สยอง! ตำรวจอิเหนาในปาปัวใช้ ‘งูเป็นๆ’ ขู่โจรให้รับสารภาพ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ – ตำรวจอินโดนีเซียออกมาแถลงขออภัย พร้อมยืนยันจะมีบทลงโทษทางวินัยต่อนายตำรวจกลุ่มหนึ่งในจังหวัดปาปัวที่นำ ‘งู’ มาข่มขู่ผู้ต้องสงสัยให้รับสารภาพ
       

       คลิปการสอบปากคำสุดโหดที่ถูกแชร์สะพัดในสื่อออนไลน์เผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะที่ผู้ต้องสงสัยขโมยโทรศัพท์มือถือถูกจับนั่งมัดมือไพล่หลัง และมีตำรวจนำงูเป็นๆ มาพันรอบคอของเขา จนเจ้าตัวร้องลั่นด้วยความหวาดกลัว
       
       ตำรวจในคลิปได้ถามผู้ต้องสงสัยซึ่งนั่งทุรนทุรายอยู่ที่พื้นว่า “ขโมยโทรศัพท์มาแล้วกี่ครั้ง?” ซึ่งชายคนดังกล่าวตอบว่า “แค่ 2 ครั้ง”
       
       จากคลิปดังกล่าวจะได้ยินเสียงตำรวจสั่งให้ผู้ต้องสงสัยลืมตา และขู่จะยัดงูเข้าไปในปากหรือใส่ลงไปในกางเกงของเขา
       
       ทอนนี อนันดา สวาดายา ผู้บัญชาการตำรวจเมืองจายาวิจายา ได้ออกมาแถลงขออภัย พร้อมทั้งตำหนิพนักงานสอบสวนว่า “ไม่เป็นมืออาชีพ”
       
       เขาอธิบายว่า ตำรวจกลุ่มนี้คิดค้นวิธีขึ้นมาเองเพื่อบังคับให้ผู้ต้องสงสัยสารภาพ ส่วนงูที่นำมาใช้ก็เป็นงูเลี้ยงและไม่มีพิษ
       
       “เราได้มีบทลงโทษขั้นรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้แล้ว” สวาดายา กล่าว พร้อมยืนยันว่าตำรวจไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายผู้ต้องสงสัยรายนี้
       
       เวโรนิกา โคมาน ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนในปาปัว ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า การใช้งูสอบปากคำผู้ต้องหานั้นเข้าข่าย “ทรมาน” และไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ลูกความคนหนึ่งของเธอซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนก็เคยถูกตำรวจกระทำเช่นนี้มาแล้วเหมือนกัน
       
       พื้นที่แถบนี้มีการเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนมานานหลายสิบปี นับตั้งแต่ปาปัวถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอินโดนีเซียในปี 1969 ตามผลประชามติซึ่งองค์การสหประชาชาติให้การสนับสนุน
       
       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้