โซเชี่ยลฯปั่นดราม่า “อีลอน มัสก์”ฉะ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์”ตามรอยหนัง “ดิ อเวนเจอร์” **รับขวัญผู้บริหารใหม่!! “การบินไทย”เอาแน่ เครื่องบินใหม่ 23 ลำ งบฯแสนล้าน **ตายหมู่หรือตายเดี่ยว!! ถึงคิว สนช. โหวต “7 ว่าที่ กกต.” งวดนี้ “ไฟต์บังคับ”ล่มไม่ได้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ข่าวปนคน คนปนข่าว
       

       
        **ขาเสี้ยมแยกย้าย!! โซเชี่ยลฯปั่นดราม่า “อีลอน มัสก์”ฉะ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์”ตามรอยหนัง “ดิ อเวนเจอร์”ที่เขียนบทให้ตัวเอกตีกันเอง ก่อนจะเคลียร์คัต “ซีอีโอ เทสลา”แค่แย้งข่าว “เว็บไซต์บีบีซี”คลาดเคลื่อน พร้อมยัน นวัตกรรมใหม่ “เรือดำน้ำจิ๋ว”ใช้การได้แน่นอน แค่“ไม่เหมาะสำหรับภารกิจ”ช่วงสุดท้าย ที่ “ทีมกู้ภัย”บุกถ้ำช่วย “ทีมหมูป่า”จนออกมาได้ปลอดภัยทั้งหมด
       

       ดราม่ากันจนหยดสุดท้าย .. ท่ามกลางความยินดีปรีดากับภารกิจประวัติศาสตร์ที่ “ถ้ำหลวง”ก็เกิด “ดราม่า”ขึ้นอีกระลอก .. เมื่อ “พ่อมดเทคโนโลยีโลก” อีลอน มัสก์ ซีอีโอ จากเทสลา ที่เดินทางมายัง “ถ้ำหลวง”พร้อมนวัตกรรมใหม่ “เรือดำน้ำจิ๋ว”ที่มีชื่อว่า “หมูป่า”เข้ามาช่วยในปฏิบัติการช่วยเหลือ ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย .. ออกมาตอบโต้ “เว็บไซต์บีบีซี” สำนักข่าวชื่อดัง ที่นำเสนอข่าว อ้างว่า“ผู้ว่าฯหนึ่ง” ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (ผบ.ศอร.) ปฏิเสธไม่ใช้ “เรือดำน้ำจิ๋ว”เพราะ ไม่เหมาะกับภารกิจ .. จนมีการมาตีข่าวต่อว่า “อีลอน มัสก์”ไม่พอใจ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์”อย่างรุนแรง ราวกับบทหนังฮีโร่ชื่อดัง “ดิ อเวนเจอร์”ที่เขียนบทให้ “กัปตันอเมริกา”ต้องตบตีกับคู่หูอย่าง “ไอรอน แมน” อย่างไรอย่างนั้น ..
       

