อ่วม...พายุฝนกระหน่ำชาวสวนชุมพรเดือดร้อนหนัก ทุเรียนร่วงเสียหายยับ

update:

       ชุมพร - ชาวสวนชุมพรได้รับผลกระทบจากพายุฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำต้นทุเรียนที่กำลังจะเก็บผลผลิตขายได้โค่นล้ม เสียหายจำนวนมาก
       

       วันนี้ ( 17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 1 สัปดาห์ ในพื้นที่จังหวัดชุมพร ส่งผลให้พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังเกิดน้ำป่าไหลหลากดินถล่มในอำเภอพะโต๊ะหลายตำบลในพื้นที่ดังกล่าวมีพายุพัดกระหน่ำทำให้พื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะสวนทุเรียนโค่นล้มเสียหายจำนวนมาก

       

       นายคมตะวัน สร้างแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลปังหวาน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ได้เกิดพายุพัดในพื้นที่อำเภอพะโต๊ะเป็นระยะๆ เบาบ้างหนักบ้างนานเกือบ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกันอีก จากการออกสำรวจในพื้นที่ตำบลปังหวาน อ.พะโต๊ะ ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องพบว่า สวนทุเรียน มังคุด สวนยางพารา ของเกษตรกรถูกพายุพัดจนล้มหลายราย โดยเฉพาะทุเรียนที่กำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตร่วงเสียหายจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีดินสไลด์ลงมาทับทรัพย์สินและบ้านเรือนราษฎรเสียหายจำนวนหนึ่ง และยังมีเสาไฟฟ้าล้มขวางถนนทำให้ไฟฟ้าดับในหลายหมู่บ้านอีกด้วย
       

       นายคมตะวัน กล่าวต่อว่า จากการสำรวจเบื้องต้นในอำเภอพะโต๊ะ ซึ่งเป็นพื้นที่ท่ามกลางหุบเขาสูงเขตรอยต่อกับ จ.ระนอง ถูกพายุฝนพัดกระหน่ำมีพื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัยเสียหายเป็นวงกว้างจำนวน 4 ตำบล ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างประเมิน สำหรับความเสียหายของผลผลิตทุเรียนคาดว่ามีมูลค่าหลายล้านบาท เนื่องจาก ทุเรียนหนึ่งต้นต้นจะขายผลผลิตได้มากกว่าหมื่นบาทขึ้นไป.