ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งยกเลิกการห้ามคนไปทำงานที่คูเวต

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งในวันพุธ (16 พ.ค.) ยกเลิกการห้ามแรงงานไปทำงานในคูเวต หลังจากที่ทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันในเรื่องมาตรการตรวจสอบการจ้างงาน
       

       ฟิลิปปินส์ไม่ยอมให้มีการจ้างแรงงานของตนในคูเวตเมื่อเดือนมกราคม หลังจากเกิดเหตุนายจ้างล่วงละเมิดแม่บ้านโดยไม่มีการตรวจสอบ ทำให้เกิดคดีฆ่าตัวตายหลายราย
       
       โฆษกของดูเตอร์เตบอกนักข่าวว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ได้สั่งการไปยังรัฐมนตรีแรงงาน หลังจากหารือกับทูตพิเศษประจำคูเวต ผู้แนะนำให้ดำเนินการปรับสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ
       
       เมื่อเดือนที่แล้ว คูเวตได้สั่งให้เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ออกนอกประเทศภายในหนึ่งสัปดาห์ หลังจากเจ้าหน้าที่สถานทูตพยายามเข้าช่วยแรงงานที่มีรายงานว่าถูกล่วงละเมิด
       
       ฟิลิปปินส์ได้บอโทษต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันทำงานเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ ทั้งยังมีการลงนามในข้อตกลงแรงงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เปิดทางไปสู่การยกเลิกแบนแรงงานในสัปดาห์นี้
       
       นอกจากนี้ คูเวตยังได้ปล่อยตัวพลเมืองฟิลิปปินส์ 4 ราย ที่มีส่วนในปฏิบัติการช่วยเหลือแรงงาน หลังจากที่มีคณะผู้แทนระดับสูงเดินทางไปฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่คูเวต
       
       กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ได้ยอมให้แรงงานมีฝีมือกลับไปทำงานที่คูเวตแล้วเมื่อวันอังคาร และตอนนี้ได้ขยายคำสั่งให้ครอบคลุมไปถึงแรงงานแม่บ้าน
       
       แรงงานทำงานบ้านคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนชาวฟิลิปปินส์ในคูเวตที่มีมากกว่า 260,000 ราย จากข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม