แจ้งความเอาผิด..เจ้าของไร่สับปะรดใน อ.บ่อทอง ปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตช้างป่า ตาย

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ส่งเจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิดเจ้าของไร่สับปะรดใน อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ฐานปล่อยกระแสไฟช็อตช้างป่าตาย

       

       
       วันนี้ ( 16 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีช้างป่าเพศผู้งาเดียว อายุประมาณ 25 ปี หนักประมาณ 5 ตัน ถูกไฟช็อตตายในไร่สับปะรด พื้นที่ ม.2 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี โดยถือเป็นช้างตัวที่ 2 ตายที่ในลักษณะเดียวกัน ซึ่งในครั้งนี้อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุแรกเพียง 100 เมตร โดยเจ้าของที่ดินยังให้การปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็น และอ้างว่าได้ให้เพื่อนรักเข้ามาปลูกสับปะรดในพื้นที่ดังกล่าวนานแล้วนั้น
        
       ล่าสุดนายเผด็จ ลอยทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รื้อลวดที่ขึงเพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าภายในไร่สับปะรด ออกทั้งหมดแล้ว พร้อมทำการยึดหม้อแปลงและตัวแปลงไฟ 1 ชุด และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ เข้าแจ้งความร้องทุกต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อทอง จ.ชลบุรี กับผู้ที่เกี่ยวข้อง และให้เชิญ นายสุวัฒน์ สิริศาตร์ อายุ 50 ปี เจ้าของสวนสับปะรด มาทำการสอบสวน
       
        โดย นายสุวัฒน์ เผยว่าตนเองได้เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยก่อนหน้านี้ได้ให้ นายนิยม เที่ยงธรรม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ อ.บางละมุง ซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน ใช้พื้นที่ของตนเองปลูกมันสำปะหลัง แต่ระยะหลัง นายนิยม ได้ขอทดลองปลูกสับปะรด บนเนื้อที่ 20 ไร่ โดยมี นายสมิน จันทร์สมุด อายุ 45ปี เป็นคนดูแล และยืนยันว่าตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด
       
       
       “ ครั้งที่แล้วที่มีช้างป่าถูกไฟช็อตตาย ก็ได้เตือนไปแล้วว่าอย่าใช้ลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าขึง เพราะนอกจากจะทำอันตรายต่อช้างแล้ว ยังอาจทำอันตรายต่อคนได้ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็รู้สึกเสียใจเช่นกัน” นายสุวัฒน์ กล่าว
       
       
       อย่างไรก็ดี นายเผด็จ ลอยทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้ให้หัวหน้าศูนย์รักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน เป็นตัวแทนแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ นายนิยม เที่ยงธรรม ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ และนายสมิน จันทร์สมุด ในข้อหาร่วมกัน ล่า(ดัก)สัตว์ป่าคุ้มครอง และร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ สัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 โทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือ ปรับไม่เกิน4หมื่บบาท ส่วน นายสุวัฒน์ เจ้าของที่ดินได้กันไว้เป็นพยาน
       
       
       ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะติดตามตัว นายสมิน จันทร์สมุด ผู้ดูแลไร่ และเป็นคนขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้า มาสอบปากคำเพิ่มเติม ส่วน นายนิยม เที่ยงธรรม ซึ่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งหลังเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะทำการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาจำนวน 2 ครั้ง แต่หากยังไม่เข้าพบก็จะขออนุญาตศาลจังหวัดชลบุรี เพื่ออนุมัติออกหมายจับต่อไป
       
       
        สำหรับซากช้างป่า หรือเจ้างาเดียว สัตวแพทย์จะทำการผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตาย ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายหรือถูกกระสุนปืน พบเพียงรอยไหม้บริเวณปลายงวง ความยาวประมาณ 5 เท่านั้น
       

       

       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้