หลายชาตินาโต้เพิ่มใช้จ่ายด้านกลาโหมตามคำเรียกร้องของทรัมป์ แต่บิ๊กเบิ้ม'เยอรมนี'เมิน

ผู้จัดการออนไลน์

       

       รอยเตอร์ - มีหลายชาติยุโรปในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต้) ที่เพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมในปี 2018 ขณะที่เหล่าสมาชิกในแถบบอลติก, โปแลนด์และเนเธอร์แลนด์ที่ปรับเพิ่มงบด้านการทหารขึ้นอย่างมาก แม้มีเพียง 6 ชาติเท่านั้นที่ทำได้ตามเป้าหมายตามคำเรียกร้องของสหรัฐฯ ความเคลื่อนไหวที่สวนทางกับเยอรมนีและแคนาดา
       

        พันธมิตรยุโรปในนาโต้พยายามกลบเกลื่อนคำขู่จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเรียกร้องให้ประเทศต่างๆเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมของนาโต้อีก 2 เท่าสู่ระดับเป้าหมาย 2%ของจีดีพี โดยบอกว่าในประเด็นด้านความมั่นคง มันไม่ใช่แค่การกำหนดเป้าหมายของการใช้จ่ายเท่านั้น
       
        ใรายงานประจำปี 2018 ของนาโต้ที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.) พบว่าพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯขยับเข้าใกล้คำสัญญาจัดสรรงบประมาณด้านการทหารให้อยู่ในระดับ 2%ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี)ในทุกปี โดยการใช้จ่ายของพันธมิตรในยุโรปขยับขึ้นแตะระดับ 1.51% สูงสุดในรอบ 5 ปี
       
        "ดูเหมือนเราจะเผชิญคำพูดที่ขัดแย้งกัน" เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้กล่าวระหว่างเปิดแถลงข่าวเผยแพร่รายงาน ""ในช่วงเวลาที่มีบางส่วนตั้งคำถามเกี่ยวกับความเข้มแข็งในพันธสัญญาข้ามแอตแลนติก แต่ความจริงคือมันกลับทำให้เรามีความเป็นปึกแผ่นมากกว่าที่ผ่านๆมา"
       
        ทรัมป์ ในฐานะผู้นำโดยพฤตินัยของพันธมิตร ให้ความสำคัญกับประเด็นการใช้จ่ายด้านการกลาโหมในลำดับต้นๆ หลังจากหลายขวบปีที่ผ่านมาหลังสงครามเย็นปี 1945-1990 หลายชาติได้มีการตัดลดงบประมาณด้านการทหาร พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณค่าของนาโต้ที่มีต่อวอชิงตัน
       
        ในขณะที่การใช้จ่ายด้านกลาโหมของบัลแกเรีย, กลุ่มประเทศบอลติดและเนเธอร์แลนด์ ในปี 2018 เพิ่มขึ้นราวๆ 20% เมื่อเทียบกับปี 2017 แต่มีเพียงเอสโตเนีย, กรีซ, โปแลนด์, ลัตเวีย, ลิทัวเนียและอังกฤษเท่านั้น ที่จัดสรรงบประมาณด้านการทหารอยู่ในระดับ 2% ตามเป้าหมาย ส่วน โรมาเนีย ทำได้ในระดับใกล้เคียง
       
        อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งการใช้จ่ายด้านกลาโหมของแคนาดาในปีที่แล้ว ลดลงเกือบ 11%
       
        รัฐบาลชาติต่างๆในยุโรปผลักดันเพิ่มงบประมาณด้านการทหารมากขึ้นหลังจากรัสเซียผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014, ความเข้มแข็งของพวกอิสลามิสต์และเสียงเรียกร้องของทรัมป์ให้พันธมิตรแบ่งเบาภาระมากขึ้นในด้านค่าใช้จ่ายป้องกันยุโรป
       
        ในส่วนของเยอรมนี จัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมในปี 2018 เพิ่มอีก 1,500 ล้านดอลลาร์ แต่ตัวเลขการใช้จ่ายด้านการทหารของพวกเขาทรงตัวที่ระดับ 1.23%ของจีดีพี
       
        ตัวเลขดังกล่าวทำให้ เยอรมนี ชาติเศรษฐกิจยักษ์ยุโรป อยู่อันดับท้ายของตารางนาโต้ โดยน้อยมากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯที่จัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมในปี 2018 อยู่ที่ 3.39%ของจีดีพี ส่วนเบลเยียมและสเปน ยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 1% ขณะที่อิตาลีคงที่จากปีที่แล้ว
       
        อย่างไรก็ตาม สโตลเทนเบิร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ปกป้องเยอรมนี โดยระบุเขาได้คำรับประกันว่าเยอรมนีจะเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านกลาโหม 80% ระหว่างปี 2014 ถึง 2024
       
        อนึ่งโดยรวมแล้วชาติสมาชิกนาโต้ใช้จ่ายด้านกลาโหมเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2018
       

ข่าวต่างประเทศ

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้