นาโตประณามสะพานเชื่อมรัสเซีย-ไครเมีย โวยละเมิดอธิปไตยของยูเครน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี - นาโตในวันพุธ (16 พ.ค.) ประณามสะพานแห่งใหม่ที่เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่ของรัสเซียกับแหลมโครเมียที่มอสโกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ระบุว่ามันเป็นล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน
       

        องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ สะท้อนมุมมองของสหภาพยุโรปซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ประณามสะพานดังกล่าวเช่นกัน หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เข้าร่วมพิธีเปิดและขับรถบรรทุกข้ามสะพานแห่งนี้เมื่อวันอังคาร (15 พ.ค.)
       

       “นาโตขอประณามการก่อสร้างของรัสเซียและการเปิดใช้งานบางส่วนของสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ชที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับไครเมีย” รองโฆษกของนาโต้ระบุ “ไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน และสะพานแห่งนี้เป็นตัวแทนแห่งการละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนอีกครั้งหนึ่ง”
       
       โฆษกของนาโตกล่าวต่อว่าสะพานแห่งนี้ ขัดขวางการสัญจรทางทะเลสำหรับมุ่งหน้าสู่ท่าเรือต่างๆ ของยูเครนในทะเลอาซอฟ ซึ่งเทียบเท่ากับเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการเดินเรือของยูเครนในเขตแดนน่านน้ำของพวกเขาเอง “รัสเซียยังคงเดินหน้าแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่เคยใส่ใจต่อกฎหมายระหว่างประเทศเลย” พร้อมระบุว่านาโตจะไม่มีวันรับรองกรณีที่รัสเซียผนวกไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเมื่อปี 2014
       

       รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐของรัสเซียเป็นภาพของปูติน สวมกางเกงยีนส์และเสื้อแจ็กเกต ขับรถบรรทุกสีส้มปักธงชาติรัสเซียแล่นข้ามสะพาน ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ
       
       29 ชาติสมาชิกนาโตกำลังใช้นโยบายคู่ขนานกับเครมลิน โดยใช้แนวทางป้องกันและป้องปราม ร่วมกับการเจรจา ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างนาโต้กับรัสเซียพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่สงครามเย็นจากสถานการณ์ความขัดแย้งต่างๆ ในนั้นรวมถึงกรณีที่มอสโกให้การสนับสนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียทางภาคตะวันออกของยูเครน
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม