มาตามนัด!ฝน-พายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่-เชียงรายหลังสงกรานต์

       

       เชียงราย – พายุฤดูร้อนมาตามนัด แถมลูกเห็บด้วยทั้งเชียงใหม่-เชียงราย นักท่องเที่ยวที่กลับจากเล่นสงกรานต์วันสุดท้ายต้องจอดรถหลบข้างทางสายเชียงราย-เชียงใหม่ กันนานกว่าครึ่งชั่วโมง ด้านชาวแม่ริม เจอพายุ-ลูกเห็บ ถล่มบ้านพัง 7 หลัง-ต้นไม้ล้มทับรถพัง 2 คัน
       


       วันนี้ (16 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากสภาพอากาศทั่วพื้นที่ จ.เชียงราย ร้อนอบอ้าวในช่วงปลายเทศกาลสงกรานต์และมีเมฆหมอกหนาแล้ว ช่วงเย็นที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่อำเภอ โดยเฉพาะที่ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน อ.แม่สรวย ฯลฯ
       
       ซึ่งนอกจากจะมีฝนตกลงมาอย่างหนักแล้ว ยังมีลูกเห็บขนาดเล็กตกลงมาด้วย โดยเฉพาะบนถนนสายเวียงป่าเป้า-แม่สรวย-เชียงราย หลายจุดมีฝนตกหนักและพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำลงมา ทำให้รถที่สัญจรผ่านไปมา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางกลับจากการเที่ยวสงกรานต์ พากันหยุดรถตามที่ร่มต่างๆ รอจนกว่าลูกเห็บจะหยุดตก ซึ่งผ่านไปนานประมาณ 30 นาที จึงสามารถเดินทางต่อกันได้ แต่ยังคงมีฝนโปรยลงมาและลมพัดแรง
       

       

       ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย มอบหมายให้แต่ละอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ฝนและพายุ หลังเทศกาลสงกรานต์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที หากเกิดความเสียหายขึ้น เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้แจ้งว่า ในช่วงวันที่ 16-18 เม.ย.นี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะเกิดพายุฤดูร้อน
       
       เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทย มีอากาศร้อนจัด ทำให้บริเวณดังกล่าวจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่าและลูกเห็บตกบางแห่ง
       
       โดยมีการแจ้งเตือนให้ประชาชนได้ระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดด้วย
       

       

       ส่วนที่เชียงใหม่ สำนักงาน ปภ.เชียงใหม่ รายงานว่า ช่วงเวลาประมาณ 14.30 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำเป็นบริเวณกว้าง และมีลูกเห็บตกในพื้นที่ อ.แม่ริม ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านหมู่ 4 ต.แม่แรม อ.แม่ริม เสียหายทั้งหลัง 1 หลัง เสียหายบางส่วน 6 หลัก , รถยนชาวบ้านหมู่ 1 ต.ริมใต้ อ.แม่ริม และรถชาวบ้านหมู่ 2 ต.แม่สา อ.แม่ริม ถูกต้นไม้ล้มทับได้รับความเสียหาย รวม 2 คัน
       
       อย่างไรก็ตามทางอำเภอฯ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ กำลังอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป