แหล่งข่าวเผยโอเปกเห็นพ้องเบื้องต้นลดผลิตน้ำมัน รอหารือรัสเซียกำหนดปริมาณ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - โอเปกวันพฤหัสบดี(6ธ.ค.) เห็นพ้องกันคร่าวๆในการลดกำลังผลิต แต่รอฟังความเห็นจาก รัสเซีย ยักษ์ใหญ่นอกกลุ่มก่อน แล้วถึงจะสรุปปริมาณที่แน่ชัดสำหรับการปรับลดกำลังผลิต ซึ่งมีเป้าหมายพลิกฟื้นราคาน้ำมันดิบ ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าว
       

        อเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซียบินกลับมาจากกรุงเวียนนา ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก จากนั้นเขามีกำหนดเดินทางกลับไปยังเมืองหลวงของออสเตรียอีกครั้งในวันศุกร์(7ธ.ค.) เพื่อพิจารณาร่วมกับโอเปกที่นำโดยซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรนอกโอเปกอื่นๆ
       
        ราคาน้ำมันร่วงลงมาเกือบ 1 ใน 3 นับตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องทางกลุ่มให้กดราคาน้ำมันลงต่ำกว่านี้ โดยการระงับความเคลื่อนไหวปรับลดกำลังผลิตใดๆ
       
        "เราหวังได้ข้อสรุปบางอย่างในช่วงท้ายของวันพรุ่งนี้ เราจำเป็นต้องหารือกับเหล่าประเทศนอกโอเปกด้วย" คาลิด อัล-ฟาลิห์ รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบียบอกกับผู้สื่อข่าวก่อนการประชุมโอเปกจะเริ่มขึ้น "ถ้าใครไม่มีความตั้งใจเข้าร่วมและสนับสนุนความเท่าเทียม เราจะรอจนกว่าพวกเขาจะพร้อม"
       
        เมื่อถูกถามว่าโอเปกมีสิทธิ์ล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงหรือไม่ ฟาลิห์ บอกว่าทุกทางเลือกวางอยู่บนโต๊ะ มีความเป็นไปได้ที่โอเปกและพันธมิตรจะลดกำลังผลิตประมาณ 5 แสนถึง 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และระดับ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันถือเป็นระดับที่ยอมรับได้
       
        รอยเตอร์อ้างคำสัมภาษณ์ของคณะผู้แทนโอเปกระบุว่าทางกลุ่มและพันธมิตรอาจจะลดกำลังผลิตราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวันหากรัสเซียมีส่วนร่วมในการลดกำลังผลิต 150,000 บาร์เรลต่อวัน และหากรัสเซียมีส่วนร่วมลดกำลังผลิตราว 250,000 บาร์เรลต่อวัน การปรับลดกำลังผลิตโดยรวมจะเกินกว่า 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน
       
        อย่างไรก็ตาม โนวัค บอกในวันพฤหัสบดี(6ธ.ค.) รัสเซียเจอความยากลำบากกว่าเหล่าผู้ผลิตอื่นๆในการปรับลดกำลังผลิต เนื่องจากตอนนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว
       
        ราคาน้ำมันดิ่งลง หลังจากซาอุดีอาระเบีย, รัสเซียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพิ่มกำลังผลิตมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน หลังจากทรัมป์เรียกร้องให้ยกระดับกำลังผลิตเพื่อชดเชยปริมาณการส่งออกที่ลดลงจากอิหร่าน ผู้ผลิตรายใหญ่สุดอันดับ 3 ของโอเปก
       
        ตัวเลขการส่งออกน้ำมันของอิหร่านลดต่ำลง หลังจากสหรัฐฯกำลังมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เล่นงานเตหะรานในเดือนพฤศจิกายน แต่วอชิงตันยอมยกเว้นแก่ผู้ซื้อน้ำมันดิบอิหร่านบางส่วน กระพือความหวั่นกลัวต่อภาวะอุปทานล้นตลาดในปีหน้า
       
        "หวังว่าโอเปกจะคงกระแสไหลเวียนของน้ำมันไว้คงเดิม ไม่จำกัด โลกไม่ต้องการเห็นราคาน้ำมันที่สูงขึ้น" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์
       
        ไบจาน ซันกาเนห์ รัฐมนตรีพลังงานของอิหร่านกล่าวในวันพฤหัสบดี(6ธ.ค.) ว่าเขาจะสนับสนุนลดกำลังผลิตตราบใดที่อิหร่านไม่จำเป็นต้องลดกำลังผลิตของตนเอง ส่วนรัฐมนตรีพลังงานของอิรัก ยืนยันว่าแบกแดดในฐานะผู้ผลิตรายใหญ่สุดอันดับ 2 ของโอเปกจะสนับสนุนและเข้าร่วมลดกำลังผลิต
       
        มีความเป็นไปได้ว่าการตัดสินใจของโอเปกจะเผชิญความยุ่งยากซับซ้อนกว่าที่เคย สืบเนื่องจากวิกฤตเหตุสังหารโหด คามาล คาช็อกกี นักหนังสือพิมพ์ชาวซาอุดีอาระเบีย ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำอิสตันบูลเมื่อเดือนตุลาคม ด้วย ทรัมป์ สนับสนุนมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แม้มีเสียงเรียกร้องจากเหล่านักการเมืองอเมริกา ให้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรริยาดอย่างรุนแรง
       
คำสำคัญ : น้ำมัน

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้