รักษาการณ์ รมต.กลาโหมสหรัฐฯ เยือนอัฟกานิสถานครั้งแรก ย้ำ รบ.อัฟกันต้องมีส่วนร่วมเจรจาสันติภาพ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ – รักษาการณ์รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ แพททริค ชานาฮาน เดินทางถึงอัฟกานิสถานในวันนี้ (11) ในการเดินทางเยือนครั้งแรกของเขาในตำแหน่งนี้ และกล่าวว่า มันเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลอัฟกานิสถานจะต้องมีส่วนร่วมในการเจรจาเพื่อยุติสงคราม 17 ปี หลังจากที่ถูกกีดกันมาโดยตลอด
       

       ชานาฮานซึ่งจะพบกับทหารสหรัฐฯและประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า จนถึงตอนนี้เขายังไม่ได้รับคำสั่งใดๆ ให้ลดกำลังทหารสหรัฐฯเกือบ 14,000 คนในอัฟกานิสถาน
       
       เขากล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ มีผลประโยชน์ด้านความมั่นคงสำคัญในภูมิภาคนี้
       
       รัฐบาลของกานีถูกกันออกจากการเจรจาสันติภาพระหว่างผู้แทนตอลิบานและผู้แทนสหรัฐฯ เนื่องจากขบวนการอิสลามิสต์เคร่งจารีตนี้ตราหน้ารัฐบาลว่าเป็นเพียงหุ่นเชิดของสหรัฐฯ คาบูลเป็นกังวลด้วยว่า การถอนทหารสหรัฐฯอย่างฉับพลันอาจทำให้เกิดความโกลาหลในถูมิภาคนี้
       
        “มันเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลอัฟกานิสถานจะต้องมีส่วนร่วมในการหารือเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน” ชานาฮาน บอกกับผู้สื่อข่าวกลุ่มเล็กๆ ที่เดินทางร่วมกับเขา
       
        “ชาวอัฟกันต้องตัดสินใจว่าอยากให้อัฟกานิสถานเป็นอย่างไรในอนาคต มันไม่เกี่ยวกับสหรัฐฯ มันเป็นเรื่องของอัฟกานิสถาน” เขากล่าว
       

       ชานาฮานรับตำแหน่งต่อจาก จิม แมททิส ที่ลาออกเมื่อเดือนธันวาคมเนื่องจากความไม่เห็นพ้องทางนโยบายกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
       
       เขากล่าวว่า เขาไม่อาจให้การรับประกันใดๆ ได้ เนื่องจากทูตสันติภาพของสหรัฐฯ ซัลเมย์ คาลิซาด เป็นผู้นำการเจรจาครั้งนี้
       
        “กองทัพมีผลประโยชน์ด้านความมั่นคงสำคัญในภูมิภาคนี้ เรื่องการประจำการจะค่อยๆ ปรากฎจากหารือเหล่านั้น”
       
       เขากล่าวว่าเป้าหมายของการเยือนครั้งนี้คือการทำความเข้าใจสถานการณ์ในพื้นที่จากเหล่าผู้บัญชาการและจากนั้นก็จะบรรยายสรุปข้อมูลที่ได้ให้ทรัมป์ฟัง
       
       เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จัดการพูดคุยหลายรอบกับตอลิบานในกาตาร์นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ในสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นความพยายามจริงจังที่สุดเพื่อสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถานนับตั้งแต่ตอลิบานถูกโค่นล้มโดยกองกำลังอัฟกานิสถานที่สหรัฐฯหนุนหลังเมื่อปลายปี 2001
       
       ทั้งสองฝ่ายชื่นชมความก้าวหน้าหลังจากการเจรจารอบล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงแม้ว่าอุปสรรคสำคัญจะยังคงอยู่ซึ่งรวมถึงเรื่องการมีส่วนร่วมของรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ตอลิบานไม่ให้การยอมรับ การเจรจาครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในกาตาร์ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์
       
คำสำคัญ : อัฟกานิสถาน

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้