“ทรัมป์” เคืองจัด ขู่คว่ำบาตรจีน-ล้ม FTA เกาหลีใต้ ฐานเอาเปรียบอเมริกา

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันอังคาร (13 ก.พ.) ออกมาขู่ดำเนินการแก้เผ็ดต่อ 2 คู่ค้าหลักในเอเชียอีกรอบ โดยเตือนคว่ำบาตรจีน ในขณะเดียวกันก็ประกาศจะทบทวนหรือยกเลิกข้อตกลงการค้าเสรีกับเกาหลีใต้
       

       ด้วยกล่าวหาว่าอุตสาหกรรมเหล็กและอะลูมิเนียมของอเมริกากำลังถูกทำลายจากการทุ่มตลาด ทรัมป์กล่าวระหว่างร่วมประชุมกับเหล่าส.ส.ในด้านการค้า ระบุว่าเขากำลังครุ่นคิดถึงความเป็นไปได้ในการออกมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานจีนและกำลังพิจารณาทุกทางเลือก ในนั้นรวมถึงมาตราการด้านภาษีศุลกากร
       
       เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยนำเสนอรายงานของกระทรวงพาณิชย์ 2 ฉบับกล่าวอ้างว่าจีนให้การอุดหนุนการผลิตและส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียม ก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ทั้งนี้รัฐบาลอเมริกามีเวลาอีกราว 2 เดือน เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้ต่างๆ
       
       ในส่วนของโซล ทรัมป์คร่ำครวญว่าข้อตกลงการค้าเสรีปี 2012 ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ คือ “หายนะ” และประกาศว่าสหรัฐฯ จะเปิดเจรจาใหม่เพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ยุติธรรมหรือไม่ก็จะยกเลิกมันไปเลย
       
       รัฐบาลของทรัมป์เริ่มหยิบยกความเป็นไปได้ที่จะเปิดเจรจาใหม่เกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ในเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยอ้างว่ามันไม่เท่าเทียม เพราะภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ตัวเลขขาดดุลการค้าทวิภาคีของอเมริกาพอกพูนขึ้น
       
       “เรามีข้อตกลงการค้าชั้นแย่ แย่มากๆ กับเกาหลี” ทรัมป์กล่าว “สำหรับเราแล้ว มันไม่ได้ออกดอกออกผลอะไรเลย นอกจากการขาดทุน”
       
       ความเห็นของทรัมป์มีขึ้น 1 วันหลังจากเขาชี้เป้าไปที่เกาหลีใต้และจีน รวมถึงญี่ปุ่น กรณีที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ โดยกล่าวหาทั้ง 3 ชาติว่า “ทำผิดโดยไม่ถูกลงโทษ”
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม