นายกฯ ถก ทูตมาเลย์ ยินดีเลือกตั้งสำเร็จ พร้อมร่วมมือ รบ.ใหม่ ชวนลงทุนอีอีซี

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “ประยุทธ์” เปิดทำเนียบคุย “ทูตมาเลเซีย” ยินดีเลือกตั้งสำเร็จ ไทยพร้อมร่วมทำงานกับรัฐบาลชุดใหม่ เชิญชวนภาคธุรกิจลงทุนอีอีซี
       

       วันนี้ (13 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ดาโต๊ะ โจจี แซมูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดย นายกฯ กล่าวว่า ยินดีในการเข้ารับหน้าที่ใหม่ของเอกอัครราชทูต และยินดีที่การจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมาประสบความสำเร็จด้วยดี โดยรัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเอกอัครราชทูต และพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นในทุกมิติ และขับเคลื่อนความร่วมมือด้านต่างๆ ภายใต้กลไกทวิภาคีที่มีอยู่ให้มีความคืบหน้า รวมทั้งเร่งขับเคลื่อนเรื่องที่ยังคั่งค้างอยู่ให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว
       
       นายกฯ กล่าวอีกว่า การที่ทั้งสองประเทศมีชายแดนติดต่อกัน ประชาชนมีความคุ้นเคยกัน รวมถึงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในหลายมิตินั้น ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือ เพื่อประชาชนของทั้งสองประเทศ ขณะที่ความร่วมมือทวิภาคี เห็นว่า ควรจะมีการหารือแบบพหุภาคี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทั้งสองประเทศ และภูมิภาค เช่น IMT-GT หรือการประชุมในระดับภูมิภาค ซึ่งสอดคล้องกับแผนงานของไทยและมาเลเซียในความร่วมมือต่างๆ เช่น ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และอินโดแปซิฟิก และขอเชิญชวนนักธุรกิจมาเลเซียให้เข้ามาลงทุนใน EEC ด้วย
       
       ด้าน เอกอัครราชทูต กล่าวว่า ยินดีในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ที่ประเทศไทย และพร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถเพื่อกระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างสองประเทศ โดยนโยบายภายใต้การนำของตุน ดร.มหาเธร์ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านให้เจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย + 1 ของนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ มาเลเซียพร้อมที่จะร่วมมือกับไทยอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปี 2562
       

       

       

       

       

       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้