       พอฝุ่นควันจางลง ก็มีการทำความเข้าใจกันใหม่ว่า แท้ที่จริง “โทนี่ สตาร์ค แห่งโลกความจริง”ไม่พอใจ “เนื้อหาข่าว”มากกว่า .. โดยมีการลงข้อมูลแย้งไปถึง “สำนักข่าวต้นทาง”ว่า ได้มีการประสานกับ “ทีมกู้ภัย”ผ่าน ริชาร์ค สแตนตัน นักดำน้ำชาวอังกฤษ เพื่อยืนยันว่า นวัตกรรมใหม่ ที่ใช้เวลาคิดค้นเพื่อไม่กี่ชั่วโมงนั่น “ใช้งานได้จริง” ..อีกทั้งก่อนเดินทางมาเมืองไทย “อีลอน”ก็รับทราบถึงแผนการนำตัว “ทีมหมูป่า” ออกมาโดยการดำน้ำอยู่แล้ว และก็ได้ทวีตข้อความ ถึงไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของเขา ก็จะนำมามอบให้อยู่ดี เผื่อมีประโยชน์ในภายภาคหน้า .. และแม้ในความเป็นจริง “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” จะพูดถึง “กระสวยหมูป่า”ว่า “ไม่เหมาะสำหรับภารกิจของเรา”ก็ตาม .. แต่ก็เป็นการให้ข้อมูลในสถานการณ์ ที่ได้เริ่มส่ง “ทีมกู้ภัย” เข้าไปช่วยเหลือเด็กตามแผนเดิม และ “ประสบความสำเร็จ”เป็นที่น่าพอใจ .. จึงต้องถือว่าเป็นการปฏิเสธ “อย่างสุภาพนอบน้อม” พร้อมยังขอบคุณในความกรุณาของ “อีลอน มัสก์”อีกด้วย .. คำว่า “ไม่เหมาะสำหรับภารกิจของเรา”ก็เคยมีประเด็นมาแล้ว ในช่วงต้นของภารกิจ กรณี “ทีมสูบน้ำซิ่ง”ที่ยกพลไปจาก จ.นครปฐม แต่ต้องนอนเฝ้าหน้าถ้ำอยู่ 2 วันเต็มๆ .. เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ถูกร้องขอให้เข้าไปช่วยในการสูบน้ำ และผลการทำงาน ก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีการดราม่า น้อยอกน้อยใจให้มากความ .. ต่างก็เพียงกรณีของ “อีลอน มัสก์”กับ “เรือดำน้ำจิ๋ว”นั้นมาเมื่อตอนภารกิจใกล้จะจบแล้วเท่านั้นเอง .. สรุปแล้วก็ จบข่าว “ขบวนการเสี้ยม”แยกย้ายได้
       
        **รับขวัญผู้บริหารใหม่!! “การบินไทย”เอาแน่ เครื่องบินใหม่ 23 ลำ งบฯแสนล้าน ต้อนรับ “ประธานบอร์ด - ดีดี”คนใหม่ หวังขยายเส้นทางภาคพื้นยุโรป เสริมศักยภาพ “สายการบินแห่งชาติ” ให้โดดเด่นเป็นสง่า แต่จัดซื้อต้องโปร่งใส อย่าให้เหม็นโฉ่ เหมือน “สินบนโรลส์รอยซ์”หรือวนเวียนเข้า “วงจรอุบาทว์” เมื่อคราว “รัฐบาลทักษิณ”เจ๊งยับเส้นทางบินตรงอเมริกา จอดทิ้งเครื่องบินไว้เป็น “มรดกบาป”ก่อนเลหลังขายเป็นเศษเหล็ก
       

       ตั้งลำอยู่นาน .. ซื้อเครื่องบินใหม่ 23 ลำของ “การบินไทย”ด้วยงบประมาณมากถึง 1 แสนล้านบาท ก็ถูกปัดฝุ่นขึ้นมาอีกครั้ง .. หลัง “ติดหล่ม” มาร่วมปี คราวนี้ “รุกฆาต” ว่า กำลังให้ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณา และเตรียมทำแผนเสนอเข้าที่ประชุม ครม.ในอีก 2-3 เดือนนี้ .. เครื่องบินใหม่ 23 ลำ ที่จะเป็นการลงทุนในระยะ 5 ปี เสมือนเป็น “ของขวัญ” ต้อนรับ “ผู้บริหารใหม่” พอดิบพอดี .. หลังมีการยืนยันแล้วว่า “ดร.เอก” เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กำลังจะได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยคน ใหม่ .. ก่อนหน้านี้ได้ตัว “กัปตันถั่ว” สุเมธ ดำรงชัยธรรม หลานอากู๋ แกรมมี่ ที่จับจองเก้าอี้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ “ดีดีการบินไทย” เหลือการต่อรองรายละเอียดค่าจ้างเท่านั้น ..
       
