In Pics: “ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด” วันนี้อยู่ห่างจากฝั่งฟิลิปปินส์ 400 ก.ม เตรียมเข้าจ.คากายัน ก่อนบ่ายหน้าไปจีน

MGROnline

       

       เอพี – ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งถูกตั้งตามชื่อผลไม้ของไทย ล่าสุดวันนี้(14 ก.ย) ยังคงกำลังความแรงและเส้นทางที่ดูเหมือนจะหันเหทิศทางไปยังจุดที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างคับคั่งตามชายฝั่งในขณะที่กำลังเคลื่อนเข้าใกล้ทางเหนือของฟิลิปปินส์ กระทบประชาชนกว่า 4 ล้านคนที่อยู่ในระหว่างการอพยพ ก่อนทีจะบ่ายหน้าออกไปยังจีน
       

       เอพีรายงานวันนี้(14 ก.ย)ว่า ประชาชนร่วม 4 ล้านคนเสี่ยงต่อภัยซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด (Typhoon Mangkhut) ซึ่งศูนย์เตือนไต้ฝุ่นร่วมบนเกาะฮาวาย (Joint Typhoon Warning Center) ได้จัดระดับความแรงของพายุลูกนี้อยู่ในระดับ 5 ของพายุเฮอร์ริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติก
       
       ซึ่งในตอนแรกมีการคาดหมายว่า ไต้ฝุ่นมังคุดจะขึ้นฝั่งบริเวณแหลมทางเหนือของฟิลิปปินส์ที่จังหวัดคากายัน (Cagayan) ช่วงเช้าวันเสาร์(15) แต่ในเวลานี้มีการเชื่อว่า ฤทธิ์ของพายุจะทำให้เกิดดินถล่มครอบคลุมพื้นที่ลึกลงไปทางใต้ และใกล้กับจังหวัดอีซาเบลา (Isabela) และตัดผ่านพื้นที่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นแหล่งการเกษตรสำคัญ คริส เปเรซ (Chris Perez) เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาของฟิลิปปินส์แถลง
       
       พร้อมชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่มีมากนักเป็นเพราะขนาดของซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดที่มีขนาดใหญ่
       
       เอเอฟพีรายงานว่า เมฆฝนได้แผ่ปกคลุมในรัศมีความกว้างร่วม 900 ก.ม ที่รวมเข้ากับฝนหน้ามรสุมตามฤดูกาล คาดว่าจะทำให้ไต้ฝุ่นมังคุดหอบน้ำฝนที่จะตกหนักมากจนถึงกับทำให้เกิดปัจจัยแผ่นดินถล่มขึ้นได้ รวมไปถึงการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งมีการประกาศเตือนล่วงหน้าครอบคลุม 25 จังหวัดทั่วทั้งเกาะเหนือลูซอน จำกัดการเดินทางทั้งทางอากาศและทางทะเล
       
       ในวันนี้(14 )พบว่า ตำแหน่งของไต้ฝุ่นมังคุดยังคงอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยอยู่ห่างจากฝั่งฟิลิปปินส์ออกไปราว 400 ก.ม พร้อมกำลังลมคงตัวที่ 205 ก.ม/ช.ม ส่วนลมกรรโชกมีความแรง 255 ก.ม/ช.ม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์แถลง
       
       และหลังจากที่พายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์แล้ว สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง (Hong Kong Observatory) คาดว่า ทิทางของพายุลูกนี้น่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่ในเช้าวันจันทร์(17) ทางใต้ของเกาะฮ่องกง และมณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน
       
       ซึ่งถึงแม้ว่าพายุลูกนี้จะอ่อนกำลังลงจากระดับซุปเปอร์ไต้ฝุ่นกลายเป็นไต้ฝุ่นที่มีความร้ายแรง แต่คาดว่าไต้ฝุ่นมังคุดจะยังคงมีความเร็วลมคงที่ 175 ก.ม/ช.ม