ทบ.ยันจีนไม่เคยขาย รถถัง VT4 ให้ชาติอื่น เผยซื้อคันละ 172 ล้าน ต่ำสุดกว่าทุกชาติที่ชงขาย

       

       โฆษกกองทัพบก โวยสังคมออนไลน์ปูดข้อมูล รถถัง VT4 คลาดเคลื่อน ยันจีนยังไม่เคยขายเจ้าอื่น ซื้อมาคันละ 172 ล้าน ให้มาต่ำสุดกว่าทุกชาติ คุณภาพดี ทีมจัดซื้อไปดูการผลิตด้วยตัวเอง
       

       วันนี้ (12 ต.ค.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูล ในสังคมออนไลน์ ถึงรถถัง VT4 (MBT-3000) ของกองทัพบก ที่ซื้อระยะ2 จำนวน 10 คัน วงเงิน 2 พันล้านบาท จากสาธารณรัฐประชาชนจีน มีราคาสูงถึงคันละ 200 ล้านบาท แต่ประเทศอื่น ซื้อได้ในราคาคันละ 103.2 ล้านบาท เท่านั้น จนเกิดคำถามส่วนต่าง ถึงคันละกว่า 96 ล้านบาท หายไปไหนนั้น ว่า เป็นข้อมูล ที่คลาดเคลื่อน จากข้อเท็จจริง มาก เนื่องจาก รถถัง VT4 นี้ ของจีน นั้นยังไม่ได้ขายให้กับประเทศอื่น แค่ผลิตใช้ประจำการในกองทัพสาธารณรัฐประชาชนจีน เท่านั้น และล่าสุดจีนได้ขายให้กับกองทัพบกไทย ส่วนเรื่องราคานั้น กองทัพบก ได้ซื้อมาในราคาคันละ 172 ล้านบาท ไม่ใช่คันละ 200 ล้านบาท
       
       “เมื่อเปรียบเทียบ กับราคาของรถถังประเทศ อื่นๆ ที่ได้มาร่วมเสนอราคา เมื่อครั้งเริ่มจัดทำโครงการจัดซื้อรถถัง VT4 ของประเทศจีน มีราคาต่ำที่สุดแล้ว และมีคุณภาพดี โดยคณะกรรมการฯของกองทัพบก ได้ไปดูการทดสอบ และการผลิต ด้วยตนเองในทุกขั้นตอน” พ.อ.วินธัย กล่าว