อังกฤษเตรียมระงับวีซ่านักลงทุน หวังขจัดการฟอกเงิน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเจนซีส์ - อังกฤษจะระงับวีซ่าระดับสูงสำหรับนักลงทุน ซึ่งเป็นวีซ่าที่ต้องมีเงินลงทุน 2 ล้านปอนด์ อันเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามองค์กรอาชญากรรมและการฟอกเงิน
       

       ตั้งแต่ผู้มีอำนาจชาวรัสเซีย เศรษฐีน้ำมันจากตะวันออกกลาง ไปจนถึงผู้ประกอบการหน้าใหม่จากจีน บรรดาคนร่ำรวยเหล่านี้พากันหลั่งไหลเข้าลอนดอนตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา แล้วตะครุบทุกอย่าง ตั้งแต่บ้านหรูไปจนถึงสโมสรฟุตบอล
       
       การหลั่งไหลเข้ามาของมหาเศรษฐี นำมาซึ่งเงินลงทุนนับหมื่นล้านปอนด์ ช่วยให้ลอนดอนยังคงเป็นหนึ่งในสองของศูนย์กลางการเงินโลก อย่างไรก็ตาม ตอนนี้รัฐบาลอังกฤษเริ่มมีความกังวลเศรษฐีบางราย
       
       ทางการอังกฤษ เปิดเผยว่า วีซ่านักลงทุนระดับเทียร์ 1 ซึ่งเสนอให้กับคนนอกสหภาพยุโรปได้เข้าออกโดยสะดวกเป็นเวลา 3 ปี แลกกับการลงทุน 2 ล้านปอนด์ในพันธบัตร หุ้นสามัญ หรือสินเชื่อ จะถูกระงับตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 7 ธันวาคม
       
       กระทรวงมหาดไทยอังกฤษ ระบุว่า หลังการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว คำขอลงทุนในสหราชอาณาจักรจะครอบคลุมถึงเรื่องการตรวจสอบทางการเงินทั้งหมด รวมถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจ
       
       หน่วยงานดูแลอาชญากรรมแห่งชาติของอังกฤษ ซึ่งคอยจัดการพวกองค์กรอาชญากรรม เคยระบุไว้เมื่อเดือนกันยายนว่า กำลังยกระดับความพยายามในการขจัดเงินสกปรกที่เข้ามาในสหราชอาณาจักรโดยคนร่ำรวยที่ทุจริต
       
       ทางหน่วยงานฯ ยังบอกด้วยว่า ทรัพย์สินที่ได้มาจากการทุจริตทางการเมืองหรือเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมร้ายแรงอาจถูกยึดได้
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม