ศาลปกครองสูงสุดสั่งจำคุก“ศรีสุวรรณ” เขียนคำอุทธรณ์เสียดสีละเมิดอำนาจศาล ปรับ 7 แสน ล่าสุดปล่อยตัวแล้ว

ผู้จัดการออนไลน์

       

       งานเข้า! ศาลปกครองสูงสุดสั่งจำคุก 14 เดือน ปรับ 7 แสน “ศรีสุวรรณ” ฐานละเมิดอำนาจศาล หลังบรรยายคำฟ้องยื่นอุทธรณ์คดีชาวบ้านฟ้อง ทอท.เสียดสีหมิ่นศาลชั้นต้น แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 3 ปี เจ้าตัวรับบริจาคเงินชำระค่าปรับ ล่าสุดได้เงินชำระศาลปล่อยตัวแล้ว รับไม่คิดว่าจะโดนหนัก ชี้ศาลลงโทษตามครรลอง ยันไม่ถอยช่วยชาวบ้าน
       

       วันนี้ (21 ส.ค.) ศาลปกครองสูงสุดอ่านคำสั่งคดีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ละเมิดอำนาจศาลจากกรณีเป็นผู้รับมอบอำนาจจากชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากมลพิษทางเสียงของเครื่องบินอันเนื่องจากการเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิ ยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยาน จำกัด (มหาชน) กับพวก โดยมีการเขียนบรรยายคำฟ้องในการยื่นอุทธรณ์กรณีที่ศาลปกครองกลางยกคำฟ้องในคดีดังกล่าวรวม 14 คดี โดยศาลปกครองสูงสุดเห็นว่า ถ้อยคำในคำอุทธรณ์ทั้ง 14 คดี มีลักษณะเสียดสีการปฏิบัติหน้าที่ของตุลาการศาลปกครองชั้นต้น ไม่ใช่การวิจารณ์การพิจารณาหรือการพิพากษาคดีของศาลปกครองโดยสุจริตด้วยวิธีการทางวิชาการ แต่เป็นการเสียดสีการปฏิบัติหน้าที่และกล่าวหาใส่ความให้ขาดความน่าเชื่อถือ เสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลอันเป็นการละเมิดอำนาจศาล
       
        แม้นายศรีสุวรรณจะได้ยื่นคำแถลงว่าได้สำนึกในผลของการกระทำ แต่การกระทำดังกล่าวของนายศรีสุวรรณหารู้ผิดรู้ชอบว่าสิ่งใดสมควรกระทำหรือไม่สมควรกระทำ และเป็นการกระทำภายหลังจากที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งลงโทษนายศรีสุวรรณ กรณีละเมิดอำนาจศาลในคดีเดียวกันมาก่อนแล้ว ซึ่งนายศรีสุวรรณเคยให้คำมั่นต่อศาลว่าจะมิให้เกิดความผิดพลาดทำนองนี้อีก แต่นายศรีสุวรรณก็มิได้ดำเนินการแก้ไขคำอุทธรณ์ให้เหมาะสม ดังนั้น การที่นายศรีสุวรรณายื่นคำอุทธรณ์ทั้ง 14 คดี คัดค้านคำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้น ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงและก่อให้เกิดความเสียหายต่อศาล จึงสมควรลงโทษสถานหนักทุกคดี โดยสั่งลงโทษจำคุกนายศรีสุวรรณ มีกำหนด 1 เดือน และปรับ 5 หมื่นบาท รวมโทษจำคุก 14 คดี 14 เดือน ปรับ 7 แสนบาท อย่างไรก็ตาม ไม่เคยปรากฏต่อศาลว่านายศรีสุวรรณถูกจำคุกฐานละเมิดอำนาจศาลมาก่อน ประกอบกับได้แถลงต่อศาลว่าได้สำนึกผิดในผลแห่งการกระทำและเข็ดหลาบแล้ว จึงมีเหตุอันปรานีให้รอการลงโทษจำคุกไว้ในแต่ละคดีมีกำหนด 3 ปี ตามมาตรา 56 แห่งประมวลกฎหมายอาญา
       
