สื่อนอกแฉ “ทักษิณ” ควง “ยิ่งลักษณ์” ตะลอนไปทั่ว ค้างญี่ปุ่นหลายคืนก่อนเดินทางไปฮ่องกง

update:

       

       เจแปนไทมส์ - สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงาน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ทักษิณ พี่ชายของเธอ 2 อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งหลบหนีอยู่ในต่างแดนทั้งคู่ ได้เดินทางออกไปยังฮ่องกงแล้วในวันอังคาร(13ก.พ.) หลังอยู่ในแผ่นดินญี่ปุ่นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา
       

        เจแปนไทมส์ สื่อมวลชนของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับ 2 อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ระบุว่า ยิ่งลักษณ์ ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้เดินทางเข้าประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้ ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอลี้ภัยในอังกฤษ
       
        แหล่งข่าวเปิดเผยกับเจแปนไทมส์ว่า ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเชื่อว่าเพิ่งเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่หลบหนีออกจากไทย เดินทางมาพร้อมกับ ทักษิณ เช่นเดียวกับนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พี่เขยของเธอ ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยอีกคน โดยทั้งหมดเข้ามาพำนักในญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์ส่วนตัว ก่อนที่ ยิ่งลักษณ์และทักษิณ จะออกเดินทางไปยังฮ่องกงในวันอังคาร(13ก.พ.) แต่ไม่ได้พาดพิงว่านายสมชาย ร่วมเดินทางไปด้วยหรือไม่
       
        รายงานข่าวของเจแปนไทมส์ ระบุว่าเมื่อปีที่แล้ว ยิ่งลักษณ์ โดนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาลับหลังจำเลยจำคุก 5 ปี ฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นผลให้เกิดความเสียหายกับรัฐจำนวนมหาศาล ทั้งนี้เธอหลบหนีออกนอกประเทศในเดือนสิงหาคม ก่อนถึงวันพิพากษา และต่อมามีข้อมูลยืนยันว่าเธออยู่ในอังกฤษ
       
        ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ถูกกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจในปี 2006 และจากนั้นเขาก็หลบหนีออกไปยังต่างแดนเพื่อหลีกเลี่ยงโทษความผิดในข้อหาคอรัปชัน
       
        ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่รายงานโดยสื่อญี่ปุ่น มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพถ่ายของ ยิ่งลักษณ์และทักษิณ โผล่ฉลองเทศกาลตรุษจีนอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แต่ไม่ชัดเจนว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่