สื่อทั่วโลกร่วมรายงานข่าวด่วน-ข่าวดีพบแล้ว 13 ชีวิตทีมหมูป่า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ซีเอ็นเอ็น/บีบีซี/เอเอฟพี/รอยเตอร์ - สื่อระดับโลกหลายสำนัก ร่วมรายงานข่าวดีในวันจันทร์ (2 ก.ค.) อ้างคำแถลงของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายระบุพบสัญญาณชีวิตนักเตะเยาวชน 12 คนของทีมหมูป่าและผู้ช่วยโค้ช หลังจากทั้งหมดหายตัวไปนานกว่า 9 วัน
       

       ทั้งซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ, บีบีซีของอังกฤษ, เอเอฟพี, รอยเตอร์ รวมถึงเอพี ต่างพร้อมใจกันรายงานข่าวด่วน คำแถลงของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ระบุว่า “หน่วยซีลของกองทัพเรือพบสัญญาณชีวิตของทั้ง 13 คน”
       
       รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า ข่าวดีดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความพยายามค้นหาครั้งใหญ่ระดับนานาชาติ นับตั้งแต่เด็กๆกลุ่มนี้หายตัวภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ส่วนเอเอฟพีระบุว่าทั้งหมดถูกพบอย่างปลอดภัยในช่วงค่ำวันจันทร์ (2 ก.ค.)
       

       ในขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานในข่าวด่วนว่า ทีมช่วยเหลือพบเด็กทั้ง 12 คน และโค้ชยังมีชีวิตอยู่ภายในถ้ำ หลังจากหายตัวไปนานเป็นเวลา 9 วัน พร้อมให้ข้อมูลว่าเด็กเหล่านั้นมีอายุระหว่าง 11 ถึง 16 ปี
       
       ส่วนบีบีซีก็รายงานข่าวการค้นพบดังกล่าวเป็นข่าวด่วนบนเว็บไซต์เช่นกัน พร้อมกับโพสต์ทวิตเตอร์ของนายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่เกิดเหตุ อ้างคำแถลงของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายระบุว่า “พบตัว 13 คนที่สูญหายในถ้ำไทยแล้ว เขาบอกว่าพวกเขาปลอดภัย”
       
       เอเอฟพีรายงานต่อว่า คำแถลงของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือ สร้างความยินดีปรีดาแก่คนไทยทั้งชาติ ซึ่งต่างเป็นกังวลและห่วงใย และตามติดภารกิจช่วยชีวิตหนูน้อยอย่างไม่ละสายตา
       

       “เราจะนำอาหารไปให้พวกเขาและแพทย์ที่สามารถดำน้ำได้ ผมไม่มั่นใจว่าพวกเขาจะกินอะไรได้หรือเปล่า เพราะพวกเขาไม่ได้กินอะไรมากสักระยะแล้ว” เอเอฟพีอ้างคำแถลงของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร
       
       รายงานของเอเอฟพีระบุว่า ทีมดำน้ำอาศัยสภาพอากาศเปิดในวันจันทร์ (2 ก.ค.) คืบหน้าเข้าไปในถ้ำ ประกอบกับระดับน้ำที่ลดลงอย่างช้าๆ แต่ต่อเนื่องในทุกชั่วโมง ซึ่งต้องขอบคุณปฏิบัติการปั๊มน้ำตลอด 24 ชั่วโมง
       
       เอเอฟพีระบุทีมช่วยเหลือหวังพบทีมหมูป่าบริเวณพัทยาบีช แต่นายณรงค์ศักดิ์เผยว่าเด็กๆ ล่าถอยไปไกลกว่านั้นราว 300-400 เตร เนื่องจากบริเวณพัทยาบีชจมน้ำ อย่างไรก็ตาม ภารกิจช่วยเหลือยังไม่เสร็จสิ้นและปฏิบัติการยุ่งยากซับซ้อนในการพาตัวเด็กออกจากถ้ำยังรออยู่เบื้องหน้า เนื่องจากถ้ำยังคงจมอยู่ใต้บาดาลบางส่วน
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม