ลูกจ้าง กขป.เขตร้อง ป.ป.ช.อุดรฯ หลังถูกเลิกจ้าง เชื่อเพราะร้องแบ่งเงินเดือนนายครึ่งหนึ่ง

update:

       

       อุดรธานี-ลูกจ้างชั่วคราวที่ออกมาแฉเงินเดือนครึ่งหนึ่งต้องแบ่งส่งนาย โร่ร้อง ปปช.อุดรธานี หลัง กขป.เขต 8 ยกเลิกสัญญาจ้าง เผยไม่ได้รับความเป็นธรรม
       

       วันนี้ ( 16 พ.ค.) น.ส.ชนิษฐา มังคะโชติ อายุ 33 ปี ลูกจ้างของ สนง.คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ตำแหน่ง ผู้ประสานงานด้านการบริการจัดการ ของคณะทำงานเลขานุการคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตที่ 8 (กขป.เขต 8) จ.อุดรธานี ได้หอบเอกสารจำนวนหนึ่ง เข้าร้องเรียนกับ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุดรธานี หลังตนเองถูกยกเลิกสัญญาจ้างโดยไม่เป็นธรรม และถูกริบเงินประกัน
       
       น.ส.ชนิษฐา เปิดเผยว่า ผลจากการที่ตนได้ออกมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน หลังไม่ได้รับความเป็นธรรม เรื่องเงินเดือน 30,000 บาท แต่ต้องแบ่งให้หัวหน้างาน 15,000 บาท จนเป็นข่าวเมื่อช่วงปลายเดือนมี.ค.61 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่ผ่านมาตนเองได้รับหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ หรือ สช.ได้มีหนังสือที่ สช.สอ.0467/2561 ลงวันที่ 27 เม.ย.2561 เรื่อง แจ้งบอกเลิกสัญญา อ้างถึง สัญญาจ้างเลขที่ สช.ญ.61-040 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2561
       
       โดยมีเนื้อหาว่า ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ได้ทำสัญญาจ้างเหมาบริการผู้ประสานงานด้านการบริหารจัดการของคณะทำงานเลขานุการคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขตที่ 8 วงเงิน 360,000.00 บาท (สามแสนหกหมื่นบาทถ้วน) ตามสัญญาจ้างเลขที่ สช.ญ.61-040 ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2560
       

       น.ส.ชนิษฐา กล่าวอีกว่า ตนได้รับหนังสือบอกยกเลิกสัญญาที่ส่งมาทางไปรษณีย์เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 เปิดอ่านดูรู้สึกตกใจมาก โดยในรายละเอียดแจ้งว่าตนเองทำงานส่งไม่ครบ ขอยืนยันว่า ตั้งแต่ทำงานมาส่งครบทุกอย่าง ถือว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะสัญญาจ้างจะหมดเดือน ธ.ค.61 แต่ทำงานมาได้เพียง 3 เดือนก็มีหนังสือบอกยกเลิกสัญญาจ้าง และยังคาใจอยู่
       
       เพราะในหนังสือให้มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.61 แต่วันที่ 12 มี.ค.61 ก็มีหนังสือเชิญเข้าร่วมประชุมที่จ.นนทบุรี แต่นี่ไม่เท่าไรที่สงสัยอีกคือการบอกยกเลิกสัญญาจ้างที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม
       
       อาจจะเป็นเพราะตนเองออกมาร้องเรียนสื่อมวลชน กรณีแบ่งเงินเดือนที่ได้รับเงิน 30,000 บาท แต่ต้องแบ่งให้กับหัวหน้างาน กขป.เขต 8 จ.อุดรธานี 15,000 บาท ด้วยสัญญาใจ ตนเองอยากให้หัวหน้างานเซ็นรับเงินกลัวเดือดร้อนภายหลังแต่เขาไม่ยอมเซ็นรับเงินมีแต่จะให้โอนผ่านบัญชีให้ ซึ่งหลังจากทำงานมาได้รับเงินเดือนเพียง 1 เดือนพอวันที่ 26 มี.ค.ออกมาแฉเรื่องแบ่งเงินให้หัวหน้างานจนเป็นข่าว พอวันที่ 27 มี.ค.ก็มีเงินเดือนเดือนม.ค.61 โอนเข้าบัญชีทันที 29,651 บาท
       
       “โดยก่อนหน้านี้ที่จะมา ป.ป.ช.ตนได้เข้ายื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครองเช่นเดียวกันว่า ถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรมโดยเราไม่มีความผิด และไม่มีการจ่ายเงินที่ได้ตกลงกันไว้”
       
       ตอนนี้รู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับความยุติธรรม และเราไม่ได้ผิดทำผิด แค่เป็นเรื่องที่เราต้องการหลักฐานการแบ่งเงินเท่านั้น แต่กลับกลายมาเป็นเรื่องใหญ่จนถึงทุกวันนี้ การที่ สช.บอกว่าหากตนไม่เดินตาม สช.ก็รู้สึกว่าเราร่วมงานก็ไม่ได้และจะลาออกแต่ก่อนลาออกเราของเงินเดือนที่เราทำงานไปแล้วก่อนเราถึงจะยื่นใบลาออกให้ ยืนยันได้ว่าเราทำตามครบสัญญาถูกต้อง
       
       โดยเดือนกุมภาพันธ์ 61 มีการจัดประชุม มีวาระการประชุม และมีรายงานการประชุม เมื่อไม่ได้ทำงานก็อยากจะเดินเรื่องดำเนินการเรื่องนี้ให้เสร็จเรียบร้อยและก็จะหางานใหม่ “ตนอยากอยู่ช่วย งานสุขภาพประชาชน แต่เมื่อเกิดเรื่องนี้แล้วเลยทำให้ตนเองหดหู่” จากนี้ต่อไปจะดำเนินการต่อสู้ตามระเบียบกฎหมาย