เผยแล้ว! เจ้าชายซาอุฯ ทุ่มเงิน $450 ล้านซื้อ “ภาพวาดดาวินชี” เตรียมจัดแสดงที่ “พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ อาบูดาบี”

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - ภาพวาดพระเยซู “ซัลวาทอร์ มุนดี” ฝีมือจิตรกรเอก ลีโอนาร์โด ดาวินชี จะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์สาขาใหม่ในกรุงอาบูดาบี หลังมีการเปิดเผยว่าผู้ที่ประมูลงานศิลป์ล้ำค่าชิ้นนี้ด้วยวงเงินทุบสถิติโลก 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนที่แล้วก็คือเจ้าชายในราชวงศ์ซาอุดีอาระเบียพระองค์หนึ่งซึ่งไม่เป็นที่รู้จักมากนัก
       

       ลูฟร์ อาบูดาบี เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะภายใต้ชื่อ “ลูฟร์” แห่งแรกที่อยู่นอกแผ่นดินฝรั่งเศส และได้รับยกย่องว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สากลแห่งแรกในโลกอาหรับ
       
       “ภาพวาด ซัลวาทอร์ มุนดี ของดาวินชี กำลังจะเดินทางมาที่ #LouvreAbuDhabi” พิพิธภัณฑ์ได้แถลงผ่านทวิตเตอร์เป็นภาษาอาหรับ อังกฤษ และฝรั่งเศส พร้อมโชว์รูปถ่ายภาพวาดสีน้ำมันอายุกว่า 500 ปี โดยไม่ระบุว่าใครเป็นเจ้าของ
       
       สถาบันคริสตีส์ซึ่งจัดการประมูลเมื่อเดือน พ.ย. ปฏิเสธที่จะเผยตัวตนของมหาเศรษฐีผู้ยอมจ่ายเงินซื้อภาพวาดนี้สูงถึง 450.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนทำให้ ซัลวาทอร์ มุนดี ขึ้นแท่นงานศิลป์แพงที่สุดในโลก
       
       อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) ว่า ผู้ที่ซื้อภาพวาด ซัลวาทอร์ มุนดี ไปจากเวทีประมูลของคริสตีส์ก็คือ เจ้าชายบาเดอร์ บิน อับดุลเลาะห์ บิน โมฮัมเหม็ด บิน ฟาร์ฮาน อัล-สะอูด ทั้งที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียนั้นมีกฎห้ามการเคารพบูชาอย่างเป็นทางการต่อพระเยซูคริสต์ หรือศาสนาอื่นใดนอกจากอิสลาม
       
       เจ้าชายบาเดอร์ไม่เคยมีประวัติเป็นนักสะสมงานศิลปะ แต่ทรงเป็นพระสหายและหุ้นส่วนใกล้ชิดของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารผู้ทรงอิทธิพลแห่งซาอุฯ และเจ้าชายมกุฎราชกุมารพระองค์นี้ก็ทรงชอบพอกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซายเอ็ด อัล-นาห์ยัน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี
       
       ซัลวาตอร์ มุนดี ซึ่งหมายถึง “พระผู้เป็นเจ้าแห่งโลก” เป็นภาพพระเยซูคริสต์ทรงถือลูกแก้วคริสตัลในพระหัตถ์ซ้าย และยกพระหัตถ์ขวาขึ้นในท่าประทานพร ภาพนี้ถูกประมูลไปด้วยราคากว่า 2 เท่าของภาพ Les femmes d'Alger (Version O) ฝีมือจิตรกรชาวสเปน ปาโบล ปิกัสโซ ซึ่งมีผู้เสนอราคาประมูล 179.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2015
       
       หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ ฌูร์นาล ดู ดิมองช์ ของฝรั่งเศสรายงานว่า มีกลุ่มทุน 2 บริษัทอยู่เบื้องหลังการซื้อภาพวาด ซัลวาทอร์ มุนดี โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางการเงินระหว่างพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง
       
       สื่อฉบับนี้ระบุด้วยว่า ภาพวาดล้ำค่าจะถูกให้ยืมหรือขายต่อให้แก่พิพิธภัณฑ์ทั้งในตะวันออกกลาง และเอเชีย
       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้