“หมอธี” พบตัวเลขงบเสมาฯ โดนงาบครึ่งต่อครึ่ง สั่งตรวจสอบทุกกองทุนในกระทรวง

update:

       

       "หมอธี" สั่งทุกองค์กรหลัก ศธ.ตรวจสอบกองทุน การใช้งบประมาณทุกโครงการ เผยทุจริตงบเสมาฯ พบโอนเงินเข้าหน่วยงานที่ควรรับทุนจาก 77 ล้านบาท เป็น 88 ล้านบาท ชี้เท่ากับงาบงบครึ่งหนึ่ง ระบุอุดหนุนรายหัว นร.ซ้ำซ้อน ยังบอกไม่ได้ว่าทุจริตหรือไม่
       

       วันนี้ (13 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก สธ. ตนได้มอบหมายให้ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ แจ้งผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ให้ตรวจสอบกองทุนของแต่ละองค์กร ซึ่งไม่ใช่กองทุนเท่านั้น ให้ตรวจสอบโครงการอื่นๆ ด้วย โดยตอนนี้ ศธ.ส่งเรื่องให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบ โดยการตรวจสอบล่าสุดตัวเลขการโอนเงินกองทุนเสมาฯ ให้หน่วยงานอยู่ที่ 88 ล้านบาท จากเดิม 77 ล้านบาท ส่วนโอนเข้าบัญชีส่วนบุคคล 22 บัญชี ยังเป็นตัวเลข 88 ล้านบาทเท่าเดิม เท่ากับโอนเข้าตัวเองครึ่งๆ
       
       “ส่วนที่มีการพบมีอุดหนุนรายหัวนักเรียนซ้ำซ้อนกว่า 1 แสนรายนั้น เวลานี้ยังพูดไม่ได้ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น ที่แน่ๆในเวลานี้ไม่มี แต่ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบ เพราะในอดีตที่ผ่านมาไม่รู้ว่ามีการทุจริตหรือไม่ และที่ซ้ำซ้อนต้องไปดูว่าซ้อนเพราะอะไร เพราะทุกปีหากเกิดความซ้ำซ้อน งบประมาณที่ใช้ในการจ่ายเงินรายหัวก็จะฟ้องออกมา ในรูปแบบเงินเหลือจ่ายก็ต้องส่งคืนสำนักงบประมาณ แต่ ศธ.ไม่ต้องการให้เกิดความซ้ำซ้อนขึ้นอีก เพราะหากตรวจสอบไม่พบ อาจจะเกิดปัญหาทุจริตได้” นพ.ธีระเกียรติ
       
       นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้กำชับให้ทุกกระทรวงที่มีปัญหาทุจริตเร่งดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งนายกฯ จะส่งทีมมาร่วมตรวจสอบคู่ขนานไปด้วย เพราะหากให้ข้าราชการตรวจสอบกันเอง อาจจะล่าช้า ทุกปัญหาทุจริตเป็นนายกฯติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ของศธ. และปัญหาโกงเงินคนจน