“บิ๊กตู่” จัดงานวันเด็กล่วงหน้าให้ลูกหลาน ขรก.ทำเนียบ ขอเยาวชนรักษาแผ่นดินให้ปลอดภัย

update:

       

       "ประยุทธ์" จัดฉลองวันเด็กล่วงหน้า ให้ลูกหลานขรก.ทำเนียบฯ ใจดีแจกจักรยาน 10 คัน บอกวันนี้เป็น "ลุงตู่" ของทุกคน ไม่ใช่นายกฯหรือหัวหน้า คสช. ขอเยาวชนรักษาแผ่นดินให้ปลอดภัย
       

       วันนี้ (12 ม.ค.) เวลา 17.20 น. ที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมด้วย พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มาเยี่ยมชมกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 รอบบุคลากรของหน่วยงานภายในทำเนียบรัฐบาล โดยเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหลานข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ รวม 230 คน ได้เข้ามาเที่ยวงานวันเด็กแห่งชาติก่อนเป็นชุดแรก เนื่องจากในวันที่13 ม.ค.ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ เจ้าหน้าที่หลายคนติดภารกิจจัดกิจกรรมวันเด็กฯที่ทำเนียบฯ โดยวันนี้เด็กๆได้มีโอกาสเยี่ยมชมตึกภักดีบดินทร์ เยี่ยมชมห้องทำงานของนายกรัฐมนตรี บนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยถ่ายภาพโพลารอยด์ให้เด็กๆได้นำกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจับแจกของรางวัล อาทิ รถจักรยานจำนวน 10 คัน ของนายกฯ และรางวัลอื่นๆจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้จับแจกรางวัลให้กับเด็กๆด้วย
       
       จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนนำคำขวัญวันเด็กมาปฏิบัติ ในการรู้เท่าทันเทคโนโลยี เพราะวันหน้าเราจะเจอกับสิ่งเหล่านี้ ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องสอนให้ลูกหลานมีหลักคิดที่ดี สอนให้ลูกเป็นคนดีและคนเก่ง ลุงในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี มีความมุ่งหวังให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อวันหน้าจะได้สร้างงานสร้างอาชีพ โดยการพัฒนาของเดิมและเริ่มต้นของใหม่ อย่างไรก็ตาม ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แต่ถ้าทุกคนจะหาลุงตู่ที่พูดน้อยก็คงต้องเดินไปหาสแตนดี้ที่ตั้งอยู่ เพราะวันนี้ลุงตู่จะพูดเยอะนิดนึง เพราะอยากจะพูดกับพวกเราเพื่อให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาประเทศ แม้จะทำน้อยบ้างมากบ้าง แต่ก็เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ
       
       พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แผ่นดินนี้คือแผ่นดินที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เราต้องช่วยกันทำให้แผ่นดินนี้ปลอดภัย ไม่มีใครที่จะช่วยเราได้ นอกจากพวกเราทุกคน โดยคนไทยทุกคนต้องช่วยกันเอง จึงขอฝากอนาคตไว้กับลูกหลานด้วยก็แล้วกัน ขอให้ทุกคนมีความสุข ประสบความสำเร็จทุกประการ ขอให้เด็กๆได้มีสิ่งดีๆ มีโอกาสดูแลพ่อแม่ในวันข้างหน้า แต่ทั้งหมดจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาอย่างที่ทุกวันนี้นายกฯมีความศรัทธา โดยใช้แรงกายและใจในการทำหน้าที่เพื่อลูกหลานของเราในอนาคต ขอบคุณเจ้าหน้าที่ด้วย ที่สละแรงกายแรงใจ ขณะที่เด็กๆก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย และทานข้าวให้น้อยลง เพราะถ้าอ้วนหรือผอมเกินไปก็ไม่ดี วันนี้ถือว่าเป็นลุงตู่ ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้าคสช. แต่เป็นลุงตู่ให้กับพวกเราทุกคน
       
       อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมในวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ที่น่าสนใจ อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำกิจกรรมประกอบหุ่นยนต์ และนำหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ ที่มีโครงสร้างและการเคลื่อนไหวแบบของมนุษย์มาจัดแสดง ภายในตึกสันติไมตรี นอกจากนี้ยังมีการจำลองห้องรายงานข่าวสำหรับเด็ก การจัดแสดงรถโกคาร์ทจำลอง มีบูธเล่นเกมส์แจกของรางวัล เป็นต้น พร้อมกันนี้มีการนำสแตนดี้รูปนายกรัฐมนตรี จำนวน 18 ชิ้น มาตั้งตามจุดต่างๆรอบทำเนียบฯ เพื่อให้เด็กๆได้ถ่ายรูป