สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาต 2 ลำเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ – เรือรบขอสหรัฐฯ 2 ลำแล่นใกล้หมู่เกาะที่ถูกอ้างสิทธ์โดยจีนในทะเลจีนใต้วันนี้ (11) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกกับรอยเตอร์ ความเคลื่อนไหวที่น่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับปักกิ่งในเวลาความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสองระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่ในโลก
       

       ปักกิ่งและวอชิงตันติดอยู่ในสงครามการค้าและสองฝ่ายกำลังพยายามบรรลุข้อตกลงก่อนเส้นตายวันที่ 1มีนาคมที่สินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์จะถูกเพิ่มภาษีเป็น 25 เปอร์เซ็นต์จาก 10 เปอร์เซ็นต์
       
       ความตึงเครียดรุนแรงระหว่างสหรัฐฯและจีนทำให้ทั้งสองประเทศเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์และก่อกวนตลาดการเงินทั่วโลก
       
       เจ้าหน้าที่ที่ไม่ขอเปิดเผยนาม กล่าวว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำร่อง 2 ลำเดินทางอยู่ภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของแนวปะการังมิสชีฟในหมู่เกาะสแปรตลีย์
       
       ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความพยายามครั้งล่าสุดเพื่อตอบโต้สิ่งที่วอชิงตันมองว่าเป็นความพยายามจำกัดเสรีภาพในการเดินเรือของปักกิ่งในน่านน้ำยุทธศาสตร์ ซึ่งกองทัพเรือของจีน ญี่ปุ่น และประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่งทำงานอยู่
       

       จีนอ้างสิทธิเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้และมักตำหนิสหรัฐฯและเหล่าพันธมิตรเกี่ยวกับการปฏิบัติการทางทะเลใกล้หมู่เกาะที่จีนครอบรอง
       
       จีนและสหรัฐฯตอบโต้กันไปมาหลายครั้งในอดีตเกี่ยวกับสิ่งที่วอชิงตันระบุว่าเป็นการเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารของปักกิ่งในทะเลจีนใต้ด้วยการสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหารบนเกาะและแนวปะการังเทียม
       
       จีนปกป้องการก่อสร้างของพวกเขาในฐานะสิ่งจำเป็นสำหรับการป้องกันตนเอง และระบุว่า สหรัฐฯเป็นฝ่ายเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ด้วยการส่งเรือรบและเครื่องบินทหารไปยังเกาะที่ปักกิ่งอ้างสิทธิ์
       
       เวียดนาม ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไต้หวัน ก็มีการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกันในภูมิภาคนี้ด้วย
       
       ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้มีความกังวลมากขึ้นว่า ข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีนอาจเป็นเพียงองค์ประกอบเดียวในความสัมพันธ์สองฝ่ายที่กำลังลุกลามไปทั่วทุกส่วน โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงหลายคนของสหรัฐฯ วิจารณ์ปักกิ่งอย่างรุนแรงในทุกๆ เรื่องตั้งแต่การละเมิดสิทธิมนุษยชนไปจนถึงการจารกรรมทางไซเบอร์ในสหรัฐฯ
       
       ทั้งสองประเทศยังขัดแย้งในเรื่องความมั่นคงในภูมิภาคด้วย รวมถึงการที่วอชิงตันติดต่อกับเกาะปกครองตนเองไต้หวันที่จีนอ้างว่าเป็นของตน
       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม