อัปเดต : แก๊สระเบิดใกล้บอสตัน ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ชี้กระทบเป็นวงกว้าง 8,000 หลัง คนเจ็บพุ่ง 20 ดับ 1

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ประชาชนที่อาศัยทางตอนเหนือของเมืองบอสตันต้องถูกอพยพครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุไม่คาดฝันแก๊สระเบิดในวันพฤหัสบดี (13 ก.ย.) ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บล่าสุดร่วม 20 ราย ล่าสุดเสียชีวิต 1 ราย ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ชี้แก๊สระเบิดกระทบบ้านเรือนประชาชน 8,000 หลัง พบเกิดไฟไหม้ร่วม 70 จุดใน 3 เมือง รถดับเพลิงอย่างน้อย 50 คันถูกส่งเข้ากู้สถานการณ์
       

       เอเอฟพีรายงานวันนี้ (14 ก.ย.) ว่า ตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์กล่าวว่า มีรายงานการเกิดไฟไหม้ถึง 70 จุด ระเบิด และกลิ่นแก๊สรั่วไปทั่วบริเวณเขตบอสตันใน 3 เมือง คือ ลอว์เรนซ์ (Lawrence) อันโดเวอร์ (Andover) และนอร์ท อันโดเวอร์ (North Andover)
       
       “ในขณะนี้สายส่งแก๊สกำลังถูกปล่อยแรงภายในโดยบริษัทพลังงาน” ตำรวจแมสซาชูเซตส์ทวีต และเสริมว่ามันอาจต้องใช้เวลาสักระยะ นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้กล่าวถึงคำสั่งอพยพที่เกิดขึ้นว่า “ได้มีการอพยพหลายจุดของพื้นที่ซึ่งมีรายงานการได้กลิ่นแก๊สกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้” และชี้ว่าในเวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะสามารถรู้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น การตั้งคณะสอบสวนร่วมจะเกิดขึ้นทันทีหลังเหตุการณ์สงบแล้ว
       
       บีบีซี สื่ออังกฤษชี้ว่า ด้านเจ้าหน้าที่จากพื้นที่เมอร์ริแม็ก แวลลีย์ (Merrimack Valley) เชื่อว่า การระเบิดอาจเกิดมาจากปัญหาแรงดันกับสายส่งของบริษัทพลังงานโคลัมเบียแก๊ส (Columbia Gas) และมีบ้านและอาคารไม่ต่ำกว่า 39 หลังในเมืองต่างๆ นอกเมืองบอสตันถูกทำลายจากไฟที่ไหม้ แต่ฟ็อกซ์นิวส์ให้ตัวเลขที่ 50 หลัง
       
       นอกจากนี้ ที่เมืองลอเรนซ์ อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ตำรวจชี้ว่า มีรถดับเพลิงจำนวน 50 คันถูกส่งออกไป รวมไปถึงรถพยาบาลฉุกเฉินอีกเกือบ 12 คัน
       
       บอสตัน 25 นิวส์ รายงานเพิ่มเติมล่าสุดเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่ MEMA เปิดเผยว่า มีไฟไหม้เกิดขึ้นราว 60-80 จุด และระเบิดถึง 3 ครั้งทั่วทั้งเมืองลอเรนซ์ เมืองอันโดเวอร์ และเมืองนอร์ท อันโดเวอร์
       
       ทั้งนี้ ลอเรนซ์ห่างจากเมืองบอสตันไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 46 กม. ส่วนอันโดเวอร์อยู่ห่างจากเมืองบอสตันไปทางเหนือราว 42 กม.
       
       เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า รถไฟแอมแทร็กได้ยกเลิกให้บริการรถไฟเส้นทางจากบอสตันไปพอร์ตแลนด์ในรัฐโอเรกอนและรัฐเมนชั่วคราวในเวลานี้
       
       เอเอฟพีชี้ว่า ประชาชนจำนวนหลายพันคนได้ถูกตัดกระแสไฟฟ้าในช่วงนี้ ซึ่งประชาชนใน 3 เมืองที่ใช้บริการไฟฟ้าและแก๊สจากบริษัทพลังงานโคลัมเบียแก๊ส (Columbia Gas) จะต้องอพยพออกไปจากบ้านทันที
       
       ในแถลงการณ์ของบริษัทโคลัมเบียแก๊สที่ระบุวันพฤหัสบดี (13) ได้กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังทำการปรับปรุงท่อส่งก๊าซธรรมชาติในชุมชนต่างๆ ทั่วรัฐ
       
       ด้านนายกเทศมนตรีเมืองลอเรนซ์ได้ร้องขอให้ทุกคนที่อาศัยในโซนด้านใต้อพยพออกจากบ้านก่อนที่แผนการตัดไฟจะเริ่มต้น ในขณะที่โรงพยาบาลกลางลอเรนซ์ (Lawrence General Hospital) แถลงว่า ได้รับตัวผู้ป่วยอย่างน้อย 10 รายเข้ารักษาตัวจากเหตุแก๊สระเบิด โดยมี 1 รายอยู่ในขั้นวิกฤต และอีกรายอยู่ในขั้นร้ายแรง
       
       “ผู้ป่วยมีตั้งแต่สูดควันพิษเข้าไปจนถึงขั้นร้ายแรงได้รับบาดเจ็บจากการระเบิด” รายงานจากแถลงการณ์ของโรงพยาบาล และกล่าวต่อว่ามีผู้ป่วย 1 รายถูกส่งต่อไปที่โรงพยาบาลอื่น
       
       แต่อย่างไรก็ตาม สื่อบอสตัน 25 นิวส์ระบุว่า ตัวเลขลาสุดนั้นมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 ราย และผู้บาดเจ็บทั้งหมดรวม 20 คน
       
       ศูนย์กาชาดอเมริกันได้ตั้งศูนย์อพยพขึ้น ส่วนในเมืองลอเรนซ์ โรงเรียนถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ศูนย์อพยพในวันศุกร์ (14)
       
       และสำนักงานคณะกรรมการกำกับความปลอดภัยทางการขนส่งสหรัฐฯ TSA แถลงผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทีมเจ้าหน้าที่กำลังมุ่งหน้าไปที่จุดเกิดเหตุซึ่งจะถึงในเช้านี้ (14)
       
       ส่วนผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ชาร์ลี เบเกอร์ (Charlie Baker) กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า กำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งสื่อบอสตันชี้ว่า ผู้ว่าการรัฐยืนยันว่ามีบ้านประชาชนจำนวนถึง 8,000 หลังได้รับผลกระทบจากการระเบิด
       
       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้