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอ่านคำพิพากษาครั้งนี้เสร็จสิ้นในเวลา 13.00 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ได้นำรถมารอรับตัวนายศรีสุวรรณด้วย โดยนายศรีสุวรรณถูกคุมตัวชั่วคราวในห้องควบคุมเพื่อรอเลขาฯ นำเงินมาชำระ แต่เวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง เลขาฯ ของนายศรีสุวรรณก็ยังไม่ได้นำเงินมาชำระ แต่ได้ประสานกับทางสำนักงานศาลปกครองว่าจะนำเงินมาชำระภายในวันนี้ที่ต้องชำระภายในเวลา 16.30 น.ก่อนปิดเวลาทำการ มิเช่นนั้นจะถูกควบคุมตัว จากนั้นนายศรีสุวรรณได้โพสต์ข้อความและภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพจสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และไลน์แจ้งสื่อมวลชนถึงผลคำพิพากษาดังกล่าว พร้อมขอรับบริจาคเงินเพื่อจ่ายค่าปรับในคดีดังกล่าว เพราะถ้าไม่มีเงินจำนวน 7 แสนบาทมาชำระต้องจำคุกแทนค่าปรับ
       
        “ผมน้อมรับคำสั่งศาล ผมคิดดี ทำดี ทำคดีให้ชาวบ้านโดยไม่หวังผลตอบแทน ด้วยจิตสาธารณะ แต่เนื่องจากเงินค่าปรับเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก จึงอยากรบกวนสื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าวไปยังชาวบ้านทั้งประเทศที่ผมช่วยฟ้องคดีให้ได้รับรู้และขอน้ำใจช่วยเหลือ โดยร่วมบริจาคเงินช่วยคำระค่าปรับคนละเล็กละน้อยผ่านทางเลขบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาโลตัส ลำลูกกา เลขที่ 693-2-05508-0 จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง”
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมาเวลา 15.00 น. นายศรีสุวรรณได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากเลขาฯส่วนตัวนำเงินมาให้นายศรีสุวรรณชำระค่าปรับ ซึ่งนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ถือเป็นบทเรียนที่ได้ช่วยเหลือคดีของชาวบ้าน ซึ่งการเขียนคำอุทธรณ์ได้ไปก้าวล่วงศาลปกครองชั้นต้นโดยก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าศาลจะมีคำสั่งลงโทษหนักขนาดนี้จึงไม่ได้ตั้งตัวมาก่อน ทำให้ไม่สามารถที่จะนำเงินมาชำระได้ทันที ต้องถูกควบคุมตัวอยู่ระยะหนึ่ง ก็ใจแป้วเหมือนกันแต่ก็ได้ญาติๆช่วยเหลือและชาวบ้านที่ทราบข่าวก็ได้ขอที่จะมามีส่วนร่วมช่วยเหลือเรื่องของค่าปรับที่ต้องชำระ อย่างไรก็ตามคงไม่ถอยเรื่องการช่วยชาวบ้าน เพราะ การที่ศาลลงโทษนั้นก็เป็นตามครรลอง ตามอำนาจที่ศาลมี แต่ขณะเดียวกันยังมีชาวบ้านที่เดือดร้อนอีกจำนวนมากก็จะทำหน้าที่ช่วยเหลือต่อไป
       
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะเดียวกันก็มีตัวแทนชาวบ้านที่ทราบข่าวก็ได้เดินทางนำเงินมามอบให้นายศรีสุวรรณเป็นค่าปรับที่ศาลด้วย อย่างไรก็ตามนายศรีสุวรรณถือว่าเป็นคนแรกที่ถูกควบคุมในห้องควบคุมตัวของสำนักงานศาลปกครองนับตั้งแต่เปิดทำการศาลปกครองแจ้งวัฒนะมา 9 ปี
       

       

       

       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม