ปอร์เช่ ทุ่มงบกว่า 150 ล้านยูโร ในธุรกิจสตาร์ท-อัพ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       สตุ๊ทการ์ท : ปอร์เช่ เพิ่มเม็ดเงินลงทุนสนับสนุนและเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรกว่า 150 ล้าน ใน 5 ปี ผ่านโครงการ Porsche Ventures” ที่มุ่งยกระดับการเข้าถึงทิศทางการเติบโตด้านเทคโนโลยีและโมเดลธุรกิจใหม่ เน้นกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจสตาร์ท-อัพ ที่ได้รับควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด
       

       

       จากแผนกลยุทธ์การลงทุนขององค์กร ปอร์เช่ ให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนงบประมาณ แก่โมเดลธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการบริหารประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ของลูกค้า รูปแบบการใช้ชีวิตในด้านของยานพาหนะและโลกดิจิทัล รวมทั้งเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์, ระบบโครงข่ายการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์,เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ด้วยศักยภาพที่เกิดขึ้นจากแรงผลักดันของพันธมิตรทางธุรกิจเหล่านี้ ปอร์เช่จะสามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง
       
       

       “เพื่อสานต่อความสำเร็จ สิ่งที่คำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ โมเดลธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนไป ปอร์เช่ คือ องค์กรที่คงสถานะเป็นผู้บุกเบิกวิทยาการใหม่ๆ ในโลกอุตสาหกรรมอยู่เสมอ ปัจจุบัน นวัตกรรมต่างๆ พร้อมจะเกิดขึ้นจากแรงผลักดันของเทคโนดลยีมากมาย ล้วนมีความสัมพันธ์กับการดำเนินงานหลักของปอร์เช่ ในบางกรณี การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกลายเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เรายืนอยู่บนจุดสูงสุดของธุรกิจ สามารถในการรับมือและการปรับกลยุทธ์ที่เรามี เป็นสิ่งสำคัญต่อทัศนคติและมุมมองในการพัฒนาความแข็งแกร่งของสภาพแวดล้อม ในการปฏิบัติงานที่เปิดโอกาสให้พันธมิตรของเราเข้ามามีส่วนร่วม” Lutz Meschke รองประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้ดูแลรับผิดชอบส่วนงานการเงินและเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าว
       

       

       

       “Gapless หนึ่งในบริษัทสตาร์ท-อัพ ที่ได้รับสนับสนุนการลงทุนล่าสุดจาก Porsche Ventures เป็นบริษัทที่มีบทบาทพัฒนาระบบดิจิทัล เพื่อบริหารรถคลาสสิกของลูกค้าและเก็บบันทึกประวัติความเป็นมา เพื่อถ่ายอดข้อมูลไปยังผู้ใช้งานรายอื่น ด้วยรูปแบบที่ป้องกันการปลอมแปลง และสามารถใช้บริการได้จริง โดยอาศัยเทคโนโลยี blockchain เป็นพื้นที่สำรับการเก็บรักษา และเพิ่มมูลค่าของชิ้นงานของนักสะสม ขณะนี้ Gapless อยู่ในระยะการก่อตั้งและมีบุคลากรทั้งหมด 9 คน”
       

       โครงการ Porsche Ventures ได้ขยายขอบเขตการลงทุนไปยังองค์กรเทคโนโลยีที่มีอัตราการเติบโตสูง อันเป็นไปตามแผนกลยุทธ์การลงทุนรอบระยะปัจจุบัน ที่ชื่อว่า Series C มีงบประมาณทั้งหมด 80 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยมีการลงทุนในธุรกิจสตาร์ท-อัพต่างๆ มากมาย อาทิ WayRay, Anagog, Miles และ home-iX รวมทั้งบริษัทรถสปอร์ตและเทคโนโลยี Rimac
       

       พร้อมสนับสนุนงบประมาณโดยตรง เพื่อการลงทุนร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ อาทิ e.ventures, Magma, Grove ทั้งเข้าเป็นสมาชิกในโครงการแพลทฟอร์มวัตกรรมใหม่ “Startup Autobahn” โดย Porsche Digital ทำงานร่วมกับ Axel Springer ในฐานะบริษัทร่วมทุน เพื่อผลักดันโปรแกรม start-up accelerator APX
       

       อย่างไรก็ตาม ปอร์เช่ ยังมีการบรรลุข้อตกลงอื่นๆ ผ่านโครงการ Porsche Ventures ในหลายรูปแบบ ที่เน้นประสิทธิภาพในการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

       
คำสำคัญ : ปอร์เช่, porsche

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้