ทำขวัญคนละ 500! ผู้ปกครอง 8 รุ่นพี่กระชากผม-ใช้เท้าถีบ ถูกหน้ารุ่นน้องร่ำไห้คาโรงเรียน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       พะเยา - รองผู้ว่าฯ สั่งออกหนังสือด่วนแจ้งทุกโรงเรียนป้องกันเหตุซ้ำรอยรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้อง พร้อมเร่งเยียวยาจิตใจเด็กที่ถูกกระทำ-ลงโทษเด็กผู้กระทำ ขณะที่ผู้ปกครอง 8 รุ่นพี่ จ่ายค่าทำขวัญคนละ 500-กราบขอโทษ ก่อนยอมความกัน
       

       

       
       วันนี้ (11 ต.ค.) นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เชิญศึกษาธิการจังหวัด, นายอำเภอดอกคำใต้, ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 และ 2, ผู้แทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด, หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัด, ผู้อำนวยการการโรงเรียนบ้านดง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมด่วนที่ห้องประชุมศรีโคมคำ 2 ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อเร่งหามาตรการในการแก้ไขปัญหา กรณีเกิดเหตุการณ์เด็กนักเรียนรุ่นพี่ ทำร้ายเด็กนักเรียนหญิงรุ่นน้อง และมีการนำไปเผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง
       
       นายวุฒิชัยกล่าวว่า เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ล่าสุดที่ประชุมได้ให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพะเยา มีหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพะเยา เขต 1 และ 2 สั่งการไปยังโรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ หามาตรการและแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เด็กทำร้ายร่างกายกัน เช่น การจัดกิจกรรมด้านความสามัคคี กิจกรรมจิตอาสา เข้าค่ายต่างๆ
       
       นอกจากนี้ยังให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่ นายอำเภอ เชิญผู้บริหารสถานศึกษามาร่วมหาแนวทางเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอย และให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพะเยาเขต 1 และ 2 เชิญผู้ปกครองประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาช่วยกัน พร้อมให้เจ้าหน้าที่ท้องที่ และท้องถิ่น ดูแลเด็กและเยาวชนในหมู่บ้าน สนับสนุนให้เด็กทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์มากขึ้น
       
       รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยากล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นขณะนี้ได้นำน้องๆ ทั้งสองฝ่ายเข้าทำการตรวจสุขภาพกาย และสุขภาพจิต โดยพบว่าร่างกายของน้องผู้ถูกกระทำไม่ได้รับการกระทบกระเทือนมากนัก ส่วนสุขภาพจิตก็จะมีเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พะเยา เข้าไปติดตามเยียวยาสภาพจิตใจให้เป็นปกติ พร้อมกับกำชับให้รายงานจังหวัดฯทราบอย่างต่อเนื่องด้วย
       
       ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯฝากกราบขออภัยพี่น้องประชาชน และสื่อมวลชน ที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมขึ้นในพื้นที่จังหวัดพะเยา เมื่อเกิดขึ้นแล้วทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องช่วยกันในการแก้ไขปัญหานี้ และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก
       

       ด้านนายนันทพล ฟูสีกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดง ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น วานนี้ (10 ต.ค.) ทางโรงเรียนฯก็ได้เชิญผู้ปกครองของน้องๆทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทั้งสองตกลงยินยอมที่จะไม่เอาความกัน
       
       และทางผู้ปกครองฝ่ายเด็กผู้กระทำ ได้ตกลงและยินยอมที่จะจ่ายเงินค่าทำขวัญให้รายละ 500 บาท รวม 8 ราย เป็นเงิน 4,000 บาท ให้แก่ผู้ปกครองของเด็กที่ถูกกระทำซึ่งก็ตกลงที่จะรับเงินค่าทำขวัญดังกล่าว และได้ให้เด็กที่กระทำไปกราบขอโทษผู้ปกครองของฝ่ายถูกกระทำ และตัวน้องที่ถูกกระทำแล้ว
       
       ด้านนายประถม เชื้อหมอ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 กล่าวว่า ทางโรงเรียนบ้านดงได้มีการพิจารณาลงโทษนักเรียนที่กระทำตามขั้นตอน และระเบียบของทางโรงเรียน ส่วนน้องๆ ทั้ง 2 ฝ่าย วันนี้ก็จะนำไปตรวจร่างกาย และช่วงบ่ายก็จะเชิญผู้ปกครองไปตกลง และพูดคุยกันที่ สภ.ดอกคำใต้ อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน และหาทางออกที่ดีต่อไป ส่วนเรื่องของการดำเนินการทางกฎหมายนั้น ก็ต้องว่ากันไปตามแนวทางของกฎหมาย
       
       “มาตรการเร่งด่วนตอนนี้ก็คือ ต้องเยียวยาสภาพจิตใจของเด็ก และให้ผู้ปกครองกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ในระยะยาวก็จะมีมาตรการดำเนินการอย่างเข้มข้น ทั้งการป้องกันของโรงเรียน จะมีการทำความเข้าใจการอบรมเรื่องของคุณธรรมจริยธรรมให้มากขึ้น”
       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม