ร้องผู้ว่าฯ-สตง.ตรวจสอบงานวางท่อเลียบโขงนครพนม ไร้มาตรฐาน-ทำตลิ่งทรุด

update:

       

       นครพนม-ร้องผู้ว่าฯนครพนม-สตง.เร่งตรวจสอบปัญหาโครงการวางท่อระบายน้ำ เลียบตลิ่งน้ำโขง ทำถนน-เขื่อนกั้นตลิ่งทรุด เสี่ยงอันตรายต่อประชาชนทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัด ด้านปธ.สภาอุตสาหกรรม ชี้ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่คุ้มงบภาษีประชาชนที่ใช้งบสร้างเกือบ 40 ล้านบาท
       

       จากกรณีมีชาวบ้านร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนต้องการให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสอบเกี่ยวกับ โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นการปรับปรุงพัฒนาวางท่อระบายน้ำริมถนนสุนทรวิจิตร ตลอดแนวเลียบแม่น้ำโขง ภายใต้การดูแลของสำนักงานโยธาธิการจังหวัดและผังเมือง งบประมาณกว่า 39 ล้านบาท ความยาว 4,894 เมตร เริ่มสัญญา 5 กรกฎาคม 2560 สิ้นสุดสัญญา 4 กรกฎาคม 2561 ระยะเวลารวม 365 วัน มีห้างหุ้นส่วนจำกัด สง่านครพนม เป็นผู้รับจ้าง
       
       แต่ภายหลังการก่อสร้าง เกิดปัญหาถนนทรุดพังถล่ม รวมถึงแนวถนนติดเขื่อนกั้นตลิ่งแม่น้ำโขงมีรอยร้าวเป็นทางยาว วิกตกว่าชาวบ้านจะได้รับอันตราย จากการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ จากเงินภาษีประชาชน
       
       ล่าสุดวันนี้(13ก.พ.)นายวัชรินทร์ เจียวิริยบุญญา ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนม ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน ได้นำตัวแทนชาวบ้าน พร้อมสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการดังกล่าว พบว่า การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน มีการขุดวางท่อระบายน้ำคอนกรีต ขนาด 1.50 เมตร เป็นแนวยาว แต่มีปัญหาเนื่องจาก มีการตัดเหล็กสเตย์เชื่อมระหว่างคานกั้นดินตลิ่งแม่น้ำโขง ทำให้เกิดผลกระทบ ดินทรุดตัว และทำให้ถนน พังทรุดเป็นแนวยาว รวมถึงมีรอยร้าวระหว่างแนวเขื่อนกับถนน เสี่ยงต่อเกิดปัญหาดินทรุดตัว ในระยะยาว
       
       ทั้งนี้ภาคประชาชนได้เก็บภาพหลักฐานสภาพหน้างาน เพื่อเสนอไปยังทางจังหวัด หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ รวมถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพราะเชื่อว่าเป็นการก่อสร้างที่ขาดมาตรฐาน
       

       นายวัชรินทร์ เจียวิริยบุญญา ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนม ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน เปิดเผยว่าระหว่างการก่อสร้างโครงการฯ ได้มีการตรวจสอบพบว่า มีการขุดเจาะวางท่อระบายน้ำ ที่ขาดมาตรฐาน ผิดหลักวิศวกร ในการตัดเหล็กสเตย์ยึดระหว่างแนวกั้นดิน กับเขื่อนกันตลิ่งแม่น้ำโขง ทำให้มีปัญหาดินทรุดตัว รวมถึงมีการวางท่อไม่มีมาตรฐาน
       
       เชื่อว่าไม่ได้ประโยชน์ ไม่คุ้มกับงบประมาณ และยังส่งผลกระทบต่อระบบโครงสร้างของถนน และริมเขื่อนกั้นตลิ่งแม่น้ำโขง ทำให้เริ่มเกิดปัญหาถนนทรุด เกรงว่าจะเกิดปัญหาผลกระทบในระยะยาว
       
       โดยก่อนหน้านี้ได้เคยไปยื่นหนังสือไปยังผู้ดูแลรับผิดชอบ คือ สำนักงานโยธาธิการจังหวัดและผังเมือง แต่ยังไม่มีการตรวจสอบแก้ไข ปล่อยให้ผู้รับจ้างดำเนินการ จนกระทั่งเริ่มเกิดผลกระทบ จึงต้องออกมาให้ข้อมูลผ่านสื่อมวลชน รวมถึงประชาชน ให้ร่วมกันตรวจสอบแก้ไข หากไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งไม่คุ้มค่าต่องบประมาณภาษีประชาชน
       

       

       ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ทางจังหวัดนครพนม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม รวมไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาตรวจสอบแก้ไขเร่งด่วน
       
       ที่สำคัญโครงการนี้ถือเป็นพื้นที่สำคัญ เป็นอีกจุดหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวของ จ.นครพนม เป็นหน้าเป็นตาของชาวนครพนม หากสร้างไมได้มาตรฐาน จะผลกระทบจะตามมามากมาย ทั้งเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และความเดือดร้อนผู้สัญจรไปมา เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต