ประชาธิปไตยมันก็ได้แค่นี้โลกสวย-โลกจริงต่างกันลิบ !!

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เมืองไทย 360 องศา
       

       
       
       
        ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ออกมาแล้ว ชุดรัฐบาล"ประยุทธ์ 2/1" มีคณะรัฐมนตรีรวมทั้งหมด 36 คน ก็มีทั้งเสียง ยี้ พอใจ หรือเฉยๆปะปนกันไป เป็นเรื่องธรรมดา และก็เสียงร้องดังกล่าวก็มีทั้งประเภทดัจริตขอให้ได้ดิสเครดิตฝ่ายตรงข้ามเอาไว้ก่อน หรือก็มีพวกที่โลกสวยที่คิดว่าทุกอย่างต้องออกมาสวยงามโดยมองข้ามความเป็นจริงที่มีอยู่ในปัจจุบัน
       
       อย่างไรก็ดีในเมื่อนี่คือบรรยากาศ"ประชาธิปไตย" ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว ส่วนจะเป็นประชาธิปไตยแบบไหนตามที่ต้องการหรือไม่มันก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะในบรรดา ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามารวมแล้วจำนวน 500 คน ก็เห็นมีทั้งเสียงบ่นว่า มีพวก"มาเฟีย" พวกที่ภาพลักษณ์ติดลบเข้ามา แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อไม่ว่ากติกาจะออกมาเป็นแบบไหนก็ตาม ก็จะเห็นคนพวกนี้ได้รับเลือกปะปนเข้ามาหลังการเลือกตั้งทุกครั้ง บางคนก็ได้เป็นรัฐมนตรี
       
        หากพิจารณากันตามหลักการแล้วก็ต้องถือว่าพวกเขาเป็นตัวแทนของชาวบ้าน ชาวบ้านเลือกเข้ามา จะให้ทำอย่างไร ในเมื่ออยากได้ประชาธิปไตยก็ต้องแบบนี้แหละ ใช่เลย อีกทั้งในสภาพความเป็นจริงเท่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านมีเสียงใกล้เคียงกัน โดยรัฐบาลมี"เสียงปริ่มน้ำ" นั่นคือทุกคะแนนเสียงย่อมเป็นตัวแปรที่สามารถ"ล่มรัฐบาล"ได้ตลอดเวลา ดังจะเห็นอยู่แล้วว่าการต่อรองรวมไปถึงข่าวคราวแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีมีให้เห็นในช่วงฟอร์มรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง
       
        ดังนั้นหากพิจารณาจากความเป็นจริง ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ แบบ"ไม่ใช่โลกสวย"กับการที่ได้รัฐบาลโฉมหน้าแบบนี้มันก็น่าจะโอเคในระดับหนึ่ง ซึ่งในเมื่อเป็นรัฐบาลผสมเกือบยี่สิบพรรคแบบนี้มันก็คงไม่อาจที่จะขัดขวางไม่ให้บางคนที่สังคมตั้งคำถามได้มากนัก หากเขาผ่านด่านการตรวจสอบทางด้านคุณสมบัติในเบื้องต้นมาได้ เพราะหลังจากนี้ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองจากการตรวจสอบ เนื่องจากเชื่อว่าเวลานี้มีบรรดา"นักร้อง"เกิดขึ้นมากมายต้องทำหน้าที่ยื่นเรื่องร้องเรียนได้หลายช่องทางอยู่แล้ว
       
        ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งหากพิจารณาจากเสียงตำหนิ เสียงยี้ที่พยายามส่งเสียงให้ดังเป็นพิเศษในเวลานี้ส่วนใหญ่ยังเป็นพวกฝ่ายค้าน หรือฝ่ายตรงข้ามที่ต้องโวยวายเอาไว้ก่อนเป็นเรื่องปกติ ในทางตรงกันข้ามจะให้คนพวกนี้ชื่นชมนี่สิจะเป็นเรื่องแปลก  
        
       แต่ถ้าลองเปลี่ยนข้างใหม่ให้ฝ่ายค้านได้กลายเป็นฝ่ายรัฐบาลบ้างภายใต้เงื่อนไขในแบบที่ใกล้เคียงกันนี้เราจะได้คณะรัฐมนตรีทึ่ทุกคนมีคุณสมบัติสุดยอดแบบในฝันหรือไม่ หรือว่าจะไม่ได้แตกต่างกันหรือ"ยี้"มากกว่ากันหรือไม่ เนื่องจากได้เห็นหน้าตาของแต่ละคน ที่บางคนมีบุคลิกพิเศษหรือมีทัศนคติที่แปลกๆอยู่ไม่น้อย
       
        แน่นอนเชื่อว่าทุกคนอยากให้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม อยากได้คนเก่งคนดี แต่ก้ยังมีปัญหาในคำนิยามตามมาอีกว่า "ดีเด่นดัง"แบบไหนตามมาอีก เพราะในทัศนะและความเห็นของบางคนก็เห็นต่างก็เหมือนกับผลการเลือกตั้งทุกครั้งในบางเขตที่มีผู้สมัครบางคนได้รับการเลือกตั้งเข้ามาแบบผูกขาด ขณะที่คนทั่วไปกลับส่งเสียงยี้ ดังนั้นถึงได้บอกว่าหากนี่คือประชาธิปไตยที่ผ่านการเลือกตั้งมันก็ใช่ ส่วนจะให้เป็นไปตามความต้องการของคนทั่วไปด้วยหรือไม่นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง
       
        ดังนั้นหากเปรียบเทียบกับคณะรัฐมนตรีชุดล่าสุดที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เพิ่งเห็นโฉมหน้าออกมาอย่างเป็นทางการ ก็ย่อมมีเสียงไม่พอใจ ไม่ชอบใจในสายตาของหลายๆคน แต่จะให้ทำอย่างไรไปได้มากกว่านี้ ในเมื่อรัฐมนตรีบางคนที่ว่านั้นเป็นหัวหน้าพรรค หรือหัวหน้ากลุ่มก๊วนในพรรค ที่ทุกเสียงสามารถล่มรัฐบาลชุดนี้ได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันด้วยกระบวนการในปัจจุบันที่ถือว่าพวกเขาผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย หากคุณสมบัติผ่านก็คงปฏิเสธไม่ได้ นอกเหนือจากถูกร้องเรียนในภายหลัง หรือความสำนึกด้านจริยธรรมไม่ขอรับตำแหน่ง แต่ก็ถือว่าได้ผ่านขั้นตอนแบบนั้นไปแล้ว
       
        สิ่งที่ต้องพิสูจน์กันในแบบเฉพาะหน้าเร่งด่วนก็คือต้องรีบสร้างผลงานให้เกิดความประทับใจให้กับชาวบ้านทั้งประเทศเท่านั้นที่จะเป็นเกราะป้องกันตัวได้ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าหน้าตาไม่ดีแล้วยังทำตัวแย่มันก็ยิ่งเวลาประหารตัวเองให้เร็วขึ้นไปอีก เพราะจะว่าไปแล้วในยุคปัจจุบันที่เป็น"ยุคตรวจสอบ"อย่างแท้จริง และการตรวจสอบดังกล่าวก็ไม่ใช่อยู่ในสภาเป็นหลัก แต่จะอยู่นอกสภาที่เป็นชาวบ้าน ดังนั้นนักการเมืองทุกคนไม่ว่าจะตำแหน่งไหนตั้งแต่นายกรัฐมนตรีลงมาไปจนถึงบรรดา ส.ส.ก็ไม่มีข้อยกเว้น !!
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้