รฟม.แจง "ถนนสุขุมวิท-ปากน้ำ" ชำรุด รอการไฟฟ้าฯ เร่งนำสายไฟลงดิน คาดคืนผิวจราจรเสร็จ ต.ค.นี้

MGROnline

       

       รฟม. ชี้แจงกรณีโลกโซเชียลระบุ เดือดร้อนจากถนนสุขุมวิทชำรุด ตลอดแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว เผยเร่งการไฟฟ้านครหลวงทำท่อร้อยสายไฟใต้ดิน รอปรับปรุงถนนทีเดียวเพื่อไม่ให้ใช้งบฯ ซ้ำซ้อน เบื้องต้นเตรียมปรับปรุงถนนที่ชำรุดหนักชั่วคราว ก่อนทยอยคืนผิวจราจรแล้วเสร็จ 31 ต.ค. นี้
       

       วันนี้ (10 ส.ค.) จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Chanasit Yodchim” โพสต์รูปภาพถนนสุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ มีสภาพชำรุดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ และไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการแก้ไขคืนสภาพถนนดังเดิม พร้อมทั้งเคลื่อนไหวรณรงค์ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและดำเนินการเร่งรัด เพื่อขอคืนสภาพถนนสุขุมวิทให้อยู่ในสภาพดังเดิมนั้น
       
       อ่านประกอบ : เดือดร้อน! ชาวปากน้ำโวย ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทำถนนชำรุดเดือดร้อนกว่า 5 ปี
       
       กองสื่อสารองค์กร สำนักผู้ว่าการ ​การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงว่า การปรับปรุงผิวจราจรโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ นั้น จะดำเนินการภายหลังจากการก่อสร้างบ่อพักและท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินของ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แล้วเสร็จเรียบร้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้งบประมาณปรับปรุงผิวจราจรที่ซ้ำซ้อนระหว่าง 2 หน่วยงาน
       
       ทั้งนี้ รฟม. ได้มีหนังสือถึง กฟน. เพื่อขอความอนุเคราะห์เร่งรัดการก่อสร้างบ่อพักและท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดินดังกล่าว รวมทั้งขอให้ปรับปรุงผิวจราจรชั่วคราวบนถนนสุขุมวิทให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามมาตรฐานทางวิศวกรรม เพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้เส้นทางจราจรแล้ว
       
       ​อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน สถานีตำรวจภูธรสมุทรปราการ แขวงทางหลวงสมุทรปราการ กฟน. และ รฟม. ได้หาแนวทางร่วมกันเพื่อเร่งรัดการปรับปรุงผิวจราจรชั่วคราว บริเวณฝาบ่อพักและจุดอื่นๆ ที่งานยังไม่แล้วเสร็จ ให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยภายในวันที่ 15 ส.ค. 2561 โดย กฟน. จะเร่งดำเนินงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จเพื่อให้ รฟม. สามารถดำเนินการปรับปรุงผิวจราจรให้มีความเรียบร้อยและปลอดภัย
       
       โดยมีแผนดำเนินการคืนผิวจราจรและส่งมอบถนนสุขุมวิทแก่ กรมทางหลวง (ทล.) ดังนี้ แยกพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณถึงคลองบางปิ้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย. 2561 คลองบางปิ้งถึงศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 31 ต.ค. 2561
       
       ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ ได้ดำเนินงานก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการติดตั้งระบบเดินรถไฟฟ้าที่ดำเนินการโดย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดเดินรถไฟฟ้าตลอดสายต่อไป