“พรเพชร” รอหยั่งเสียง สนช.ส่ง กม.ลูกตีความหรือไม่ ย้อนสรุปตั้งแต่ กมธ.คงไม่วุ่น

update:

       

       ประธานสนช. เบรกยื่นร่างกม.ลูกส.ส.-สว.ให้ “ประยุทธ์” รอสนช.เคาะส่ง-ไม่ส่งตีความ หลัง “มีชัย”ส่งข้อสังเกตท้วงติง โวยหากถกได้ข้อสรุปตั้งแต่ขั้นกมธ.ผลคงไม่วุ่น ห่วงตีความกม.สส.อาจกระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ด้านวิปสนช.รอถกกลางประชุมพฤหัสนี้ ชี้คนโหวตผ่านร่วมลงชื่อยื่นตีความได้
       

       วันนี้ (13มี.ค.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวภายหลังนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมส่งข้อสังเกตต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว คงต้องรอดูรายละเอียดก่อนว่าเห็นแย้งอย่างไร แต่เมื่อตอนที่อยู่ในชั้นการพิจารณาของสภา ก็ได้ยินว่ากรรมาธิการ 3 ฝ่าย มีความร่วมมือกันในการที่จะแก้ไขบทบัญญัติต่างๆให้หมดจากข้อกังวล ไม่มีกรรมาธิการคนไหนอภิปรายทำนองคัดค้านว่าขัดรัฐธรรมนูญเลย หากอภิปรายอย่างหนักแน่น ตนคิดว่าจำนวนสมาชิกที่จะไม่เห็นด้วยอาจจะมีมากกว่าที่ปรากฏ จะเห็นว่าเป็นไปอย่างประนีประนอม ทำให้สมาชิก รวมทั้งตน สบายใจและออกมาพูดว่าไม่มีปัญหาอะไร
       
       “ผมก็ไม่อยากจะพูดว่าหากประเด็นเหล่านี้ได้พูดกันจบก่อนที่จะจบสามวาระรวด ก็อาจจะมีผลที่แตกต่างจากนี้ แต่เมื่อท่านส่งมาตอนนี้ทางแก้ไขก็มีทางเดียวคือยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่สมาชิกต้องไปว่ากันเอง ผมไปชี้นำไม่ได้ ทุกคนจับจ้องว่าจะทำให้เลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้ง ยื้อการเลือกตั้ง ซึ่งการยื้อหรือเลื่อนโรดแม็ปทุกคนก็มองมาที่ตัวประธานสนช.เป็นหลัก แต่ประธานไม่มีสิทธิบอกหรือบังคับสมาชิกว่าให้ยื่นหรือไม่ยื่น” นายพรเพชร กล่าว
       
       นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ตนตั้งใจว่าจะยื่นร่างกฎหมายทั้งสองฉบับให้นายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) แต่บังเอิญตอนตรวจร่างเมื่อเช้าพบถ้อยคำไม่ตรงกันไม่สอดคล้องกันจึงต้องปรับร่าง ประกอบกับนายมีชัย ยื่นข้อสังเกตมาแบบนี้ก็ต้องให้สมาชิกดูก่อนว่าจะเอาอย่างไร ทั้งนี้ ตนห่วงใยว่าถ้ายื่นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะกระทบโรดแม็ป ตนจึงต้องคิดมาก แต่ก็ไม่รู้แล้วแต่สมาชิกว่าจะเห็นอย่างไร แต่ในส่วนของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบ
       
       ส่วนข้อกังวลว่าถ้ายื่นแล้วศาลให้แก้ใครจะเป็นคนแก้ นายพรเพชร กล่าวว่า ถ้าไม่มีใครแก้สนช.ก็ต้องแก้ แต่ตามขั้นตอนเราคิดว่ากรธ.ต้องแก้ เพราะกรธ.เป็นเจ้าของร่างแต่แรก แต่ถ้ากรธ.ไม่แก้เราก็ต้องแก้ คือต้องหาคนแก้จนได้ ถามต่อว่า หากกฎหมายประกาศใช้แล้วมีผู้ร้องภายหลังใครจะแก้ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐบาลที่รับผิดชอบอยู่ตอนนั้นต้องไปดูว่าจะแก้อย่างไร
       
       นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิปสนช. แถลงภายหลังการประชุมวิปสนช.ต่อกรณีที่สมาชิกสนช.จะเข้าชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ปว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ว่าที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันเล็กน้อย ซึ่งต้องรอให้สมาชิกหารือกันในที่ประชุมวันพฤหัสบดีที่ 15 มี.ค. ก่อน จึงจะได้ความชัดเจนว่าจะยื่นหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดประเด็นความขัดแย้งเกิดขึ้นในภายหลัง ทั้งนี้ผู้ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวก็สามารถเข้าชื่อเพื่อยื่นมติส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ เนื่องจากการที่สมาชิกเห็นชอบนั้นเป็นการเห็นชอบร่างกฎหมายทั้งฉบับ ไม่ได้มีการลงรายละเอียดมาตรา อย่างไรก็ตามยืนยันว่าหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะไม่กระทบโร้ดแม็ปเลือกตั้งเดือนกุมภาษพันธ์ 2562 อย่างแน่นอน
       
คำสำคัญ : พรเพชร