กอร.พระราชพิธี แบ่งช่วงประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ 2 รอบ แนะแต่งกายสุภาพ เชื่อ 61 ล้านดอกเพียงพอ

MGROnline

       

       กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯ เผย กทม.จัด 9 พระเมรุมาศจำลอง 16 ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ มีจุดพักคอยประชาชนก่อนเข้าพื้นที่เป็นช่วง เริ่ม 9 โมงเช้า-4 โมงเย็น และ 6 โมงเย็น-4 ทุ่ม แนะแต่งกายรองเท้าหุ้มส้น ย้ำต้องเสร็จหมดทั่วไทย 15 ต.ค. พร้อมสร้างเตาเผา 878 แห่งเสร็จ 20 ต.ค. เชื่อดอกไม้จันทน์พระราชทาน 61 ล้านดอกเพียงพอ ส่วนต่างประเทศจัดพิธีจริงพร้อมไทย
       

       วันนี้ (12 ต.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อเวลา 13.30 น.กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (กอร.พระราชพิธีฯ) จัดแถลงข่าวจุดพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในพื้นที่ กทม. ต่างจังหวัดและต่างประเทศ รวมถึงแนวทางปฏิบัติในการถวายดอกไม้จันทน์ และการอำนวยความสะดวกประชาชน โดย น.ส.สุทธิภา นาเจริญ ผอ.กองกลาง สำนักงานปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.จัดพื้นที่รองรับประชาชนในการเข้าถวายดอกไม้จันทน์ใน กทม.เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ พระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง (1. พระลานพระราชวังดุสิต 1 แห่ง (2. สี่มุมเมืองสนามหลวง 4 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม สวนนาคราภิรมย์ ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่1 ลานคนเมือง (3. สี่มุมเมืองกรุงเทพมหานคร 4 แห่ง ประกอบด้วย สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์)พุทธมณฑล ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นอกจากนั้นยังมีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ 16 ซุ้ม ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดกลาง 26 ซุ้ม ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่างๆ 62 ซุ้ม
       
       น.ส.สุทธิภากล่าวต่อว่า พร้อมจัดจุดพักคอยให้ประชาชน ก่อนเข้าไปวางดอกไม้จันทน์ที่พระจิตกาธาน (ที่วางดอกไม้จันทน์) บริเวณพระเมรุมาศจำลองไว้แล้ว เช่น ที่พระเมรุมาศจำลองบริเวณลานคนเมือง กทม. ได้จัดพื้นที่พักคอยไว้ที่ วัดสุทัศน์ฯ โรงเรียนเบญจมราชาลัย โรงเรียนภารตะ เป็นต้น โดยจุดดังกล่าวจะจัดเตรียม อาหาร และเครื่องดื่มในเบื้องต้นไว้ให้ แต่จะไม่มีการบริการอาหารบริเวณในจุดวางดอกไม้จันทน์ และเมื่อถึงเวลาที่กำหนด ทางเจ้าหน้าที่จะเชิญให้ประชาชนเข้าไปยังเมรุมาศจำลองเพื่อวางดอกไม้จันทน์ด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตามกำหนดเวลาที่วางไว้เป็นช่วงๆ
       
       น.ส.สุทธิภากล่าวว่า โดยจะเริ่มต้นให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ตามจุดต่างๆ ในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 09.00 น. ถึงประมาณเวลา 16.30 น.จะหยุดพักในช่วงที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวงพื้นที่ประกอบพิธี หลังจากนั้นจะเปิดให้ถวายดอกไม้จันทน์ได้อีกครั้งเวลา 18.00 น. และเวลา 22.00 น. เป็นช่วงพระราชทานเพลิงพระศพจริง จะมีการหยุดช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วจะอัญเชิญดอกไม้จันทน์ของประชาชนทุกท่านที่ร่วมถวายตลอดทั้งวันไปเผาที่พระจิตกาธานที่จัดสร้างขึ้นที่เมรุมาศท้องสนามหลวง และเมรุมาศจำลองทั้ง 8 แห่ง (ยกเว้นหน้าพระลานพระราชวังดุสิต) รวมถึงเขตต่างๆและวัดที่มีการสร้างจิตกาธานที่ได้เตรียมไว้ จากการประเมิน แต่ละจุดสามารถเผาได้ประมาณ 3 แสนดอก
       
