อินเดียตายเฉียด 100 หลังซดเหล้าเถื่อน ทางการเร่งจับกุมผู้ค้า

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอเอฟพี – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 99 คนและอีกหลายคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในภาคเหนือของอินเดียหลังจากดื่มแอลกอฮอล์เป็นพิษ นำไปสู่การกวาดล้างคนขายเหล้าเถื่อน เจ้าหน้าที่ ระบุในวันนี้ (11)
       

       ข่าวการเสียชีวิตในรัฐอุตตรประเทศและรัฐอุตตราขัณฑ์ทยอยออกมาเรื่อยๆ ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยตำรวจสงสัยว่าอาจมีการผสมเมทานอลในเหล้าเถื่อน
       
       สุราราคาถูกที่ผลิตในครัวเรือนนี้พบได้ทั่วไปในหลายพื้นที่ทุรกันดารของอินเดียและคนขายเหล้าเถื่อนมักเติมเมทานอล แอลกอฮอล์แบบมีพิษสูงประเภทหนึ่งที่บางครั้งถูกใช้เพื่อกันการเยือกแข็ง ลงไปในผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มความเข้มข้น
       
       หากดื่มเข้าไปในปริมาณมาก เมทานอลอาจทำให้ตาบอด ทำลายตับ และเสียชีวิตได้
       
       ในเขตหนึ่งของอุตตรประเทศ ประชากร 59 คนเสียชีวิตหลังจากบริโภคแอลกอฮอล์เป็นพิษ ไชเลนดรา กุมาร ชาร์มา โฆษกตำรวจ บอกกับเอเอฟพี
       
       อีกเขตหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 9 คน และเสริมว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นคนขายเหล้าเถื่อน 66 คนถูกจับกุมและตัวอย่างสุราถูกส่งไปยังห้องทดลองเพื่อทำการทดสอบ
       
       ตำรวจ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คนเสียชีวิตในรัฐอุตตราขัณฑ์ และว่า มีผู้ถูกจับกุมสองคนฐานต้องสงสัยจัดหาเหล้าเถื่อน
       
       รายงานหนังสือพิมพ์ ระบุว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้าผิดกฎหมายราว 3,000 คนถูกจับกุมทั่วรัฐอุตตรประเทศหลังจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้
       
       คนยากจนหลายร้อยคนเสียชีวิตทุกๆ ปีในอินเดีย เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นพิษ ส่วนใหญ่จากการบริโภคแอลกอฮอล์ราคาถูก
       
       เมื่อปี 2015 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนในสลัมแห่งหนึ่งของนครมุมไบหลังจากดื่มเหล้าเถื่อน
       
       ในปริมาณแอลกอฮอล์ราว 5 พันล้านลิตรที่ถูกบริโภคในแต่ละปีในอินเดีย ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ผลิตออกมาอย่างผิดกฎหมาย อ้างจากสมาคมเหล้าและไวน์นานาชาติแห่งอินเดีย (International Spirits and Wine Association of India)
       

       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้