        เหมือนเป็น “ลูปบังคับ”ว่าเมื่อผลัดใบผู้บริหารเมื่อใด ก็จำเป็นต้องมีการชงแผนขอซื้อเครื่องบินใหม่แทบทุกที .. ด้วยเหตุผลเดิมๆ ที่ว่า ต้องขยายการบริหารเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับองค์กร โดยคราวนี้ล็อกเป้าไปที่ “เส้นทางยุโรป”เป็นหลัก .. จะซื้อจะหาไม่กระไร แต่อย่าลืมว่า “แผลเก่า”ที่สร้างความบอบช้ำให้ “เจ้าจำปี”แทบล้มทั้งยืน ยังไม่สมานดี .. ตั้งแต่ยุค “รัฐบาลทักษิณ” ที่รัฐมนตรีคมนาคม ชื่อ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ใจใหญ่ ซื้อเครื่องบินเพียบไปหมด แล้วต้องเจ๊งย่อยยับกับเส้นทาง “กรุงเทพฯ-นิวยอร์ค” - “กรุงเทพฯ-แอลเอ”จนแทบปิดตำนาน “เจ้าจำปี” นั่นประไร .. ที่สุดไปไม่รอด กลายเป็น “มรดกบาป”จอดทิ้งไว้เฉยๆ เสียค่าจอด ค่าบำรุงรักษาสารพัด จนต้องมาเลหลังขายทิ้งกันแบบขาดทุนยับเยิน .. ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีกระบวนการจัดซื้อที่ “ส่งกลิ่น”อย่างกรณี “สินบนโรลส์รอยซ์”ในยุคเดียวกัน ที่เมืองนอกเอาเรื่องกันไปแล้ว แต่เมืองไทย ยังอยู่ในมือ ป.ป.ช. ที่เงียบสงัด ทั้งที่มีชื่อเสียงเรียงนามผู้ที่เกี่ยวข้องครบถ้วน .. แผนการเลิศหรูเสริมศักยภาพ “สายการบินแห่งชาติ” ให้โดดเด่นเป็นสง่า ก็ขอโมทนาสาธุ ยกมือท่วมหัว .. ระวังก็แต่จะวนเวียนเป็น “วงจรอุบาทว์”ทิ้งเป็น “มรดกบาป” หรือ “ค่าโง่” แล้วหาคนรับผิดชอบไม่ได้ มากกว่าน่ะสิ
       
        ** ตายหมู่หรือตายเดี่ยว!! ถึงคิว สนช. โหวต “7 ว่าที่ กกต.” อีกหน งวดนี้ “ไฟต์บังคับ”ล่มไม่ได้ เลี่ยงครหา “ใบสั่งผู้มีอำนาจ”สองคีย์แมน สนช.-รบ. หลุดปาก ไม่ครบ 7 คนก็ทำงานได้ ย้ำกระแสข่าวหนาหู “สมชาย”อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร หลุดโค้งสุดท้าย เหตุถูกโยงคดีโกงสหกรณ์คลองจั่น ทำ “แต้มบุญ”หด ไม่ถึงฝั่นฝัน ลุ้นแค่ว่าจะมีใครถูกตีตกลงเหวไปด้วยหรือเปล่าเท่านั้น
       