       น.ส.สุทธิภากล่าวว่า ผู้ถวายดอกไม้จันทน์ ควรแต่งกายด้วยความเรียบร้อย ใส่รองเท้าคัทชู หุ้มส้น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะ และ กทม.ห่วงใยสุขภาพของประชาชน ซึ่งในวันดังกล่าวอาจมีฝนตก จึงขอให้ประชาชนเตรียมร่ม หรือเสื้อกันฝนมาด้วย และถ้าเป็นไปได้ควรเตรียมน้ำหรืออาหารติดตัวมาด้วยก็จะสะดวกในเบื้องต้น สำหรับสุขานั้นได้จัดเตรียมไว้ ทั้งสุขาเคลื่อนที่ และในส่วนต่างๆ ในทุกส่วนที่ได้ประสานไว้ ส่วนหน่วยแพทย์ได้มีการเตรียมพื้นที่ ใกล้กับเมรุมาศจำลอง ซุ้มขนาดใหญ่ และซุ้มขนาดกลาง รวมถึงวัดต่างๆ ทั่วพื้นที่ใกล้ซุ้มที่จัดไว้ ในกรณีฉุกเฉินก็จะมีรถเข้าไปรับผู้ป่วยออกมาตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเตรียมไว้
       
       ขณะที่นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในส่วนของต่างจังหวัดนั้น การจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ 76 จังหวัด โดยเสร็จแล้ว 100% จำนวน 56 แห่ง เหลืออีก 20 แห่ง มีความคืบหน้าประมาณ 95% โดยทางกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดให้ต้องแล้วเสร็จทั้งหมด 100% ภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ส่วนซุ้มดอกไม้จันทน์นั้น มีทั้งหมด 802 แห่ง แบ่งเป็นขนาดกลาง 649 แห่ง และขนาดเล็ก 153 แห่ง ซึ่งการก่อสร้างเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 95% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ต.ค. สำหรับพระจิตกาธาน หรือเตาเผาดอกไม้จันทน์จะก่อสร้างทั้งหมด 878 แห่ง โดยสร้างอยู่ใกล้กับพระเมรุมาศจำลองจะต้องแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันที่ 20 ต.ค.นี้
       
       นายนิสิตกล่าวต่อว่า สำหรับดอกไม้จันทน์พระราชทาน ขณะนี้มีทั้งสิ้น 61 ล้านดอก เชื่อมั่นว่าเพียงพอสำหรับประชาชนทุกคนที่มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ โดยขณะนี้ได้จัดเก็บไว้ในพื้นที่ที่มีความเหมาะสม ส่วนมาตรการดูแลประชาชนนั้น กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอทั่วประเทศ ให้จัดทำแผนเผชิญเหตุรองรับกรณีฉุกเฉิน โดยเฉพาะเหตุฝนตก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าสถานที่วางดอกไม้จันทน์ และพระเมรุมาศจำลองนั้นมีครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมทั้งจะมีการติดตั้งจอแอลอีดีไว้เพื่อให้มีบรรยากาศเหมือนกับส่วนกลางมากที่สุด ทั้งนี้ขอให้ประชาชนที่มาร่วมงานพระราชพิธีฯ แต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย เพราะเราทำเพื่อให้สมพระเกียรติที่สุด
       
       ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงต่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนของดอกไม้จันทน์ได้ให้ สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งได้มีการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ล่วงหน้าเพื่อเป็นช่อดอกไม้จันทน์ พิเศษ ในนามของผู้แทนส่วนราชการหรือที่เรียกว่าทีมประเทศไทยในประเทศนั้นๆ รวมถึงเป็นตัวแทนชุมชนคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ ได้อธิษฐานช่อดอกไม้จันทน์ และขณะนี้สถานทูตกงสุลใหญ่ทุกแห่งได้จัดส่งช่อดอกไม้จันทน์ กลับมาที่กระทรวงการต่างประเทศ จำนวน 96 ช่อ จาก 94 แห่งจาก สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ คณะผู้แทนไทยประจำสหประชาชาติ เจนีวา นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา คณะผู้แทนไทยประจำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย รวมถึงช่อดอกไม้จันทน์จากตัวแทนจิตอาสาเฉพาะกิจในต่างประเทศ จำนวน 94 ช่อ และในวันนี้ทางตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศจะนำช่อดอกไม้พิเศษนี้มอบให้สำนักพระราชวังในวันนี้ และจะเชิญไปถวายที่ขอเครื่องพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้
       
       น.ส.บุษฎีกล่าวว่า นอกจากนี้ในทุกประเทศได้มีกำหนดสถานที่ในการจัดพิธีจริง เช่น กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่วัดพระเชตุวัน วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อย่างไรก็ตาม พิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศจะจัดในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกับประเทศไทย แต่จะไม่จัดก่อนกำหนดพระราชพิธี ในวันที่ 26 ตุลาคม ตามในประเทศไทย นอกจากนี้ในทุกทุกประเทศจะมีการติดตั้งจอแอลอีดีเพื่อถ่ายทอดสด เพื่อจะได้เห็นการดำเนินพระราชพิธีในกรุงเทพมหานคร