นายกฯ ชูไทยที่เที่ยวครบเหลือทำให้ปลอดภัย ชี้เป็นทหารพร้อมตายตั้งแต่วันแรก

MGROnline

       

       “ประยุทธ์” เผยไทยแหล่งท่องเที่ยวครบ เหลือแต่ทำให้ปลอดภัย จนท.ต้องไม่ปล่อยปละละเลย ชื่นชมผู้เสียสละ ชี้เป็นทหารพร้อมตายตั้งแต่วันแรก เผยหลายชาติชมปฏิบัติการถ้ำหลวง
       

       วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับเยาวชนโครงการเยาวชนไทยในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาเยือนถิ่น ครั้งที่ 2 ประมาณ 70 คน โดยกล่าวถึงกรณีเรือล่มที่ จ.ภูเก็ตว่าวันนี้เรามีนักท่องเที่ยว 35 ล้านคน ทำให้หลายประเทศอยากทำตาม ไทยถือว่าโชคดี เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำ ทะเล น้ำตก มีธรรมชาติที่งดงาม อาหารอร่อย จึงถือว่ามีครบทุกด้าน เหลือเพียงอย่างเดียวคือทำให้ทุกอย่างปลอดภัย โดยมีหลายส่วนเป็นองค์ประกอบด้วยกัน ซึ่งบางอย่างสามารถควบคุมได้ แต่บางอย่างกลับควบคุมไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องของลมฟ้าอากาศ หรือการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งต่างประเทศจะเข้ามาทำและบางครั้งก็ทำให้เกิดความเสียหาย จึงต้องไปไล่ดูและไล่กวดทุกอย่าง เจ้านาทีต้องไม่ปล่อยปละละเลย ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น
       
       “เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ถือว่าน่ายินดีที่ปฎิบัติการถ้ำหลวงประสบความสำเร็จ ตอนนี้ทุกฝ่ายได้ดูแลเด็กๆอยู่ แต่ก็มีเรื่องที่น่าเสียใจ ที่มีผู้เสียสละเสียชีวิตไปหนึ่งราย เขาทำอย่างเต็มที่ ไม่ได้ประมาทหรืออะไรทั้งสิ้น เพียงแต่ร่างกายอาจตรากตรำ ซึ่งบางครั้งคนเราไม่รู้ตัวว่าเป็นอะไรเมื่อไหร่ รู้อย่างเดียวว่าเราแข็งแรง ผมเองก็เช่นกัน คิดว่าตัวเองแข็งแรง แต่จะเกิดอะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ก็ต้องชื่นชม ทุกฝ่ายต้องดูแลครอบครัวเขาให้ดี ซึ่งที่ผ่านมามีการสูญเสียหลายอย่างเช่นกรณีเฮลิคอปเตอร์ตกที่แม่ฮ่องสอน เขาไม่ได้ไปบินเล่น แต่ไปปฎิบัติหน้าที่ลาดตระเวนตามแนวชายแดน รู้ว่าอากาศไม่ดี แต่ก็ต้องบิน เขาเสียสละชีวิตกัน คนเราถ้าจะทำหน้าที่ตรงนี้ ก็พร้อมตายตั้งแต่วันแรกที่สมัครใจเข้ามา เป็นทหารก็พร้อมตาย ออกสู้รบเมื่อไหร่ ก็ไม่รู้จะรอดกลับมาหรือไม่ เป็นชะตาชีวิตของแต่ละคน ผมชื่นชมเขา”
       
       พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงต่างประเทศได้เข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก หลายประเทศชื่นชมไทย บอกว่าไม่มีที่ไหนเป็นแบบนี้ ทุกฝ่ายช่วยกันเต็มที่ ถึงขนาดมีการมาช่วยซักถุงเท้า รองเท้า ซักเสื้อผ้า เงินก็ไม่ได้ ถือว่าทุกคนเสียสละ นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานครัวจิตอาสามา เลี้ยงอาหารทั้งสามมื้อ ใครต้องการอะไรก็พระราชทานมาให้ ทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือ จึงขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้เด็กๆ ทั้ง 13 คนและครอบครัวด้วย