ลุ้นระทึก!! นาทีชีวิตลูกแม่น้ำเพชร สมาชิกใหม่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ศูนย์ข่าวศรีราชา - นาทีชีวิตลูกแม่น้ำเพชร ให้ลูกยีราฟสมาชิกใหม่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา รับวันวาเลนไทน์
       

       นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้รับแจ้งจากผู้ดูแลสัตว์ประจำส่วนแสดงสัตว์แอฟริกาว่า แม่ยีราฟ ชื่อ น้ำเพชร มีอาการคล้ายจะตกลูก พบว่า มีสองเท้าของลูกยีราฟโผล่ออกมาแล้ว ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาตินับร้อยต่างตื่นเต้นกับภาพเหตุการณ์ที่สุดพิเศษในครั้งนี้
       
       ได้สั่งการให้ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ติดตามเฝ้าดูอาการ และดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งทีมงานเฝ้ารอประมาณ 2 ชั่วโมง ลูกยีราฟ ก็หลุดร่วงลงมาจากท้องแม่อย่างปลอดภัย และใช้เวลาเพียง 30 นาทีเศษ ก็สามารถยืนขึ้นได้เอง โดยมีแม่ยีราฟ ใช้ลิ้นเลียทำความสะอาดให้ลูกน้อยอยู่ตลอดเวลา
       
       จากการสังเกตเบื้องต้น ลูกยีราฟ แข็งแรงดี กินนมแม่ได้ตามปกติ ซึ่งในระหว่างนี้คงต้องมอบหมายให้ดูแลเฝ้าระวังทั้งกลางวันกลางคืน ประมาณ 10-15 วัน จึงจะพิสูจน์ทราบเพศ และจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกฉลองเรื่องน่ายินดีในวันแห่งความรักปีนี้
       
       อนึ่ง สมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นลูกยีราฟ ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากอยู่ในความดูแลของแม่ยีราฟ ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ลูกยีราฟเกิดจากแม่ยีราฟที่ชื่อ “น้ำเพชร” อายุ 7 ปี พ่อ “จ่าย” อายุ 16 ปี เป็นลูกยีราฟ ตัวที่ 7 ที่เกิดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวแห่งนี้
       
       “ยีราฟ” จัดเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลกที่สุด มีคอยาวมาก ตัวผู้มีส่วนสูงประมาณ 18 ฟุต น้ำหนักประมาณ 1,100-1,932 กิโลกรัม ตัวเมีย มีส่วนสูงประมาณ 17 ฟุต น้ำหนักประมาณ 700-1,182 กิโลกรัม มีเขาทั้งในตัวผู้ และตัวเมีย ไม่ผลัดเขา เขามีขนปกคลุมอยู่ หนังมีขนสั้นสีน้ำตาล มีลายขาวแปลกตา ปาก และลิ้นยาว ใช้ริมฝีปาก และลิ้นม้วนวนจับใบไม้ได้ มีเต้านม 4 เต้า พบเฉพาะในทวีปแอฟริกา แถบทุ่งหญ้าสะวันนา ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา ตั้งแต่ไนจีเรีย ไปจนจดแม่น้ำออเรนจ์ ยีราฟเมื่อวิ่งจะวิ่งได้ไม่นานนักเนื่องจากหัวใจจะสูบฉีดเลือดอย่างหนัก และเมื่อวิ่งจะต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ เพราะทั้งขาหลัง และขาหน้าที่อยู่ข้างเดียวกัน จะยกขึ้นลงพร้อมๆ กัน จึงมีลักษณะการวิ่งแบบควบกระโดดโคลงเคลงไปมา และคอที่ยาวก็จะมีอาการแกว่งไกวไปมาด้วย
       

       

       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้