ม.ขอนแก่นเผยใช้ไม้จิกเผาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ มั่นใจไม่มีอัฐิเล็ดลอด

update:

       

       ศูนย์ข่าวขอนแก่น-คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยใช้ไม้จิกเผาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มั่นใจหลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพ อัฐิ จะไม่เล็ดลอด พร้อมนำอังคารไปลอยลงสู่แม่น้ำโขงทันที
       


       วันนี้ (16พ.ค.61) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน แด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยคณะกรรมการจัดงาน ได้อนุญาตให้ประชาชน ได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ
       
       รองศาสตราจารย์นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้น ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 มกราคม พ.ศ.2562 โดยช่วงก่อนถึงวันพระราชทานเพลิงศพนั้น ได้กำหนด จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศล ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นเวลา 7 วันคือระหว่างวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ทั้งนี้การเตรียมการในงานพระราชพิธี ทั้งในส่วนการจัดสร้างเมรุชั่วคราว รูปนกหัสดีลิงค์ เทินบุษยบก ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง
       
       ทั้งยังคงมีการปรับพื้นที่ และเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็ม ทำฐานของเมรุชั่วคราวตามขั้นตอนทั้งหมด โดยได้เริ่มลงมือก่อสร้างตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งการทำงานทุกขั้นตอนทำกันอย่างเต็มที่ เมื่อแล้วเสร็จจะเคลื่อนไปประกอบภายในพุทธมณฑลอีสาน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสร้างสะพานความยาว 140 เมตร ที่จะข้ามน้ำไปยังสถานที่สร้างเมรุชั่วคราว สำหรับงบประมาณส่วนหนึ่งมาจากการเงินบริจาค โดยเมื่อครั้งงานศพหลวงพ่อคูณเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา มียอดเงินคงเหลือประมาณ 51 ล้านบาท
       

       

       เงินทั้งหมดได้ฝากไว้ในบัญชี ตั้งคณะกรรมการดูแลบัญชี ในชื่อกองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ มข. ในขั้นตอนของการพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคุณ ในเมรุชั่วคราว ทำขึ้นด้วยรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ได้มีการวางแผนอย่างดี โดยเฉพาะกับอัฐิของหลวงพ่อคูณ ที่ฝ่ายรับผิดชอบ คือคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้ประสานการทำงานร่วมกันกับคณะแพทยศาสตร์ ในการทำเป็นกล่องโลหะ โดยมีตะแกงด้านบน
       

       ทุกคนลงความเห็นกันว่าจะใช้ไม้จิก ที่เป็นไม้มีความร้อนสูง ใช้ในงานพิธีดังกล่าว โดยเมื่อเผาเสร็จ อัฐิ จะตกลงในกล่อง คณะทำงานจะปิดกล่องทันที จากนั้นจะเดินทางไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง จุดที่ลึกที่สุดที่ จ.หนองคาย และพื้นที่ที่ใช้พระราชทานเพลิงศพนั้นจะมีสร้างอนุสรณ์สถานครอบไว้ เพื่อเก็บเครื่องอัฐบริขารไว้เป็นที่ระลึกวันพระราชทานเพลิงศพ จะเป็นอนุสรณ์ของหลวงพ่อคูณ ที่จะสร้างครอบไว้ อีกทั้งจะนำโลงแก้ว, อ่างดอง, เตียงครูใหญ่, อุปกรณ์ผ่าตัดครูใหญ่, รูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่ได้รับมอบจากวัดบ้านไร่ ทั้งหมด จะถูกเก็บไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ สำหรับการเป็นสถานที่ที่รำลึกถึงหลวงพ่อคูณตลอดไป