มศก.-มหา'ลัยสวิส ผุดหลักสูตร ป.เอกบริหารธุรกิจจบได้วุฒิ 2 สถาบัน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       วิทยาการจัดการ มศก. ร่วมมหาวิทยาลัยในสวิตเซอร์แลนด์ เปิดตัวหลักสูตรปริญญาเอกบริหารธุรกิจ เอาใจกลุ่มผู้เรียนในภาคธุรกิจ เรียนจบได้วุฒิ ป.เอกของ มศก. และ วุฒิ ป.โท จากลูเซิร์น โดยนักศึกษาไทยต้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่สวิส 2 รายวิชา ขณะที่นักศึกษาของสวิสจะต้องมาเรียนที่ไทยเช่นกัน
       

       ผศ.ดร.พีรพัฒน์ ยางกลาง คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) พร้อมกับ Prof. Marsuz Zemp Director of MBA, Institute of Management and Regional Economics (IBR), Lucern School of Business, Lucern University of Applied Sciences and Arts (HSLU) แถลงข่าวเปิดตัวหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต (DBA) คณะวิทยาการจัดการ โดย ผศ.ดร.พีรพัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจากทุกวันนี้โลกธุรกิจมีนวัตกรรม มีกลยุทธ์ในการแก้ปัญหาทางธุรกิจมากมาย ซึ่งเชื่อว่าคนที่ทำงานอาจประสบปัญหา และต้องการหาวิธีการแก้ไขปัญหาในธุรกิจของตนเอง ทางคณะวิทยาการจัดการจึงคิดว่าควรมีหลักสูตรที่จะเป็นเครื่องมือหรือคำตอบกับคนที่ต้องการวิธีการแก้ไขปัญหาในธุรกิจ ซึ่งวันนี้หลายคนสนใจการเรียนระดับปริญญาเอก แต่หลักสูตรหลายหลักสูตรในเมืองไทยจะเน้นทางด้านวิชาการ แต่หลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต(DBA) คณะวิทยาการจัดการ มศก.จะเน้นสำหรับผู้ปฏิบัติงานเป็นหลัก ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพแล้ว เพราะเน้นให้เขาได้ปฏิบัติสามารถนำปัญหามาแชร์ความคิดและช่วยกันแก้ไขในห้องเรียน เพื่อนำกลับใช้แก้ปัญหาในธุรกิจของตนเองได้
       
       ทั้งนี้ หลักสูตรนี้มีความร่วมมือกับ Lucerne University of Applied Sciences and Arts ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผู้ที่จบการศึกษาหลักสูตรนี้จะได้วุฒิการศึกษาจาก 2 สถาบัน คือ บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต จาก มศก. และ ปริญญาโทจากลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์ และในการเรียนหลักสูตรนี้ผู้เรียนจะได้เรียนร่วมกับนักศึกษาจากสวิตเซอร์แลนด์ด้วย โดยนักศึกษาไทยจะไปเรียนร่วมกับนักศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเดือนเมษายน 2 รายวิชา และในช่วงเดือนกันยายน นักศึกษาจากทางสวิตเซอร์แลนด์ก็จะมาเรียนในประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะเป็นการเรียนรู้ร่วมกันแล้วยังเป็นโอกาสดีที่นักศึกษาจะได้สร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนรู้จักกันด้วย ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบของนักศึกษาเพราะจะได้วิธีการแก้ปัญหาทางธุรกิจในแบบยุโรปด้วย
       
       “หลักสูตรที่เราจัดแตกต่างจากที่อื่น คือ จะมีนักศึกษาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาเรียนร่วมกับนักศึกษาไทย และบริบทในการเรียนจะเน้นการแลกเปลี่ยนบริบททางธุรกิจระหว่างยุโรปกับไทยตลอดเวลา ที่สำคัญจะทางสวิตเซอร์แลนด์จะส่งอาจารย์มาร่วมสอนและเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมด้วย สำหรับกลุ่มเป้าหมายของหลักสูตรนี้ คือ คนที่ทำธุรกิจ หรือ คนที่ทำงานในภาคธุรกิจในเวลานี้ แล้วต้องการพัฒนาตนเองหรือต้องการสร้างกลยุทธ์ นวัตกรรมในการบริหารงาน ไม่ใช่คนเพิ่งจบปริญญาตรี หรือ จบแล้วเรียนต่อทันที แต่ต้องการคนที่มีประสบการณ์ในการทำงาน” ผศ.ดร.พีรพัฒน์ กล่าวและว่า
       
       อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ใช่อันดับหนึ่งของประเทศไทยทางด้านธุรกิจ แต่เราก็จัดการศึกษาระดับปริญญาเอกมาแล้ว 7 รุ่น ปริญญาโททางบริหารธุรกิจ 10 รุ่น และทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ และหลักสูตรปริญญาเอกที่เป็นบริหารธุรกิจโดยตรงก็เป็นเสียงเรียกร้องจากศิษย์เก่าด้วย จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องแสดงศักยภาพให้สังคมได้เห็น
       
       ด้าน Prof. Markus Zemp กล่าวว่า ความท้าทายของคนทำงานในแวดวงธุรกิจนั้นมีมากมายหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือเรื่องความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในยุคที่มีการแข่งขันสูงและโลกก็เล็กลงเรื่อยๆ อย่างเช่นปัจจุบัน เราคิดว่าการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงและการเรียนรู้การจัดการข้ามวัฒนธรรมจะเป็นส่วนหนึ่งในการก้าวข้ามความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของนักธุรกิจทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ โดยหลักสูตรนี้ ผู้เรียนจะได้รับ 2 ปริญญา ซึ่งมองว่าคุ้มค่ามากสำหรับผู้เรียนที่จะได้ทั้งความรู้ทางทฤษฎีและประสบการณ์ระหว่างการเรียนการสอน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเป็นสิ่งที่เหมาะสมและเข้ากันได้ดีอย่างลงตัว
       
       “เมื่อเขาเรียนกับเราจนจบและได้รับ M.A.S. แล้ว นั่นแปลว่าเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านใดด้านหนึ่ง โดยเฉพาะจากการทำงานวิจัยและการศึกษาเฉพาะด้านจนเชี่ยวชาญระหว่างการเรียน ก่อนที่จะพัฒนาตัวเองไปสู่ความพร้อมในการเรียนการสอนในระดับปริญญาเอกซึ่งมุ่งเน้นทางด้านทฤษฎีเพื่อรับ D.B.A. ในลำดับต่อไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลักสูตรนี้จะยังใหม่มากและไม่มีมาก่อนในสวิตเซอร์แลนด์ แต่ตอนนี้เราก็มีผู้ที่สนใจสอบถามเข้ามาออย่างมากในสวิตเซอร์แลนด์ ในเรื่องของหลักสูตรที่เราร่วมกันทำขึ้นมานี้ และเราหวังว่าจะมีคนให้ความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เราทำการเปิดตัวไปแล้ว” Prof. Markus Zemp กล่าว
       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม