ส่อพังเพราะซิการ์! ตำรวจอิสราเอลเสนออัยการฟ้องเอาผิดนายกรัฐมนตรีในข้อหารับสินบน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - ตำรวจอิสราเอลในวันอังคาร (13 ก.พ.) นำเสนออัยการให้ฟ้องร้องเอาผิดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในคำกล่าวหาคอร์รัปชัน 2 คดี หลังดำเนินการสืบสวนมาอย่างยาวนาน ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น
       

       เวลานี้การเดินหน้าตั้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการต่อนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานหรือไม่ จะขึ้นอยู่กับสำนักงานอัยการอิสราเอล ซึ่งคาดหมายว่าจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเพื่อตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป
       
       คาดหมาย เนทันยาฮู ซึ่งย้ำมาตลอดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จะไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ตามกฎหมายของอิสราเอลแล้ว ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ถูกตำรวจเสนอส่งฟ้องหรือโดยตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในโทษฐานกระทำผิดต่างๆ ยังไม่ถึงขั้นต้องสละเก้าอี้
       
       สื่อมวลชนหลายสำนักของอิสราเอลรายงานว่า ตำรวจได้แจ้งให้ทนายความของเนทันยาฮูทราบว่า พวกเขากำลังเสนอให้อัยการดำเนินคดีกับเขาในคดีคอร์รัปชันทั้ง 2 คดี ที่พวกเขาดำเนินการสืบสวนมานาน
       
       เบื้องต้นยังไม่มีปฏิกิริยมาจากฝั่งของเนทันยาฮู ซึ่งดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 12 ปี แต่คาดหมายว่าเขาจะออกมาให้สัมภาษณ์เร็วๆ นี้ ส่วนตำรวจปฏิเสธแสดงความคิดเห็น
       
       ตำรวจดำเนินการสืบสวน เนทันยาฮู ในความต้องสงสัย รับของกำนัลมูลค่าหลายพันดอลลาร์จากนักธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในนั้นรวมซิการ์ราคาแพง จากเหล่าเศรษฐีผู้สนับสนุน อาทิ อาร์นอน มิลชาน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดชาวยิว และเจมส์ แพ็กเกอร์ มหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย ส่วนภรรยาของเนทันยาฮู ถูกกล่าวหารับแชมเปญพรายฟองสีชมพู
       
       ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า ของขวัญเหล่านั้นซึ่งยังรวมไปถึงข้าวของหรูหราราคาแแพงอื่นๆ มีมูลค่ารวมกันถึงหลายหมื่นดอลลาร์
       
       นอกจากนี้ ตำรวจยังได้สืบสวนคำกล่าวหาที่ว่า เนทันยาฮู อาจมีส่วนรู้เห็นกับ “ข้อตกลงลับ” ที่ช่วยให้เขาได้พื้นที่ข่าว “เชิงบวก” มากขึ้น บนหนังสือพิมพ์ “ยีดิออต อาฮาโรนอต” สื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ ในขณะที่เงื่อนไขคือการที่ผู้นำอิสราเอลเข้าควบคุมการทำงานของ “อิสราเอล ฮายิม” ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์คู่แข่งของยีดิออต อาฮาโรนอต
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้