       พูดเหมือนเป็นลาง .. ตามคิวที่วันนี้ (12 ก.ค.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้องโหวตรับรอง ว่าที่ 7 เสือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ อีกครั้ง .. แต่ก็มีน้ำเสียงแปร่งๆ จาก “คีย์แมน” ทั้งสาย สนช. อย่างรองประธานฯ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ที่แม้มั่นใจว่ารอบนี้ “ไม่ล่มปากอ่าว” แต่ก็หลุดปากออกมาว่า เลือกผ่านแค่ 5 คนก็ทำหน้าที่ได้ .. สอดคล้องกับบิ๊กเนมฝ่ายบริหาร วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่โพล่งออกมาว่า ไม่ครบ 7 คนก็ทำงานได้ .. เสมือนหนึ่งยืนยันกลายๆ ว่า “งวดนี้ไม่ล่ม แต่บางคนร่วง” ด้วยเป็น “ไฟต์บังคับ” ว่างานนี้ออกหน้าเดิมไม่ได้ หลัง สนช. “ทอปฟอร์ม” โหวตคว่ำมาสารพัดหน่วยงาน .. ทั้งคิวหวด “ว่าที่ 7 เสือ กกต.” ยกกระบิ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หรือรายของ “กสทช.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ก็ไม่รอดน้ำมือ “สภาฝักถั่ว”มาแล้วทั้งสิ้น ..ท่ามกลางกระแสข่าว “ใบสั่งผู้มีอำนาจ”หรือประโยคเด็ด “นายกฯไม่แฮปปี้” กลายเป็น “ชนัก”ที่สะท้อนว่ามีการแทรกแซงการสรรหาบุคคลในองค์กรสำคัญๆ มาตลอด .. ดังนั้นกระบวนการสรรหา กกต. จึงห้ามมีอันเป็นไปอีกเด็ดขาด แม้ว่า “7ว่าที่ กกต.” จะโดนค่อนแคะว่า “เกรดบี-เกรดซี” ที่สำคัญไร้ประสบการณ์คุมการเลือกตั้งก็ตาม ..
       
        แต่ปัญหายังไม่หมด เมื่อ “ผู้ผ่านเข้ารอบ”ทั้ง 7 รายถูก “ตั้งแง่”ตั้งแต่ต้นแล้วว่า มี “ตำหนิ” อยู่ไม่น้อย .. โดยเฉพาะประเด็น “จริยธรรม” ที่หากว่ากันตามเนื้อผ้าแล้วก็หลายรายดูมีปัญหา ภาพลักษณ์ออกไปในทาง "ขมุกขมัว" ไม่น่าเหมาะกับการทำหน้าที่ "กรรมการ" เท่าไร .. จนมีข่าวว่า มีอย่างน้อยๆ 1 ราย ที่ต้องตกลู่ไปในโค้งสุดท้าย ชี้เป้ากันไปที่ สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร .. ที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด และมีคดีความถูกฟ้องร้องค้างอยู่ในศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง .. กรณีเป็น “นายทะเบียนสหกรณ์”ขณะที่ดำรงตำแห่งเป็นอธิบดีกรมส่งเสริม สหกรณ์ "ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่" จนมีส่วนสร้างความเสียหายแก่ “สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น” .. โดยในชั้นคณะกรรมาธิการตรวจสอบประวัติฯ ที่ พล.อ.ไพชยนต์ ค้าทันเจริญ เป็นประธาน แสดงความเป็นห่วงว่า หากมีคดีความติดตัว ก็จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ กกต. อีกทั้งอาจต้องเสียเวลาไปในการต่อสู้ชั้นศาลจนเบียดบังการทำหน้าที่ได้ .. ที่ต้องลุ้นต่อว่า “สมชาย”จะฉุดเพื่อนคนไหนไปร่วมชะตากรรมเดียวกันหรือไม่ เพราะรายอื่นๆ ก็ใช่ย่อย .. อย่าง ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย อดีตผู้ว่าฯ หลายจังหวัด มีคดีถูกฟ้องร้องเป็นจำเลยมากกว่า 10 คดี โดยที่เจ้าตัวแก้ต่างว่า ไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน .. ก็ต้องจับตาว่า “ผู้มีอำนาจ”จะกดรีโมทแบบไหน จะพลิกล็อก ผ่านกันยกพวง หรือ “ตายเดี่ยว”อย่างที่คาด แล้วอาจจูงเพื่อนคนไหนตกเหวไปด้วยหรือเปล่าเท่านั้น.
       
       
        ช.ชฎา
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม