“บิ๊กตู่” หวั่นเป็นภาระ ปชช. สั่งทบทวนค่าปรับขึ้นทะเบียนหมา-แมว ก่อนชง ครม.ใหม่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “พุทธิพงษ์” ออกงาน เผยนายกฯ กังวลสั่งเกษตรฯ-กฤษฎีกา ทบทวนค่าปรับขึ้นทะเบียนหมา-แมว หาข้อสรุปก่อนส่ง ครม.พิจารณาอีกครั้ง หวั่นเป็นภาระประชาชน
       

       วันนี้ (11 ต.ค.) เวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงที่กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ว่าเรื่องนี้นายกฯ มีความกังวล และนายกฯ ก็บอกว่าท่านก็มีสุนัข และรักสุนัขเหมือนกัน เห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวนั้นดี แต่ไม่อยากสร้างภาระให้แก่ประชาชน และนายกฯ ยังระบุอีกว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์ โดยไม่มีความรับผิดชอบ นอกจากนี้ นายกฯ ยังให้ข้อสังเกตอีกว่า ขอให้กลับไปทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชนในการดำเนินการ จึงมอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวก่อนจะเสนอเข้า ครม.พิจารณาอีกครั้ง
       
       เมื่อถามว่าร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากการที่นายกฯเคยแสดงความเป็นห่วงสุนัขจรจัดที่จังหวัดระยองใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์มาร่วมกันออกกฎหมาย ส่วนสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นที่กฎหมายอนุญาตให้เลี้ยงได้นั้น กฎหมายดังกล่าวก็ครอบคลุม แต่ในระยะเริ่มต้นก็คงเริ่มที่สุนัขและแมวก่อน เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยนิยมเลี้ยง ส่วนจะถอนกฎหมายดังกล่าวออกไปหรือไม่นั้น เรื่องนี้คงไม่ถึงกับถอนร่างกฎหมาย แต่เป็นการทบทวน ซึ่งข้อดีของกฎหมายดังกล่าวมีจำนวนมาก แต่การดำเนินการต้องออกให้รอบคอบไม่กระทบต่อประชาชน เพราะทุกคนมีสัตว์เลี้ยง ถ้าทุกคนขึ้นทะเบียนก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องมีขั้นตอนที่ถูกต้อง
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้