเดินทางออกนอกประเทศผ่านทางช่องทางปกติแต่อย่างใด
       
        อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ ที่อาจจะเดินทางออกนอกประเทศไปแล้วผ่านช่องทางธรรมชาติไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขณะเดียวกันแสดงความเห็นว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องน่าจะถือเป็นโอกาสที่ดีในการดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้ทั้งระบบเลย
       
       ด้านแหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคงที่น่าเชื่อถือได้ในพื้นที่อำเภอแม่อาย เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ได้รับรายงานระบุว่าเจ้าอาวาสวัดสวนดอก ที่ถูกกล่าวหาว่าสวมบัตรประจำตัวประชาชนผู้เสียชีวิตและเพิ่งถูกแจ้งความดำเนินคดี ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วผ่านช่องทางธรรมชาติที่เป็นแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านด้านอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
       
        ขณะเดียวกันบอกด้วยว่า ที่ผ่านมา เคยมีผู้พยายามร้องเรียนหน่วยงานในพื้นที่อำเภอแม่อาย ให้ตรวจสอบสถานะทางบุคคลของเจ้าอาวาสวัดสวนดอก ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่อาย มาแล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบเหตุผลว่าเหตุใดที่ผ่านมาจึงไม่มีการดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวจนกระทั่งครั้งนี้