เชื่อแนวคิดเก็บภาษีสุนัข-แมว ทำวัดหลายแห่งเดือดร้อนแน่ เหตุคนเลือกปล่อยแทน

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ศูนย์ข่าวศรีราชา - เชื่อเดือดร้อนถึงวัดแน่ แนวคิดเก็บภาษีคนเลี้ยงสุนัขและแมว ไม่เพียงแต่ทำโลกออนไลน์ระอุ แม้พระสงฆ์ยังเชื่อทำให้วัดหลายแห่งเดือดร้อนจากปัญหาชาวบ้านแห่นำสัตว์เลี้ยงมาปล่อยแทนยอมเสียเงิน

       
       วันนี้ (11 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อสอบถามและพูดคุยกับพระลูกวัด เกี่ยวกับกระแสข่าวที่รัฐบาลมีแนวคิดที่จะให้ออกกฎหมายเพื่อจัดเก็บภาษีสำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขและแมว หลังพบว่าวัดแห่งนี้ให้การอุปการะสุนัขและแมวจรจัด รวมทั้งสัตว์เลี้ยงที่ชาวบ้านนำมาปล่อยไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะสุนัขที่ขณะนี้มีมากกว่า 20 ตัว หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างหนัก
       
       โดยได้พบกับพระลูกวัดที่ได้นำผู้สื่อข่าวเดินดูพื้นที่ภายในวัด ที่ได้มีการแบ่งโซนให้สุนัขที่มีอยู่กว่า 20 ตัว ได้อยู่กันอย่างเป็นระเบียบ ทั้งในพื้นที่กุฏิพระ พื้นที่ป่าภายในวัด รวมทั้งพื้นที่หน้าเมรุเผาศพ ที่ในแต่ละวันจะมีผู้ใจบุญนำอาหารมาเลี้ยงในทุกมื้อทั้ฝเช้าและเย็น
       
       ทั้งนี้ พระลูกวัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) เผยว่า หากกฎหมายดังกล่างมีผลบังคับใช้จริงก็เชื่อว่าจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่วัดต่างๆ ทั่วประเทศอย่างแน่นอน เพราะว่าชาวบ้านยากจนที่ต้องการเลี้ยงสุนัขหรือแมว แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าภาษีสัตว์เลี้ยง ก็ต้องนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัด และยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้แก่วัดและสถานรับเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ที่มีอย่างแน่นอน
       
       “ทุกวันนี้ทางวัดก็ต้องขึ้นป้ายประกาศ “ห้ามนำสุนัขและแมวมาปล่อยในวัด วัดไม่ใช่ที่รับเลี้ยงนะโยม” เพราะในแต่ละวันมักจะมีคนนำสุนัขและแมวมาปล่อยที่วัดเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ดังนั้น หากกฎหมายดังกล่าวบังคับใช้ เชื่อว่าจำนวนสัตว์ที่ถูกทิ้งจะมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน” พระลูกวัด กล่าว
       

       

       

       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้