“มีชัย” ปรามอย่าเดา สนช.คว่ำร่างฯ สวน กกต.ถ้าตกเครื่องบินตายหมดจะทำเลือกตั้งช้าลงหรือไม่

MGROnline

       

       ประธาน กรธ.ปรามอย่าเดา สนช.งงกฎหมายลูก ส.ว.จนคว่ำร่างฯ ยันเลือกไขว้ ส.ว.สกัดโกง สวน กกต.ช่างสมมติ ถามถ้านั่งเครื่องบินตกตายพร้อมกันจะทำเลือกตั้งช้าออกไปหรือไม่ คาดสัปดาห์หน้าพิจารณาข้อทักท้วง ป.ป.ช. ระบุขยายกรอบเวลาพิจารณาคดีเกิน 2 ปีได้แต่ต้องแจงชาวบ้าน พร้อมส่งคดีเล็กให้หน่วยงานอื่นสอบ
       

       วันนี้ (12 ต.ค.) ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่าทาง กรธ.จะใส่รายละเอียดให้มากขึ้นในด้านของการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มเพื่อให้ผู้ที่สมัคร ส.ว.ได้มีความเข้าใจมากขึ้นและง่ายต่อการปฏิบัติ เพราะว่ามีบางคนที่สามารถเลือกตัวเองได้ และบางคนเลือกตัวเองไม่ได้ ส่วนข้อกังวลว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจจะยังไม่เข้าใจในเรื่องของการเลือกตั้งไขว้จนนำไปสู่การคว่ำร่าง พ.ร.ป.นั้น ตนเห็นว่าเดาแบบนี้คงไม่ได้ ต้องอธิบายให้ สนช.ได้เข้าใจเขาจะได้แก้ไขได้ การเลือกไขว้นั้นมีหัวใจสำคัญก็เพื่อต้องการที่จะป้องกันการทุจริตในการเลือก ส.ว.
       
       ส่วนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาพูดว่าหากมีการคว่ำกฎหมายลูก การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปอีกจนถึงต้นปี 2562 นั้น นายมีชัยกล่าวว่า “ก็ไปสมมติอะไรต่ออะไร มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ แบบนี้ก็ต้องไปสมมติต่อว่าถ้า กกต.ตกเครื่องบินตายหมดพร้อมกันจะทำอย่างไร การเลือกตั้งจะช้าออกไปอีกหรือไม่ มันก็ต้องสมมติไปเรื่อยๆ”
       
       เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะทักท้วงเนื้อหาของ พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. นายมีชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมาเวลา กรธ.ร่างกฎหมายลูก กรธ.จะส่งกลับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสมอ และพอหน่วยงานนั้นๆ ส่งกลับมา กรธ.ก็ได้แก้ไขให้เหมาะสม อะไรที่เขาขัดข้อง กรธ.ก็แก้ให้ตลอด ยกเว้นในประเด็นที่ กรธ.มองว่าขัดเจตนารมณ์เท่านั้น ส่วนข้อทักท้วงของทาง ป.ป.ช.นั้น ตนคาดว่าในสัปดาห์หน้าทาง กรธ.คงจะนำเอามาพิจารณาได้ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องกรอบการพิจารณาคดี ซึ่งความเป็นจริงแล้ว กรธ.ไม่ได้ร่างกฎหมายบังคับให้ ป.ป.ช.ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 2 ปีเท่านั้น เขาสามารถขยายกรอบการพิจารณาคดีไปมากกว่านั้นได้ เพียงแต่ว่าต้องออกมาชี้แจงประชาชนก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อไม่ให้คดีเหล่านั้นเงียบหายไป และป.ป.ช.ก็จะต้องชี้แจงให้สังคมทราบด้วยว่าคดีแต่ละคดีนั้นจะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไหร่
       
       “ส่วนเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หลวงเสียหายหลักหมื่น แต่ต้องตรวจสอบเป็นแสนเป็นล้าน เช่น ข้าราชการเอารถที่ทำงาน ไปใช้ส่งลูกเมีย ก็เปิดช่องให้ ป.ป.ช.ส่งเรื่องกลับไปให้ต้นสังกัดสอบกันเอง แล้วก็คอยติดตาม หากมีการช่วยเหลือกัน ค่อยดึงเรื่องกับมาทำเอง เชื่อว่า ป.ป.ช.คงไม่พอใจที่ให้หน่วยงานอื่นเข้ามาสอบ ป.ป.ช. แต่ กรธ.ก็ไม่ได้ตัดอำนาจ ป.ป.ช.เสียทั้งหมด เพราะเมื่อมอบให้ สตง.เป็นผู้สอบแล้วก็ต้องส่งกลับมาให้ ป.ป.ช.ดู หากให้เจ้าหน้าที่สอบกันเองแล้วจะถ่วงดุลได้อย่างไร คาดว่าจะนำความเห็นจาก ป.ป.ช.มาประกอบการพิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า ตรงไหนมีเหตุผลก็จะปรับแก้ให้ แต่หากขัดเจตนารมณ์ก็คงปรับไม่ได้” นายมีชัยกล่าว