ปชป.เชื่อพปชร.ไม่ผิดสัญญาแก้รธน. พรรคเล็กติงถ้อยคำร่างนโยบายราบเรียบ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       แกนนำพรรคเล็ก มองถ้อยคำที่ใช้ในร่างนโยบาย ค่อนข้างราบเรียบ เล็งแก้ไขพรุ่งนี้ ปชป.คุยพปชร.นอกรอบย้ำแก้รธน. เชื่อไม่ผิดสัญญา
       

       วันนี้ (11ก.ค.) รายงานข่าวจากที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาล แจ้งว่า ในการหารือเรื่องนโยบายรัฐบาล ในช่วงแรกของการประชุม ทางพรรคพลังประชารัฐได้เสนอร่างนโยบายรัฐบาลในเบื้องต้นที่สภาพัฒนฯจัดทำตามที่นโยบายของทั้ง 19 พรรคร่วมเสนอ มีทั้งหมด 37 หน้า เมื่อมีการนำเสนอเสร็จ ก็มีการส่งกลับให้แต่พรรคนำกลับไปพิจารณาว่ามีประเด็นอะไรที่ต้องการจะเน้นเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และนำข้อเสนอกลับมาแจ้งต่อที่ประชุมอีกครั้งในวันที่ 12 ก.ค. ซึ่งโดยภาพรวมไม่ได้มีการถกเถียงอะไรกันมาก มีเพียงช่วงแรกของการประชุมเท่านั้นที่มีแกนนำพรรคเล็กบางพรรค สอบถามว่าทำไมดูแล้วส่วนใหญ่เป็นนโยบายของพรรคพลังประชารัฐเกือบทั้งหมด ไม่มีนโยบายของพรรคตัวเองอยู่ในนโยบายด้วย แต่เมื่อดูเนื้อหาทั้งหมดแล้วจึงได้เห็นว่ามีนโยบายของพรรคร่วมทุกพรรคอยู่แล้ว แต่มีการแสดงความคิดเห็นกันว่าถ้อยคำที่ใช้ในร่างนโยบาย ค่อนข้างราบเรียบ เป็นภาษาราชการ ดังนั้นคงจะต้องมีการปรับถ้อยคำอีกครั้ง
       
        ทั้งนี้ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ได้มอบหมายให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ เป็นตัวแทนมาชี้แจง โดยได้พูดคุยนอกรอบกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐก่อนที่การประชุมพรรคร่วมรัฐบาลจะเริ่มขึ้น ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ รับนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมด เพราะเป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เคยพูดเรื่องนี้กับนายจุรินทร์ แล้วตั้งแต่การจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งนายกฯก็สนับสนุน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อว่า พปชร.จะไม่ผิดสัญญา โดยรายละเอียดจะมีการพูดคุยกันในวันที่ 12 ก.ค. อย่างไรก็ตามในการประชุมพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 12 ก.ค.เวลา 10.00 น.ที่ห้องประชุมชั้นที่ 14 อาคาร 9 หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นั้น พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ส่งนายจุติ มาเข้าร่วมประชุม แต่ส่งตัวแทนจากคณะกรรมการนโยบายพรรคเข้าร่วมประชุมแทน
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้