งามไส้! สตาร์บัคส์แจ้งความจับชายผิวดำ 2 คนฐานบุกรุก เข้ามาในร้านแล้วไม่สั่งกาแฟ (ชมคลิป)

ผู้จัดการออนไลน์

       

       
       การ์เดียน - ผู้ประท้วงหลายสิบคนบุกเข้าไปยังร้านสตาร์บัคส์สาขาหนึ่งในฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ เพื่อแสดงความไม่พอใจกรณีชายผิวดำ 2 คนถูกจับกุม หลังพนักงานของร้านโทรศัพท์แจ้งความฐานบุกรุก เหตุเพราะเข้ามาขอใช้ห้องน้ำ แต่ไม่สั่งกาแฟ

       
       พวกผู้ประท้วงเคลื่อนขบวนเข้าไปในร้านและรวมตัวกันที่หน้าเคาน์เตอร์ ตอน 07.00 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันจันทร์ (16 เม.ย.) พร้อมตะโกนว่า “กาแฟสตาร์บัคส์ต่อต้านคนผิวดำ” และ “เราจะปิดตายร้านคุณ” ขณะที่ อับดุล -อาลี มูฮัมหมัด หนึ่งในแกนนำการประชุมกล่าวเสริมว่า “วันนี้เราไม่ต้องการให้สตาร์บัคส์มีรายได้ นั่นคือเป้าหมายของเรา”
       
       ก่อนหน้านั้นพวกผู้ชุมนุมออกมารวมตัวกันอยู่ตรงหน้าร้านท่ามกลางฝนโปรยปรายตั้งแต่ก่อน 07.00 น. ขณะที่ภายในร้านยังคงให้บริการลูกค้าตามปกติ แต่พอได้เวลาพวกผู้ชุมนุมก็เคลื่อนตัวกันเข้าไปภายในและยืนชุมนุมอยู่หน้าเคาน์เตอร์ โดยบางส่วนชูป้ายประท้วงและตะโกนว่า “ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยการเหยียดผิว ที่แห่งนี้ไร้ค่า กาแฟสตาร์บัคส์ต่อต้านคนผิวดำ”
       

       เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้ไล่ออกพนักงานคนที่โทร.แจ้งตำรวจ จนทำให้ชายผิวดำ 2 คนโดนจับกุมและถูกใส่แจมือพาตัวออกจากร้าน ในเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว
       
       เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุจากการสอบปากคำพบว่า ชายทั้งสองคนขอใช้ห้องน้ำของร้านแต่ถูกปฏิเสธเพราะไม่ยอมสั่งกาแฟหรือเมนูอื่นๆ ของทางร้าน แถมยังก็ไม่ยอมออกไปจากร้านด้วย อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วทั้งสองคนก็ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา หลังสำนักงานอัยการเขตบอกว่าไม่มีหลักฐานว่าพวกเขาก็ก่ออาชญากรรมใดๆ
       
       นายกมนตรีฟิลาเดลเฟีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สั่งคณะกรรมการเมืองพิจารณานโยบายต่างๆ ของร้านสตาร์บัคส์ หลังจากเหตุจับกุมกระพือเสียงโวยวายจากพวกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่กล่าวหาบริษัทแห่งนี้เลือกปฏิบัติ
       
       เควิน จอห์นสัน ซีอีโอของสตาร์บัคส์ ยอมรับว่าการแจ้งความจับกุมดังกล่าวเป็นทางออกที่ “น่าตำหนิ” และบอกว่าอยากขอโทษเป็นการส่วนตัวกับชายทั้งสองคน พร้อมยืนยันว่าทางบริษัทยืนหยัดอย่างหนักแน่นในการต่อต้านการเลือกปฏิบัติหรือการเหยียดผิว
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้