รัฐบาลเปิดตัวบทเพลง “สดุดีจอมราชา” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รัฐบาลเปิดตัวบทเพลง “สดุดีจอมราชา” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญชวนคนไทยทั้งชาติร่วมใจขับร้องในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล 28 ก.ค.นี้
       


       วันนี้ (11 ก.ค.) ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานแถลงข่าวบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และการแสดงดนตรีและขับร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” เฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งบรรเลงโดยวงดนตรีเฉลิมราชย์ ซึ่งมีผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลง นักร้องและ นักดนตรี เข้าร่วมจำนวนมาก
       
       นายวีระ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีหน้าที่ในการ เชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ และเพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาลได้จัดกิจกรรมถวายพระราชกุศลและถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 28 กรกฎาคม 2561 ดังนั้น รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ดำเนินการจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อใช้ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561
       
       โดย วธ. ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลงและนักดนตรีที่มีชื่อเสียงจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยขั้นตอนการดำเนินการ วธ.แต่งตั้งคณะทำงานจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยมี นายนคร ถนอมทรัพย์ ศิลปินแห่งชาติ เป็นประธานคณะทำงานฯ ประกอบด้วย ผู้บริหาร วธ. ศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลง นักดนตรี รวมทั้งสมาคมและมูลนิธิ ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการแต่งเพลง ดนตรีและการขับร้อง ทำหน้าที่พิจารณาบทเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ทั้ง 8 บทเพลง จากนั้น วธ.ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิทางภาษาและดนตรีมาร่วมพิจารณาบทเพลงที่เหมาะสม จำนวน 2 บทเพลง เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง ครม.เห็นชอบเลือกบทเพลง “สดุดีจอมราชา” แต่งทำนองและเรียบเรียงเสียงประสานโดย นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ และประพันธ์เนื้อร้องโดย นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง เป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อใช้ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561
       
       กระทรวงวัฒนธรรมในนามของรัฐบาล ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า รวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แสดงพลังแห่งความจงรักภักดีด้วยการร่วมกันขับร้องบทเพลง “สดุดีจอมราชา” โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดบทเพลง “สดุดีจอมราชา” ได้ที่เว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรม https://www.m-culture.go.th/th/song.php หรือสแกนคิวอาร์โค้ด
       
       นายนคร ถนอมทรัพย์ ในฐานะประธานคณะทำงานโครงการจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติฯ กล่าวว่า เพลง “สดุดีจอมราชา” มีเนื้อหาที่สมบูรณ์ ความยาว 2.30 นาที ซึ่งเป็นการระดมความคิดจากคณะทำงานฯ ส่วนตัวมีความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำงานถวายพระองค์ และถือเป็นมงคลแก่ชีวิต
       
       นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ ในฐานะผู้ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน กล่าวว่า คณะทำงานทุกคนมีความภาคภูมิใจ ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ ซึ่งเราได้ระดมความคิดกันว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนจำเนื้อหาได้ ส่วนทำนองเป็นมาร์ช 3 ท่อน ท่วงทำนองง่ายๆ มีความสง่างาม เมื่อแต่งทำนองเสร็จ ก็ส่งให้คุณวิเชียร ไปแต่งเนื้อร้อง
       
       นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ในฐานะผู้ประพันธ์บทเพลง กล่าวว่า ได้ใช้แรงบันดาลใจในสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อประชาชนชาวไทย สำหรับการประพันธ์บทเพลงส่วนตัวถือเป็นเรื่องยาก เพราะผมไม่เคยแต่งเพลงในลักษณะนี้มาก่อน จึงต้องทำการบ้านอย่างมาก และการใช้คำที่ให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ คนไทยฟังแล้วไพเราะและเข้าใจได้ทันที
       
       จากนั้น รมว.วัฒนธรรม ได้มอบแผ่นซีดีบันทึกเสียงเพลง “สดุดีจอมราชา” ให้ผู้แทน 4 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กรมประชาสัมพันธ์ และ กรมดุริยางค์ทหารบก หน่วยงานละ 200 แผ่น เพื่อนำไปเผยแพร่ในหน่วยงานและประชาชนต่อไป
       

       

       

       

       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้