ส่อพังเพราะซิการ์!!ตำรวจอิสราเอลเสนออัยการฟ้องเอาผิดนายกรัฐมนตรีในข้อหารับสินบน

       

       เอเอฟพี - ตำรวจอิสราเอลในวันอังคาร(13ก.พ.) นำเสนออัยการให้ฟ้องร้องเอาผิดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮุ ในคำกล่าวหาคอรัปชัน 2 คดี หลังดำเนินการสืบสวนมาอย่างยาวนาน ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น
       

        เวลานี้การเดินหน้าตั้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการต่อนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานหรือไม่ จะขึ้นอยู่กับสำนักงานอัยการอิสราเอล ซึ่งคาดหมายว่าจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเพื่อตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป
       
        คาดหมาย เนทันยาฮู ซึ่งย้ำมาตลอดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จะไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ตามกฎหมายของอิสราเอลแล้ว ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ถูกตำรวจเสนอส่งฟ้องหรือโดยตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในโทษฐานกระทำผิดต่างๆ ยังไม่ถึงขั้นต้องสละเก้าอี้
       
        สื่อมวลชนหลายสำนักของอิสราเอลรายงานว่าตำรวจได้แจ้งให้ทนายความของเนทันยาฮูทราบว่า พวกเขากำลังเสนอให้อัยการดำเนินคดีกับเขาในคดีคอรัปชันทั้ง 2 คดี ที่พวกเขาดำเนินการสืบสวนมานาน
       
        เบื้องต้นยังไม่มีปฏิกิริยมาจากฝั่งของเนทันยาฮู ซึ่งดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 12 ปี แต่คาดหมายว่าเขาจะออกมาให้สัมภาษณ์เร็วๆนี้ ส่วนตำรวจปฏิเสธแสดงความคิดเห็น
       
        ตำรวจดำเนินการสืบสวน เนทันยาฮู ในความต้องสงสัย รับของกำนัลมูลค่าหลายพันดอลลาร์จากนักธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในนั้นรวมซิการ์ราคาแพง จากเหล่าเศรษฐีผู้สนับสนุน อาทิ อาร์นอน มิลชาน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนต์ฮอลลีวูดชาวยิวและเจมส์ แพ็คเกอร์ มหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย ส่วนภรรยาของเนทันยาฮู ถูกกล่าวหารับแชมเปญพรายฟองสีชมพู
       
        ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่าของขวัญเหล่านั้น ซึ่งยังรวมไปถึงข้าวของหรูหราราคาแแพงอื่นๆ มีมูลค่ารวมกันถึงหลายหมื่นดอลลาร์
       
        นอกจากนี้ตำรวจยังได้สืบสวนคำกล่าวหาที่ว่า เนทันยาฮู อาจมีส่วนรู้เห็นกับ "ข้อตกลงลับ" ที่ช่วยให้เขาได้พื้นที่ข่าว "เชิงบวก" มากขึ้น บนหนังสือพิมพ์ "ยีดิออต อาฮาโรนอต" ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในขณะที่เงื่อนไขคือการที่ผู้นำอิสราเอลเข้าควบคุมการทำงานของ "อิสราเอล ฮายิม" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์คู่แข่งของยีดิออต อาฮาโรนอต