จนท.เคลื่อนร่างไร้วิญญาณครูฝึกนักบินออกจากจุดตก-กั้นพื้นที่รอผู้เชี่ยวชาญตรวจสาเหตุ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเครื่องบินรบของกองทัพอากาศที่ใช้ฝึกบิน ประสบอุบัติเหตุระหว่างการซ้อมบิน แล้วตกลงที่ พื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง บ้านเกาะกลาง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กับบ้านป่าเปอะ ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเย็นวันนี้(11 ก.ค.62) พลอากาศโท พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 16.00 น. เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่
       โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังจากนักบินได้ทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก ในขณะที่นำเครื่องกลับที่ตั้ง นักบินได้รายงานอากาศยานมีข้อขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และได้ทำการแก้ไข ซึ่งต่อมานักบินทั้งคู่ได้ทำการสละอากาศยาน สำหรับนักบินที่ทำการบิน ได้แก่ เรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด (นักบินที่ 1) บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนนาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล (นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน) เสียชีวิต

       ขณะนี้ผู้บัญชาการทหารอากาศได้รับรายงานแล้ว และได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงได้สั่งการให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุของกองทัพอากาศลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลให้แก่ญาติและครอบครัวของนักบินผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่
       รานงานข่าวแจ้งว่าในส่วนจุดเกิดเหตุ ที่เป็นบริเวณด้านหลังของบ้านเลขที่ 1/8 ม.8 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นรอยต่อของบ้านเรือนประชาชน ซึ่งจุดที่จกห่างจากตัวบ้านไม่กี่เมตร และใกล้กับแม่น้ำปิงที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของจุดที่เครื่องบินตกออกไปอีกเพียงเล็กน้อย และตรงจุดนั้นมีร่องน้ำ และต้นไม้ใหญ่ ซึ่งนักบินที่ 1 ที่ดีดตัวออกมาและร่มกางลงสู่พื้นพร้อมกับที่นั่งได้ปลอดภัย ห่างจากจุดที่เครื่องตกกระแทกพื้นไปไม่ถึง 100 เมตร ส่วนจุดที่ตกนั้นซากเครื่องบินกระจายไปรัศมีประมาณ 50-100 เมตร เนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่หนาแน่นจึงทำให้ซากเครื่องบินไม่กระจายตัวไปมาก และอาจจะไม่มีการระเบิดขึ้นก่อนที่เครื่องจกตกกระแทกพื้น ส่วนเสียงเหมือนพลุแตกที่ได้ยินสองครั้งก่อนเครื่องกระแทกพื้นตามที่ชาวบ้านเล่านั้นมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ว่าเกิดจากเสียงดีดตัวของเก้าอี้นักบินทั้งสอง
       สำหรับนักบินที่ 2 นาวาอากาศตรีณฤพล เลิศกุศล ซึ่งดีดตัวออกจากเครื่องคนสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่าอาจจะพยายามบังคับเครื่องให้พ้นบ้านเรือนประชาชนด้านล่าง หรืออาจจะพยายามนำเครื่องไปลงบริเวณแม่น้ำปิงที่อยู่ถัดไป ซึ่งอาจจะทำให้ดีดตัวออกไปกระแทกกับต้นไม้จนทำให้เสียชีวิตและร่มค้างอยู่บนต้นไม้ใหญ่ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการคาดการณ์ และเล่าเรื่องของขาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ และเป็นชุดแรกๆ ที่เข้าไปถึงจุดที่เครื่องตก แต่ก็ต้องรอการพิสูจน์ และแถลงอย่างเป็นทางการของทางกองทัพอากาศอีกครั้ง
       ทั้งนี้จากเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเรืออากาศโท ธีรวัฒน์ คูณขุนทด นักบินที่ 1 ส่งโรงพยาบาลก็ได้เข้าตรวจสอบในจุดเกิดเหตุซึ่งไปพบร่างไร้วิญญาณของ นาวาอากาศตรีณฤพล เลิศกุศล ครูฝึกนักบิน จึงต้องรอแพทย์ และพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น.จึงได้เคลื่อนร่างของนาวาอากาศตรีณฤพล ไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ก่อนที่พรุ่งนี้(12 ก.ค.62)ถึงจะมีพิธีกรรมทางศาสนาอย่างสมเกียรติต่อไป โดยในช่วงที่เตรียมเคลื่อนย้ายร่างของ นาวาอากาศตรีณฤพล ได้มีคุณย่าของนาวาอากาศตรีณฤพล มารอรับศพท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า
       จากนั้นทางกองบิน 41 ได้นำกำลังพลเข้ามาเสริมเพื่อช่วยกันสถานที่เกิดเหตุไว้ในรัศมีโดยรอบ เพื่อที่จะเคลียร์พื้นที่ สำหรับรอให้ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพอากาศ เข้ามาตรวจสอบโดยละเอียดเพื่อหาร่องรอย และสาเหตุของการตก ก่อนที่จะมีการเก็บกู้ต่อไปตาดว่าจะเริ่มได้ในวันพรุ่งนี้ พร้อมกันนี้ตัวแทนของกองทัพอากาศได้มาขอความร่วมมือ กับเจ้าของบ้าน และพื้นที่โดยรอบ และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ร่วมกันสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นอกับบ้านเรือนหรือพื้นที่ของชาวบ้านเพื่อชดใช้ความเสียหายต่อไป
       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม