เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งแคโรไลนา อ่อนแรงแค่ระดับ1แต่ก่อน้ำท่วมทำปชช.ติดค้างจำนวนมาก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ที่แม้อ่อนกำลังลงแต่ยังคงอันตราย ฟาดฟันขึ้นฝั่งนอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนาแล้วในวันศุกร์(14ก.ย.) โดยพายุยักษ์ที่คืบคลานอย่างช้าๆลูกนี้ทำน้ำท่วมจนชาวบ้านติดค้างหลายจุด ในนั้นรวมถึงบางส่วนของเมืองนิวเบิร์น ท่ามกลางความคาดหมายว่าประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจะต้องเผชิญกับอุทกภัยยืดเยื้อนานหลายวัน
       

        ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯระบุว่าศูนย์กลางของพายุขึ้นฝั่งตอนประมาณ 7.15น.ตามเวลาท้องถิ่น(ตรงกับเมืองไทย 18.15น.) แถวๆชายหาดไรท์สวิลล์ ใกล้เมืองวิลมิงตัน ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ด้วยแรงลม 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
       

       รอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา บอกว่าเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์น่าจะทำให้เกือบทั่วทั้งรัฐถูกน้ำท่วมสูงหลายฟุต ในขณะที่สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯเผยว่าจนถึงตอนเช้าวันศุกร์(14ก.ย.) ชายหาดแอตแลนติก ในเมืองแห่งหนึ่งบนหมู่เกาะเอาท์เตอร์ แบงค์สของรัฐนอร์ทแคโรไลนา มีฝนตกลงมาปริมาณกว่า 30 นิ้ว(76 เซนติเมตร)แล้ว
       
        ในเมืองนิวเบิร์น บนแผ่นดินใหญ่ เจ้าหน้าที่เผยว่าต้องเข้าช่วยเหลือพวกชาวบ้านจากน้ำท่วมมากกว่า 100 คน และพื้นที่ย่านกลางเมืองจมอยู่ใต้น้ำ ทั้งนี้ คอลลีน โรเบิร์ตส เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของเมือง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่ามีประชาชนอีกราว 150 คนที่ยังรอความช่วยเหลือ และมีพลเมืองบางส่วนใช้เรือของตนเองออกไปช่วนเหลือคนที่ติดค้างเหล่านั้น แม้ต้องเผชิญกับกระแสน้ำเชี่ยว
       
       "เรากำลังไปรับพวกคุณ" เจ้าหน้าที่เมืองนิวเบิร์นบอกผ่านทวิตเตอร์ "คุณจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายขึ้นไปบนชั้น 2 หรือห้องใต้หลังคา แต่เรากำลังไปรับพวกคุณ"
       

       ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสอันสืบเนื่องจากพายุ แต่ประชาชนมากกว่า 60 คน ในนั้นหลายคนเป็นเด็กและมีสัตว์เลี้ยงอีกหลายตัว จำเป็นต้องอพยพออกจากโรงแรมแห่งหนึ่งในแจ็คสันวิลล์, นอร์ทแคโรไลนา หลังลมแรงถาโถมซัดบางส่วนของหลังคาโรงแรมพังถล่มลงมา
       
        เบรนดอน ล็อคเลียร์ ผู้เชี่ยวชาญประจำสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติ คาดหมายว่าพายุฟลอเรนซ์จะก่อฝนตกหนักต่อเนื่อง 2 ถึง 3 วัน
       
        บ้านเรือนและห้างร้านธุรกิจมากกว่า 440,000 หลังทั้งในนอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนา ต้องประสบปัญหาไฟดับในตอนเช้าวันศุกร์(14ก.ย.) โดยบริษัทสาธารณูปโภคทั้งหลายคาดหมายว่าประชาชนหลายล้านคนอาจไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงที่พายุโหมกระหน่ำและกว่าจะกู้ไฟฟ้ากลับคืนมาได้ก็คงต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์
       

       ฟลอเรนซ์ มีสถานะเฮอร์ริเคนระดับ 3 ด้วยแรงลม 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในวันพฤหัสบดี(13ก.ย.) แต่มันอ่อนกำลังเหลือเพียงเฮอร์ริเคนระดับ 1 ก่อนถึงฝั่ง อย่างไรก็ตามพวกนักพยากรณ์บอกว่าด้วยขนาดของมัน ฟลอเรนซ์อาจโจมตีชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯด้วยกำลังลมเฮอร์ริเคนเกือบตลอดทั้งวัน
       
        คาดหมายว่ามันจะเคลื่อนข้ามพื้นที่ต่างๆทางตะวันออกเฉียงใต้ของนอร์ทแคโรไลนาและทางตะวันออกของเซาท์แคโรไลนาในวันศุกร์(14ก.ย.) และวันเสาร์(15ก.ย.) จากนั้นก็มุ่งหน้าขึ้นเหนือผ่านทางตะวันตกของทั้งสองรัฐและตอนกลางของเทือกเขาแอปพาเลเชียนในช่วงต้นสัปดาห์ อย่างไรก็ตามคาดหมายว่าก่อนหน้านั้นในช่วงสุดสัปดาห์มันจะอ่อนกำลังลงอย่างมากแล้ว
       

       ประชาชนราว 10 ล้านคนอาจได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้ และมากกว่า 1 ล้านคนอยู่ภายใต้คำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่ชายฝั่งของรัฐนอร์ทแคโรไลนา, เซาท์แคโรไลนา และเวอร์จิเนีย ขณะที่ผู้ว่าการรัฐผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา เผยว่ามีชาวบ้านเกือบ 20,000 คนเข้าไปพักอาศัยตามศูนย์พักพิงฉุกเฉินต่างๆ 157 แห่งภายในรัฐ
       
        ก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามรัฐต่างๆ ทั้งในจอร์เจีย,เซาท์แคโรไลนา, นอร์ทแคโรไลนา, เวอร์จิเนีย, แมรีแลนด์ และวอชิงตัน ดี.ซี. แต่ยังมีชาวบ้านบางส่วนที่เพิกเฉยต่อคำสั่งอพยพ
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้