ครม.สัญจรจากเชียงรายมาอุบลฯเลี่ยงคำถามร้อนได้ลงตัว !?

MGROnline

       

       เมืองไทย 360 องศา
       

       
       
       
        ในที่สุดก็มีการแถลงออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่ามีการเปลี่ยนแปลงสถานที่การประชุมคณัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ"ครม.สัญจร"จากเดิมที่เคยกำหนดเอาไว้ว่าจะเป็นประชุมที่จังหวัดเชียงรายและดูงานที่จังหวัดพะเยา ล่าสุดจากการแถลงของ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี "มือทำงาน"คนหนึ่งระบุว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่มาเป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดอุบลราชธานี และดูงานที่จังหวัดอำนาจเจริญ โดยกำหนดการจะเป็นวันที่ 23-24 กรกฎาคมนี้
       
        หากพิจารณากำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรดังกล่าวก่อนที่จะมาลงตัวที่จังหวัด อุบลฯและอำนาจเจริญเคยถูกกำหนดและเปลี่ยนแปลงมาหลายรอบ จากเดิมที่กำหนดเอาไว้ที่เชียงราย แต่ในช่วงเวลานั้นได้เกิดเหตุการณ์"ทีมหมูป่า"ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และกำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น จนตอนนั้นมีการจะย้ายสถานที่ประชุมเป็นจังหวัดน่านและพะเยาแทน
       
        อย่างไรก็ดีมีการคาดเดากันว่าสาเหตุที่ย้ายสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรคราวที่แล้วน่าจะมาจากการเลี่ยงคำถาม เลี่ยงดรามาจากผู้ว่าเชียงรายในขณะนั้น คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ที่ตอนนั้นถูกคำสั่งย้ายให้ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา แต่ยังไม่มีผลอย่างเป็นทางการ
       
        กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวหากพิจารณากันให้ดีก็ถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญ เหมือนกับว่า"สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ" เพราะหากไม่เกิดเหตุ"หมูป่าที่ถ้ำหลวง" เชื่อว่าเมื่อถึงเวลา นายนณงค์ศักดิ์ ก็คงต้องเก็บกระเป๋าย้ายไปพะเยาอย่างเงียบๆ
       
        แต่พอเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมา นายนณรงค์ศักด์ ได้โชว์ศักยภาพภาวะผู้นำในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยให้โลกได้เห็น จนเกิดเสียงชื่นชมไปทั่ว พร้อมกับเกิดคำถามตามมาว่า "ย้ายทำไม"หรือ"ทำไมต้องย้าย" เพราะถือว่าผิดปกติ เนื่องจากเป็นการย้ายจากจังหวัดใหญ่ไปจังหวัดเล็กกว่า จนมีการขุดคุ้ยตรวจสอบจนสงสัยกันว่าน่าจะมาจากสาเหตุไปขัดผลประโยชน์หลายอย่างทั้งกับพวกนักการเมืองเส้นใหญ่ในท้องถิ่น และกับ"บิ๊ก"ระดับชาติในโครงการก่อสร้างโรงงานขยะ
       
        ในตอนแรกจะย้ายสถานที่ไปประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดน่านแทน แต่จะไปตรวจราชการที่จังหวัดพะเยา นั่นก็เท่ากับว่ายังต้องเจอกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้ว่าจังหวัดพะเยาคนใหม่อยู่ดี อาจเกิดปัญหา มีดรามากับ"บิ๊กสิงห์ซุ่ม"คนนั้นก็ได้ และนั่นอาจเป็นการตัดสินใจย้ายสถานที่มาที่ จังหวัดอุบลราชธานีและอำนาจเจริญในภาคอีสานหรือเปล่า
       
        อีกทั้งหากพิจารณากันตาม"พิกัด"สองจังหวัดดังกล่าวในภาคอีสานหากย้อนกลับไปพิจารณาก็ยังถือว่าเป็นพื้นที่ของ"พันธมิตรทางการเมือง"เพราะถ้าพิจารณาจากพื้นที่และตัวบุคคลจะพบว่า นักการเมืองที่มีอิทธิพลทางการเมืองในพื้นที่ก็คือ "อิสสระ สมชัย"และพวก เป็นอดีตแกนนำกปปส.ที่ยังรวมไปถึงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ และแม้ว่านาทีนี้พวกเขายังอยู่สังกัดพรรค แต่สำหรับแกนนำหลักอย่าง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่กลายเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค"รวมพลังประชาชาติไทย"ที่ยืนยันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างเหนียวแน่น
       
        หากพิจารณาจากแบ็กกราวด์ดังกล่าวมันก็ทำให้สามารถเชื่อมโยงกันได้ในพื้นที่ และที่สำคัญยังสบายใจได้ดี อย่างน้อยก็สามารถอธิบายในเรื่อง"พลังดูด" ที่ไม่ว่าจะไหลไปทาง"พรรครวมพลังประชาชาติไทย"หรือว่าไปทาง"พรรคพลังประชารัฐ" ปลายทางก็สนับสนุน"บิ๊กตู่"อยู่ดี ลักษณะอาจจะถูกมองว่าเป็นการลงพื้นที่เพื่อสนับสนุน"คนกันเอง"ดีกว่า
       
        ดังนั้นการย้ายสถานที่ประชุมครม.สัญจรจากเชียงราย-พะเยา มาเป็น อุบลราชธานี-อำนาจเจริญ ในทางการเมืองก็ถือว่าเป็นการสร้างยุทธศาสตร์สำคัญเป็นการเจาะออกไปจากฐานที่มั่นคงเข้าสู่พื้นที่โดยรอบ เพราะถึงอย่างไรภาคอีสานยังเป็นยุทธศาสตร์หลัก ที่สำคัญยังเป็นการเลี่ยงตอบคำถามกระอักกระอ่วนหากขึ้นเหนือไปเชียงรายและพะเยาในช่วงนี้ !!
       
คำสำคัญ : ข่าวการเมือง